TIN TỨC Y TẾ

PHÌNH MẠCH NÃO – KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG
[ Cập nhật vào ngày (12/07/2019) ]

Phình mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm với diễn biến âm thầm, tồn tại không triệu chứng trong thời gian dài và dễ nhầm với các bệnh khác. Bệnh xảy ra rất đột ngột, khi phình mạch bị vỡ người bệnh sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng, phình mạch não có thể một hoặc nhiều lần, lần sau thường nặng hơn lần trước, tỷ lệ tử vong rất cao, thậm chí đột tử ngay.


Kỹ thuật đặt coil (vòng xoắn kim loại) tắc túi phình được xem như là một phương pháp ưu tiên hàng đầu trong can thiệp nội mạch điều trị phình động mạch não. Kỹ thuật này đã và đang được áp dụng tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. Đây cũng là một trong những kỹ thuật đã được bệnh viện triển khai và thực hiện cứu sống nhiều trường hợp mà tưởng như đã không qua khỏi. Trước đây muốn điều trị bệnh lý này, bệnh nhân phải chuyển lên tuyến Trung ương.

Để biết căn bệnh này nguy hiểm như thế nào, mời các bạn tham khảo bài viết sau:

Phình động mạch máu não được biết đến là một bệnh lý mà mạch máu não dãn quá mức và phình to trong não trông giống như ruột xe bị dãn to tại chỗ mỏng nhất. Mạch máu bị tổn thương phình ra bất thường tại một hoặc nhiều vị trí của động mạch não, tạo thành một điểm yếu dễ vỡ, khi vỡ có thể vỡ gây xuất huyết não. Thông thường, túi mạch máu não ở vị trí chỗ chia nhánh của động mạch.

Mức độ nguy hiểm của bệnh?

Phình động mạch não là chứng bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 40 - 65. Người mắc bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn tới vỡ gây xuất huyết làm tổn thương não, thường biểu hiện nhiều triệu chứng như hôn mê đột ngột, yếu hoặc liệt tay chân một bên, rối loạn chức năng sinh tồn, thậm chí tử vong nhanh.

Điều đáng lo ngại nhất là khi vỡ ra, các phình động mạch não có thể gây tai biến mạch não hoặc tử vong. Thường chảy máu vào khoang màng nhện (một trong các màng bảo vệ não và ống tuỷ sống) và được gọi là xuất huyết dưới màng nhện. Xuất huyết dưới màng nhện có thể gây đau và cổ cứng, lú lẫn.v.v…

Nếu không được điều trị kịp thời, túi phình tái vỡ thì nguy cơ tử vong lên đến trên 85%, do mạch máu não co thắt mạnh, khối máu tụ to chèn ép não nhiều...  gây phù não tạo nên biến chứng nặng nề. Điều trị can thiệp sau khi tái vỡ rất khó khăn, máu chảy nhiều kèm rối loạn tri giác, do đó dễ dẫn đến các biến chứng nặng hoặc để lại di chứng nặng nề như liệt nửa người, hôn mê, thậm chí tử vong, nếu cứu sống được thì cũng sống đời thực vật.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh

Tùy vào từng giai đoạn khác nhau của tình trạng bệnh sẽ tương ứng với những triệu chứng nhận biết bệnh khác nhau. Theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết rõ về những dấu hiệu nhận biết rõ về bệnh lý này như sau:

Tình trạng túi phình chưa bị vỡ

Túi phình chưa vỡ nếu nhỏ thì chưa có những biểu hiện triệu chứng gì. Tuy nhiên, nếu túi phình chưa vỡ lớn có thể đè ép vào những mô não và dây thần kinh gây ra một số triệu chứng như sau:

-          Người bệnh có những triệu chứng đột ngột đau đầu dữ dội thoáng qua, lặp lại nhiều lần.

-          Người bệnh bị giãn đồng tử;

-          Đau ở trên và phía sau mắt;

-          Theo đó, người bệnh sẽ bị thay đổi thị lực nhìn không rõ hay có thể xảy ra tình trạng nhìn đôi;

-          Xuất hiện tình trạng sụp mi mắt;

-          Xuất hiện tình trạng tê, bị yếu hay có thể bị liệt một bên mặt;

Túi phình bị vỡ

Tình trạng đau đầu đột ngột là một trong những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh lý này. Đau đầu dữ dội và không thể nào chịu đựng được. Những dấu hiệu thường gặp của bệnh lý này được biểu hiện triệu chứng như sau:

- Tạo cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Cơn đau đầu dữ dội không thể chịu được.

- Phần cổ bị cứng.

- Mọi người thường bị nhạy cảm với ánh sáng.

- Mắt nhìn mờ hay có thể nhìn ra song đôi.

- Xuất hiện tình trạng co giật.

- Xuất hiện tình trạng sụp mi mắt.

- Người bệnh đột ngột hôn mê, bị mất ý thức.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian mắc bệnh phình động mạch não cũng gặp phải những triệu chứng trên. Người bệnh cần phải thăm khám sức khỏe định kỳ để được kiểm tra tổng quát sức khỏe. Đây là cách tốt nhất giúp các người bệnh sớm phát hiện bệnh phình động mạch não để có được phương pháp điều trị thích hợp kịp thời.

Điều trị túi phình động mạch não

Điều trị dựa trên việc sửa chữa lại mạch máu bị tổn thương. Hai phương pháp thường dùng là phẫu thuật kẹp (clipping) và can thiệp đặt vòng xoắn kim loại (coiling) loại bỏ túi phình động mạch não..

Kẹp (clipping): Bác sĩ phẫu thuật thần kinh mở hộp sọ, xác định vị trí mạch máu tổn thương và đặt một clip (kẹp mạch máu) ngang qua túi phình. Việc làm này kẹp bít cổ túi phình, sẽ ngăn máu không chảy vào túi phình nữa, loại túi phình ra khỏi tuần hoàn máu não. Túi phình sẽ từ từ biến mất và chấm dứt nguy cơ nứt vỡ gây xuất huyết.

Đặt giá đỡ hình vòng xoắn (Stent) và bít túi phình (coil ): Bác sĩ chuyên khoa can thiệp mạch máu thần kinh sau khi đã chẩn đoán xác định có bệnh lý và vị trí của túi phình bằng kỹ thuật chụp mạch máu cản quang (CTA), bác sĩ dùng dụng cụ can thiệp luồn vào trong động mạch ở đùi phải dưới hướng dẫn của máy số hóa xóa nền ( DSA) và sẽ luồn một giá đỡ dạng vòng xoắn (stent) vào vị trí ngang cổ túi phình và cho vào trong túi phình các vòng xoán kim loại (coils) để tắc hoàn toàn túi phình. Thủ thuật này sẽ ngăn chặn máu không tiếp tục chảy vào túi phình được nữa.

 

 
Khoa Ngoại Thần kinh

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức