Khoa ngoại tổng hợp

 

 

KHOA NGOẠI TỔNG HỢP

Nỗi đau của bạn - Trách nhiệm của chúng tôi

1. Giới thiệu chung:

Khoa Ngoại Tổng hợp, tiền thân là khoa Ngoại Tổng Quát – Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, đã có bề dày hoạt động từ rất lâu. Với đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, hầu hết bác sĩ đã được đào tạo trình độ sau đại học và các kỹ thuật chuyên sâu ở các trường đại học và trung tâm lớn trong và ngoài nước. Các bác sĩ có kinh nghiệm kết hợp với đội ngũ trẻ đã tạo nên một tập thể khoa có tập thể khoa vững mạnh về mọi mặt.

Không chỉ yếu tố con người, trang thiết bị của khoa và bệnh viện có thể nói là tân tiến bậc nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bao gồm nhiều giàn máy phẫu thuật nội soi tổng quát thế hệ mới, 02 giàn máy nội soi mật tụy ngược ngược dòng của hãng Olympus, máy nội soi đường mật trong mổ, máy sỏi sỏi mật bằng điện – thủy lực, 02 hệ thống cắt đốt siêu âm. Nhờ đó khoa đã triển khai hầu hết các phẫu thuật, kỹ thuật cao trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa – gan mật: Các phẫu thuật ruột thừa, cắt túi mật, thoát vị bẹn, sỏi ống mật chủ, cắt dạ dày nội soi, cắt đại – trực tràng… đề thực hiện qua phẫu thuật nội soi. Có thể nói phẫu thuật nội soi là một trong những thế mạnh của khoa. Cho đến nay khoảng 90% các ca mổ đều được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi.

Có thể nói khoa Ngoại Tổng hợp là một trong những trung tâm phẫu thuật hàng đầu của Cần Thơ và ĐBSCL, đáp ứng được nhu cầu điều trị của bệnh nhân ở Cần Thơ và các vùng lân cận, giúp họ không phải lên tuyến trên xa xọi và tốn kém như trước đây.

2. Lãnh đạo khoa

3 Chức năng, nhiệm vụ:

Chuyên môn: Chịu trách nhiệm chuyên môn khám và điều trị các bệnh lý thuộc chuyên khoa ngoại tổng quát, đặc biệt là bệnh lý về tiêu hóa – gan mật. Cụ thể là các bệnh cần theo dõi hay can thiệp phẫu thuật:

+ Bệnh lý lành tính và ác tính của đường tiêu hóa: thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non, đại – trực tràng, hậu môn.

+ Bệnh lý gan, mật, tuỵ lách.

+ Bệnh lý u bướu trong ổ bụng và sau phúc mạc

+ Bệnh lý thành bụng, bẹn.

+ Bệnh lý chấn thương và vết thương bụng

Phạm vi: khám chẩn đoán, điều trị phẫu thuật, điều trị hậu phẫu tất cả các trường hợp thuộc chuyên khoa của mình, cấp cứu 24/24.

Đào tạo nhân lực: Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giúp bác sĩ, điều dưỡng trong khoa nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Khoa luôn cử bác sĩ, điều dưỡng tham gia các khoa học nâng cao cả dài hạn và ngắn hạn. Luôn tạo điều kiện cho nhân viên trong khoa tham các hội nghị, hội thảo cập nhật kiến thức. đào tạo tại chỗ theo phương cách cầm tay chỉ việc đã giúp các bác sĩ trẻ nâng cao tay nghề.

Chỉ đạo tuyến: Hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến quận huyện như: Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt, Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn, Bệnh viện Đa huyện Vĩnh Thạnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Lai, hỗ trợ chuyên môn liên quan đến ngoại tổng quát cho Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.

Đào tạo giảng dạy: Mỗi năm cùng tham gia hướng dẫn lâm sàng nhận hàng chục ngàn sinh viên ngành y và các học viên sau đại học từ các trường trong khu vực đến thực tập tại khoa.

Nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu khoa học cũng là một trong những nhiệm vụ quan trong của khoa nhằm ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến và đáng giá kết quả của công tác điều trị trong khoa. Mỗi năm luôn có 4 – 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được tổng kết và báo cáo.

Truyền thông giáo dục: Tổ chức các buổi báo cáo chuyên đề tại bệnh viện. Tham gia viết báo hoặc qua truyền hình tư vấn chuyên môn. Luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc qua điện thoại hay gặp trực tiếp nếu người dân có yêu cầu. 

4. Cơ sở vật chất:

      - Chỉ tiêu 78 giường bệnh

      - Thực kê 93 giường

Khoa có 15 phòng bệnh (trong đó có 02 phòng bệnh nặng và theo dõi được trang bị Máy hút đàm, lượng lượng oxy trung tâm, Máy đo huyết áp tại giường..

01 Phòng thủ thuật được trang bị bàn mổ thủy lực (ODA) + Đèn mổ di động + Máy hút đàm + Máy đo huyết áp tại giường + Monitor …

5. Thế mạnh của khoa:

Đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt, đoàn kết,tâm huyết với nghề, có tinh thần cầu tiến học hỏi.

Khoa đã làm chủ được hầu hết các phẫu thuật, kỹ thuật cao, kỹ thuật hiện đại, nhất là phẫu thuật nội soi, đã tạo được uy tín và thương hiệu cho khoa và bệnh viện.

5. Hướng phát triển:

Tiếp tục phát huy các thế mạnh đã có. Luôn cập nhật kịp các tiến bộ khoa học của đơn vị bạn cũng như các nước tiên tiến.

Tiếp tục đào tạo nhân lực cho khoa bằng đi học dài hạn và tập huấn ngắn hạn.

Tiếp tục hỗ trợ bệnh viện tuyến quận, huyện phát triển chuyên môn, kỹ thuật.

Củng cố và mở rộng mối quan hệ hợp tác hơn nữa với các chuyên gia và bệnh viện lớn.

 

 
 

 

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức