TIN TỨC Y TẾ

ĂN UỐNG LÀNH MẠNH CHO TIM MẠCH
[ Cập nhật vào ngày (08/07/2020) ]

Bệnh tim mạch là thủ phạm âm thầm gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng con người. Ngày nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của xã hội thì số lượng bệnh nhân tim mạch tăng lên đáng kể. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc và các biện pháp can thiệp tim mạch, thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá điều trị, dự phòng và ngăn ngừa các biến chứng.


  • Xây dựng một thực đơn ăn uống cần đảm bảo các tiêu chí:

Ảnh minh họa (sưu tầm)

- Đảm bảo đủ năng lượng

- Đầy đủ và cân đối giữa các nhóm chất chính yếu như sau: đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

- Đa dạng thức ăn từ nhiều nguồn gốc và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Phù hợp với tình trạng bệnh, nguồn thực phẩm sẵn có ở từng địa phương và tình trạng kinh tế của mỗi gia đình.

  • Những vấn đề cần lưu ý trong ăn uống ở người bệnh tim mạch:

- Hạn chế ngọt và béo như các món chè, món chiên xào, các loại da và phũ tạng của động vật (hay được gọi là lòng heo hoặc lòng gà, lòng vịt,..).

- Ăn nhạt tốt cho tim mạch huyết áp <01 muỗng cà phê muối mỗi ngày. Hạn chế các loại khô, dưa mắm, đồ hộp, hạn chế món kho, giảm các loại nước chấm trong các bữa ăn.

- Tăng cường rau và trái cây mỗi ngày giúp bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất xơ làm ổn định các yếu tố nguy cơ tim mạch. Mỗi ngày nên dùng từ 200-400g rau củ, trái cây từ 100- 300g tùy theo từng đối tượng cụ thể.

- Bổ sung các loại béo tốt. Nên sử dụng thêm sữa có chứa các chất béo cần thiết như Omega 3, Omega 6, các acide amin và chỉ số đường huyết phù hợp dành riêng cho bệnh tim mạch, giúp cải thiện và ổn định tình trạng xơ vữa mạch đáng kể.

- Đảm bảo đủ nước. Uống từ 1 đến 2 lít nước mỗi ngày cũng góp phần ổn định huyết áp.

- Thức ăn chế biến phù hợp theo từng nhóm tuổi và tình trạng bệnh nặng nhẹ khác nhau.

  • Các loại thực phẩm ưu tiên cho người bệnh tim mạch:

- Ưu tiên các loại cá thay vì ăn thịt. Cần khử mùi thật kỹ trước khi nấu, loại bỏ hết xương khi cho người lớn tuổi ăn. Có thể dùng các loại cá nước ngọt lẫn cá nước mặn đều tốt. Hạn chế các loại cá biển và hải sản khi bệnh nhân có kèm bệnh gút. Trứng có thể sử dụng 2- 3 trứng gà (hoặc trứng vịt) trong tuần.

- Các loại trái cây có chứa nhiều vitamin cần ưu tiên như cam, nho, kiwi, táo, đu đủ....Dùng hạn chế đối với các loại quá ngọt như sầu riêng, mít chín, xoài chín,...

- Lượng nước cần thiết trong ngày tốt nhất là nước lọc, nước mát không đường hoặc ít đường, sữa dành cho bệnh nhân tim mạch.

- Có thể dùng thêm ít bánh lạt, bánh có thành phần gồm rau củ cũng tốt cho sức khỏe.

  • Kiểm soát các yếu tố liên quan:

- Nghỉ ngơi: ngủ đủ giấc, chú ý nhu cầu giải trí, tránh stress, tránh xúc động. Nghỉ ngơi khi cần thiết. Nghỉ ngơi tuyệt đối khi bệnh tim mạch đã có suy tim mức độ nặng.

- Hoạt động thể lực: vận động vừa sức, khi đi bộ hoặc tập luyện nếu cảm thấy mệt thì ngưng ngay và nghỉ ngơi. Tuyệt đối không được gắng sức. Duy trì chế độ tập luyện với mức độ vừa phải hàng ngày và hàng tuần cũng giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

- Tránh hoặc hạn chế các thói quen không tốt cho bệnh tim mạch như:

+ Kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân béo phì

+ Bỏ thuốc lá

+ Tránh uống trà đậm, hạn chế cà phê.

+ Tránh lối sống thụ động, nên đi lại trong giới hạn an toàn và lưu ý phải có dụng cụ hỗ trợ đi lại khi cần thiết.
Khoa dinh dưỡng Theo Sưu tầm

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức

Sebagian besar pencarian tumpukan pola dari tampilan terkini ini kemungkinan besar adalah peraturan yang terkait dengan replika rolex swiss richard mille .

pengguna dari semua bidang lebih memilih jam tangan replika murah .

bagaimana reddit boneka seks ?

Pria dokumenter yang hanya berhubungan dengan boneka seks ?
halloween print beautystic.com gaun renaissance

 

 

123movies