Khoa phẫu thuật - gây mê hồi sức

KHOA PHẪU THUẬT – GÂY MÊ HỒI SỨC

Gây mê vững vàng - An toàn phẫu thuật

Địa chỉ khoa: Tầng 2, tòa nhà chính A1 - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ

Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức có 47 nhân viên và là một trong những khoa có quy mô lớn trong bệnh viện. Trong những năm qua, khoa đã tiếp nhận và đưa vào sử dụng có hiệu quả những trang thiết bị mới hiện đại được đầu tư từ nguồn vốn ODA của chính phủ Pháp và cũng từ đó nhiều kỹ thuật GMHS mới được triển khai góp phần đưa bệnh viện phát triển lên tầm cao mới.

1. Lãnh đạo khoa


 

2. Chức năng, nhiệm vụ:

- Chức năng:

Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức là khoa lâm sàng, có chức năng thực hiện công tác Phẫu thuật - Gây mê hồi sức trước, trong, sau mổ  và một số thủ thuật đối với người bệnh theo đúng quy định chuyên môn kỹ thuật được phê duyệt.

- Nhiệm vụ:

- Thực hiện quy trình chuyên môn Phẫu thuật - Gây mê hồi sức được phê duyệt.

- Thực hiện điều trị và chăm sóc người bệnh sau mổ.

- Tham gia hồi sức cấp cứu tại các khoa khi có yêu cầu.

- Đào tạo, tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế về lĩnh vực gây mê - hồi sức.

- Tham gia quản lý kinh tế y tế trong đơn vị.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phân công.

3. Trang thiết bị hiện có

Có thể nói khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức là một trong những khoa tiếp nhận nhiều trang thiết bị mới hiện đại nhất trong bệnh viện.

  • 12 phòng mổ hiện đại phục vụ phẫu thuật. Các phòng mổ được trang bị đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy hút trung tâm với hệ thống máy gây mê Ohmeda Avance CS2 và Monitoring hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu.
  • Hệ thống bàn mổ tự động; hệ thống máy nội soi mổ tổng quát, mổ chấn thương, máy tuần hoàn ngoài cơ thể và các trang thiết bị phục vụ mổ tim…
  • Phòng hậu phẫu với sức chứa 14 giường cùng lúc, được trang bị đầy đủ hệ thống cung cấp oxy, máy thở, monitor đa thông số, bơm tiêm điện,… đảm bảo công tác hồi tỉnh và hồi sức các trường hợp nặng.
  • Thế mạnh và các kỹ thuật tại khoa

Với trang thiết bị mới, hiện đại và lực lượng đông đảo cán bộ được đào tạo bài bản, khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà Ban Giám đốc bệnh viện giao phó:

Gây mê hồi sức thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, phục vụ đủ các chuyên khoa: phẫu thuật ngoại tổng quát, chấn thương chỉnh hình, Tai- Mũi- Họng, Răng-Hàm- Mặt, ngoại tiết niệu, ngoại lồng ngực - mạch máu, phẫu thuật Ngoại thần kinh (phẫu thuật cột sống, phẫu thuật chấn thương sọ não, mổ u não),…

Ứng dụng siêu âm vào gây tê đám rối thần kinh, chọc dò tĩnh mạch trung tâm.

Ra mắt đơn vị điều trị đau tại khoa để điều trị các trường hợp đau sau mổ, đau mãn tính, đau do ung thư,.. với nhiều kỹ thuật đa dạng như gây tê ngoài màng cứng, gây tê mặt phẳng cơ thẳng bụng (TAP-block), giảm đau tĩnh mạch bệnh nhân tự điều khiển (PCA),…

Đặc biệt, trong những năm qua, Khoa đã phối hợp với khoa Gây mê – Hồi sức bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thực hiện gây mê hồi sức thành công nhiều ca mổ tim (thay van tim, đóng thông liên nhĩ, thông liên thất, bắt cầu mạch vành).

Về công tác nghiên cứu khoa học, khoa đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp cơ sở được Hội đồng khoa học bệnh viện thông qua và đưa vào ứng dụng góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Về công tác phong trào, đoàn thể, nhân viên khoa tham gia tích cực tất cả các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao do bệnh viện phát động; tham gia hiến máu tình nguyện, khám phát thuốc tình nguyện; tham gia các Hội thi do Đoàn cấp trên, Công đoàn cấp trên tổ chức và đạt giải cao. Đoàn Cơ sở bệnh viện công nhận và đề nghị Đoàn khối Cơ quan Dân dhính Đảng thành phố Cần Thơ khen thưởng Chi đoàn khoa là chi đoàn vững mạnh xuất sắc; Công đoàn bệnh viện cũng khen thưởng tổ Công đoàn khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức là tổ Công Đoàn vững mạnh xuất sắc và khen thưởng nhiều cá nhân có thành tích nổi bật trong hoạt động Công đoàn của bệnh viện.

4. Định hướng phát triển:

Tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực theo hướng chuyên khoa sâu.

Nâng cao chất lượng gây mê và giảm đau sau mổ. Ứng dụng các thuốc mê và giảm đau thế hệ mới.

Theo dõi độ mê sâu bằng các phương tiện hiện đại.

Làm chủ các kỹ thuật gây mê hồi sức hiện đại: gây mê hồi sức mổ tim, ghép thận, can thiệp mạch.

 

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức