TIN TỨC Y TẾ

CÁC KHUYẾN CÁO ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO TRONG MÙA DỊCH COVID-19
[ Cập nhật vào ngày (04/08/2020) ]

Bệnh nhân chạy thận thường nhiều bệnh nền, phải ra vào viện thường xuyên, phòng lọc máu sử dụng máy điều hòa... nguy cơ cao nhiễm nCoV.


Bệnh nhân lọc thận tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.
Bệnh nhân lọc máu chu kỳ được xếp vào nhóm có sức đề kháng kém, nguy cơ nhiễm nCoV cao bởi đa số là người cao tuổi, kèm nhiều bệnh nền cùng lúc như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim. Một số người từng dùng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài để điều trị bệnh thận.
 
▶️ Yếu tố bất lợi từ bên ngoài ảnh hưởng đến bệnh nhân chạy thận, gồm:
 
- Bệnh nhân chạy thận nhân tạo phải thường xuyên ra vào viện để lọc máu 2-3 lần mỗi tuần. Môi trường bệnh viện dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Bệnh nhân phải tiếp xúc với nhân viên y tế, các người bệnh khác nên dễ lây chéo.
 
- Môi trường phòng lọc máu thường sử dụng máy điều hòa, phòng kín và lưu thông không khí kém. Giường lọc máu gần sát nhau nên lây nhiễm cao.
 
- Những bệnh nhân già yếu không tự sinh hoạt phải nhờ người chăm sóc, tắm giặt, vệ sinh cá nhân, đưa đi lại bệnh viện, cho ăn uống... Người chăm sóc có thể nhiễm bệnh không triệu chứng và trở thành nguồn lây cho bệnh nhân lọc máu.
 
▶️ Bệnh nhân chạy thận nhân tạo ngoại trú cần lưu ý trong đại dịch:
 
1. Chủ động tự cách ly tại nhà, hạn chế hoặc không tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài, ngay cả người thân trong gia đình như con, cháu vì những người này thường ra ngoài, tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Phòng ở thông thoáng, mở cửa sổ, sử dụng quạt vào mùa nóng, không nên dùng điều hòa.
 
2. Chủ động khai báo y tế, tiền sử tiếp xúc, khu vực đang sinh sống có bị cách ly hay không để được hướng dẫn và giúp đỡ. Bệnh viện sẽ có phương án giải quyết cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 lọc máu đúng chu kỳ.
 
3. Báo ngay cho nhân viên đơn vị Thận nhân tạo những triệu chứng như sốt, đau họng, khó thở, nhức mỏi cơ thể, ngửi không nghe được mùi.
 
4. Di chuyển đến bệnh viện lọc máu nên dùng xe cá nhân như xe máy, ôtô riêng của gia đình với cửa xe được mở thông thoáng. Luôn đeo khẩu trang khi vào viện lọc máu.
 
5. Trong phòng lọc máu luôn đeo khẩu trang, hạn chế tối đa nói chuyện. Không ăn uống, không mang bất kể đồ dùng cá nhân vào phòng lọc máu. Khi ho, hắt hơi cần che miệng, khạc đàm dùng khăn giấy lau miệng và cho vào túi nilon bỏ vào rác y tế. Các phòng lọc máu cần đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, lưu thông không khí bằng quạt hút, điều hòa và mở cửa sổ.
 
6. Lọc máu xong nên đi thẳng về nhà, giặt ngay áo quần đã mặc ở bệnh viện, tắm bằng nước ấm và mặc áo quần mới.
 
7. Tắm nắng 30 phút mỗi buổi sáng hàng ngày, đồ dùng cá nhân như áo quần, chăn màn cần phơi nắng.
 
8. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân lọc máu, tránh uống nước quá nhiều trong mùa nắng nóng, tăng kali máu do ăn trái cây nhiều.
 
9. Hạn chế tối đa phải nhập viện nội trú trong giai đoạn dịch bệnh.
 
10. Liên lạc với nhân viên y tế qua điện thoại với các trung tâm đang lọc máu, thường xuyên báo cáo về tình trạng sức khỏe, tư vấn sử dụng sử dụng thuốc, chế độ ăn. Hạn chế đi vào bệnh viện để khám bệnh, chỉ đi khám khi thật sự cần thiết.
(Nguồn: VNExpress)Tổ Truyền thông tổng hợp

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức