TIN TỨC Y TẾ

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2019: Thuốc lá và các bệnh về phổi
[ Cập nhật vào ngày (24/05/2019) ]
Tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành giáo dục. Ảnh: Thúy Duy
Tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành giáo dục. Ảnh: Thúy Duy

Đó là chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019 (31/5) được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn với mục đích thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi.


Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTH thuốc lá), WHO lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Hàng năm, được phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế cũng tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019, WHO lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Theo WHO, trên thế giới sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Bệnh viện Ung bướu Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá: 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân chính là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. 

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019, đồng thời nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, ngày 18/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị cùng phối hợp tổ chức các hoạt động. Cụ thể, chỉ đạo các Sở, ban ngành, cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, nội dung tập trung nhấn mạnh về các quy định: cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, trong nhà hàng, bến tàu, bến xe, phương tiện giao thông công cộng; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá… Bên cạnh đó, đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, treo biển cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức tuyên truyền về tác hại thuốc lá trong các hội thảo, hội nghị… Thực hiện quy định tại điều 25 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá: không bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá; chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hóa - sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá. Bộ Y tế cũng đề nghị thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành/lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào công tác kiểm tra liên ngành trên địa bàn quản lý; Thanh tra, công an và lực lượng chức năng tăng cường xử lý vi phạm hành chính các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá theo nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các Nghị định liên quan.

Link bài viết: 

http://soytecantho.vn/?tabid=979&NDID=35143&key=Huong_ung_Ngay_The_gioi_khong_thuoc_la_31_5_va_Tuan_le_Quoc_gia_khong_thuoc_la_nam_2019_Thuoc_la_va_cac_benh_ve_phoi
Bảo Như Theo Sở Y tế thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức