TIN TỨC Y TẾ

VIÊM TỦY RĂNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
[ Cập nhật vào ngày (01/12/2020) ]

Tủy răng là 1 hệ thống mạch máu & dây thần kinh. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng răng, và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài (tác động lực như chấn thương, sâu răng, cảm giác ê buốt, nóng, lạnh, đau…).


          Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng (gọi là buồng tủy và ống tủy), được bao bọc bởi lớp bảo vệ là ngà răng và men răng.

          Tủy răng là thành phần để duy trì sự sống, giúp cho răng bền chắc và khỏe mạnh. Chính vậy, tủy răng được ví như gốc rễ của cây, là trái tim của răng.

  • Viêm tủy răng là bệnh gì?

           Nguyên nhân gây nên viêm tủy răng thường gặp nhất là do vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng... Ngoài ra viêm tủy răng có thể có nguyên nhân do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân...), do yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường...). Một số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân.

          Viêm tủy răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh, bệnh có thể diễn biến qua nhiều giai đoạn, nhiều dạng thương tổn khác nhau: viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm), viêm tủy răng cấp, viêm tủy mạn tính. Khi tủy răng bị viêm, cần điều trị giải quyết triệt để: trước tiên là dùng thuốc giảm đau, sau đó điều trị viêm tủy răng (lấy bỏ tủy răng, trám bít hệ thống ống tủy...) Trong và sau điều trị cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

  • Viêm tủy răng, khi nào cần điều trị

          Khi ở giai đoạn viêm tủy có khả năng phục hồi bạn có cảm những cơn đau thoáng qua, những ê buốt khi ăn đồ nóng hay lạnh, lúc đó bạn cần đến nha sĩ thăm khám, ở giai đoạn sớm bạn có thể chỉ cần làm sạch mô ngà sâu, trám lại bằng vật liệu ít kích ứng tủy và phóng thích fluor để tủy răng hồi phục lại, đồng thời bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau để giảm triệu chứng ê buốt gây khó chịu

          Khi tủy răng bị viêm bởi một lỗ sâu lớn hoặc do vết gãy, vi khuẩn sẽ xâm nhập tủy làm tủy viêm. Tủy răng bị viêm sẽ làm gia tăng hoạt động của các tế bào và lượng máu lưu thông làm tăng áp lực bên trong tủy và gây đau, ở giai đoạn này bạn thấy đau nhiều, đau buốt tận óc, thậm trí uống thuốc giảm đau không đỡ. Người ta thường cảm thấy đau tăng khi ăn nhai trên đó hoặc khi uống và tiếp xúc với thức ăn nóng hay lạnh.

          Và ở giai đoạn này thì bạn cần phải đến nha sĩ để điều trị tủy, nha sĩ sẽ lấy phần tủy răng chứa nhiều vi khuẩn và bạn sẽ cảm thấy hết đau dần.

          Răng bị viêm tủy không tự lành lại được. Nếu không điều trị, nhiễm khuẩn sẽ lan rộng, và tiến triển thành những ổ viêm ở chân răng, người ta goi đó là viêm quanh cuống răng. Khi viêm quanh cuống xảy ra thì tiên lượng cuộc điều trị tủy răng của bạn sẽ kém hơn, và chân răng sau điều trị sẽ yếu hơn. Vì vậy bạn nên đi đến nha sĩ điều trị sớm. Thông thường ngay sau khi được điều trị chiếc răng đã hết đau. Từ thời điểm này trở đi nên chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, tránh nhai thức ăn cứng trên răng đã lấy tủy và hãy đến gặp nha sĩ đều đặn để khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần.

          Nhiều bệnh nhân muốn tìm hiểu về cách chữa viêm tủy răng tại nhà, tuy nhiên răng bị viêm tuỷ không thể tự lành mà phải có sự can thiệp của nha sĩ vì vậy khi tuỷ răng bị viêm, người bệnh nên nhanh chóng đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng.

          Việc điều trị tủy răng tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa với sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại, cùng với kỹ thuật điều trị tủy răng và trám bít hệ thống ống tủy bằng Gutta percha nguội, và chi phí điều trị được bảo hiểm y tế thanh toán đúng theo mức hưởng bảo hiểm của người bệnh

          Quá trình điều trị tủy có sử dụng máy định vị chóp giúp xác định chiều dài làm việc của chân răng, hệ thống trâm tay giúp làm sạch và tạo hình ống tủy tốt,  máy X-quang định giúp xác định rõ hình dạng ống tủy hỗ trợ chẩn đoán cũng như hỗ trợ trong việc trám bít hệ thống ống tủy thật tốt.
(BS. Biện Thị Ái Nhi – Khoa Răng Hàm Mặt)

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức