Khoa Ngoại Thận - Tiết Niệu

KHOA NGOẠI THẬN – TIẾT NIỆU

1. GiỚI THIỆU:
Nằm trên trục lộ chính của một thành phố trẻ, năng động, trung tâm kinh tế của Đồng Bằng Sông Cửu Long, Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ ngày nay đã trở thành địa chỉ quen thuộc không chỉ của những bệnh nhân người Cần Thơ mà còn của các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, nhiều thế hệ ngành y nơi đây vẫn tận tụy với nhiệm vụ của mình là chăm sóc sức khoẻ và cứu lấy sinh mạng của những con người không may mắc bệnh tật.
Là một đơn vị lâm sàng của bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ, khoa Ngoại Thận – Tiết niệu ngay từ những ngày đầu thành lập đã là cơ sở thực tập của nhiều trường Đại học, Cao đẳng y dược và đã đào tạo được đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh mỗi năm. Tuy còn khá non trẻ nhưng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu đã từng bước khẳng định mình, là lá cờ tiên phong trong việc ứng dụng nhiều kĩ thuật điều trị tiên tiến nhất hiện nay như: phẫu thuật nội soi, Tán sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể, điều trị ung thư tuyến tiền liệt và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt bằng HIFU…
Có thể nói hơn nửa thập kỉ qua, Khoa Ngoại Thận – Tiết Niệu đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu và sự phát triển của bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ. Từ bước đi vững vàng ban đầu, nhiều thế hệ nối tiếp nhau phát huy truyền thống tốt đẹp của những bậc thầy đi trước, không ngừng trau dồi nghiệp vụ và tận tụy với bổn phận, nhờ vậy tạo được niềm tin không chỉ đối với người dân thành phố Cần Thơ mà cả nhân dân trong khu vực.
Ý thức được nhiệm vụ cao cả của mình, Đội ngũ cán bộ, viên chức khoa Ngoại Thận – Tiết Niệu đã và đang cùng với Ban giám đốc và toàn thể nhân viên bệnh viện cống hiến năng lực cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân và cùng với các bệnh viện khác trong cả nước góp phần phát triển mạnh mẽ nền y học Việt Nam.
2.VỊ TRÍ KHOA NGOẠI THẬN – TIẾT NIỆU:
 - Tọa lạc tại Khu A, tầng 5, Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ.
  - Địa chỉ: số 4 đường Châu Văn Liêm, Phường An Lạc, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
3. NHÂN SỰ
- Tổng số nhân viên: 13. Trong đó:
Bác sĩ :  07.
-  Chuyên khoa I: 01
-  Thạc sĩ:   03
-  Bác sĩ:   03
Điều dưỡng : 06
-  Đại học: 02
-  Trung cấp: 04

Tập thể Khoa Ngoại Thận - Tíết Niệu

4. CHỨC NĂNG CHUYÊN MÔN:
Điều trị nội trú và ngoại trú các bệnh thuộc hệ thận -  tiết niệu, gồm 7 chuyên ngành: Sỏi niệu, nam khoa, niệu thần kinh, niệu ung bướu, niệu động lực học, niệu nhi, niệu phụ khoa.
5. NHIỆM VỤ
a. Đối với bác sĩ:
- Nghiêm chỉnh thực hiện quy chế bệnh viện, đặc biệt chú ý thực hiện quy chế công tác khoa ngoại, quy chế công táckhoa phẫu thuật-gây mê hồi sức và quy chế khoa chống nhiễm khuẩn.
- Chịu trách nhiệm trước trưởng khoa về công việc được phân công.
- Đối với người bệnh mới tiếp nhận phải khám ngay và bổ sung hồ sơ bệnh án, cho y lệnh điều trị, chăm sóc, ăn uống và sẵn sàng phẫu thuật khi có chỉ định.
- Khi được phân công phẫu thuật phải kiểm tra lại người bệnh đã có trong kế hoạch và chuẩn bị chu đáo cả điều kiện cho phẫuthuật theo chỉ định.
- Có trách nhiệm theo dõi sát sao người bệnh đã được phẫu thuật để có chỉ định bổ sung điều trị, chăm sóc, ăn uống phù hợp.
- Khi bác sĩ trưởng khoa thăm khám người bệnh, bác sĩ điều trị có trách nhiệm báo cáo đầy đủ diễn biến của người bệnh trongquá trình điều trị để xin ý kiến hướng dẫn của trưởng khoa.
- Thực hiện chế độ hội chẩn theo đúng quy định đối với nhưng trường hợp sau: người bệnh diễn biến nặng, nguy kịch; ngườibệnh đã được chẩn đoán và điều trị nhưng bệnh thuyên chuyển chậm hoặc không có kết quả.
- Tham gia thường trực theo lịch phân công của trưởng khoa.
- Tham gia hội chẩn, kiểm thảo tử vong khi được yêu cầu, tổng kết bệnh án cho người bệnh chuyển khoa, ra viện, chuyển viện theo quy chế vào viện, chuyển khoa, ra viện, chuyển viện.
- Thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, tham dự hội nghị khoa học theo sự phân công của trưởng khoa và giám đốc bệnh viện.
b.Đối với điều dưỡng:
- Thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc,truyền dịch, thay băng,đặt thông, kỹ thuật cấp cứu theo qui định và vận hành, bảo quản cácthiết bị y tế trong khoa theo sự phân công.
- Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phức tạp khi y tá (điều dưỡng) chính không thực hiện được,tham gia đào tạo, quản lý và sử dụng thành thạo các thiết bị y tế trong khoa.
- Đối với những người bệnh nặng,nguy kịch phải chăm sóc theo y lệnh và báo cáo kịp thời những diễn biến bất thường cho bác sĩ điều trị xử lí kịp thời.
- Ghi những thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lí vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc theo quy định.
- Hàng ngày cuối giờ làm việc phải bàn giao người bệnh cho y tá (điều dưỡng) trực và ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày,những yêu cầu theo dõi, chăm sóc đối với từng người bệnh, đặc biệt là người bệnh nặng.
- Tham gia thường trực theo sự phân công của y tá (điều dưỡng) trưởng khoa.
- Động viên người bệnh an tâm điều trị.Bản thân phải thực hiện tốt qui định y đức.
- Thường xuyên tự học,cập nhật kiến thức.
6.KHẢ NĂNG CHUYÊN MÔN KỸ THUẬT:
a.Các kỹ thuật đang thực hiện tại khoa:
- Sỏi niệu: Tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi tán sỏi qua ngã niệu đạo, tán sỏi qua da, nội soi hông lưng lấy sỏi, mổ hở lấy sỏi…
- Nam khoa: rối lọa cương, xuất tinh sớm…
- Tạo hình niệu: tạo hình khúc nối trong bệnh lý khúc nối, tạo hình niệu đạo bằng niêm mạc miệng…
- Ung bướu niệu: Cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo, cắt đốt nội soi u bàng quang, cắt bàng quang toàn phần và tạo hình bàng quang bằng ruột…
b. Các kỹ thuật sắp triển khai:
- Tán sỏi nội soi niệu quản bằng LASER.
- Siêu âm và sinh thiết tuyến tiền liệt qua ngã trực tràng.
- Điều trị ung thư tuyến tiền liệt và tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt bằng HIFU.
7.HOẠT ĐỘNG KHOA:
- Tham gia điều trị nội trú và ngoại trú hằng ngày.
- Tham gia nghiên cứu khoa học cấp bệnh viện, cấp thành phố…
- Tham gia giảng dạy sinh viên các trường đại học cao đẳng thực tập tại khoa.
- Tham gia các hoạt động sinh hoạt chuyên đề khoa học tại khoa và bệnh viện.
- Tham gia các hoạt động của đoàn thanh niên.

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức