TIN TỨC BỆNH VIỆN

PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỐI U GẦN 3KG CHO CỤ BÀ 93 TUỔI
[ Cập nhật vào ngày (08/10/2020) ]

Ngày 06/10/2020 các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã phẫu thuật nội soi thành công cắt khối u gần 3kg nằm sau phúc mạc vùng tiểu khung cho cụ bà 93 tuổi. Sau mổ gần 24 giờ cụ bà ăn uống và sinh hoạt gần như bình thường.


Cụ bà tên Lữ Thị M. 93 tuổi, quê ở Vũng Liêm, Vĩnh Long, nhập viện lúc 8h15 ngày 05/10/2020 với triệu chứng đau bụng vùng hạ vị, đi cầu không được, tiểu khó kiểm soát. Khám lâm sàng thấy bụng bệnh nhân to, có khối u vùng bụng dưới qua khỏi rốn, ấn khá đau. Chụp cắt lớp vi tính xác định khối u dạng dịch vùng tiểu khung lệch khá to.

Ê kíp phẫu thuật cho cụ bà 93 tuổi.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lúc 15h30 ngày 06/10/2020. Qua nội soi ổ bụng, ê kíp phẫu thuật phát hiện khối u sau phúc mạc nằm vùng tiểu khung chiếm gần hết ổ bụng dưới rốn (ước lượng khoảng 3kg). Sau khoảng 2 giờ toàn bộ khối u đã được cắt bỏ. Sau 01 ngày phẫu thuật, cụ bà đã khỏe nhiều, ăn uống và đi lại được. 

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngoài khối u bụng cụ bà còn bị bệnh hở van tim và bướu giáp đa nhân 2 thùy nên tình trạng chung khá nặng. Khoảng gần 1 tháng nay khối u chèn ép làm cho cụ bà nằm rất khó khăn, đi cầu không được, đặc biệt khối u chèn ép bàng quang nên buổi tối đi tiểu hàng chục lần.

Trước đây có một lần cụ bà được nhập viện phẫu thuật bướu cổ, gây mê xong chuẩn bị phẫu thuật thấy tình trạng sức khỏe cụ bà yếu quá nên cho tỉnh lại và giải thích cho gia đình hoãn mổ. Đây cũng cũng là lý do gia đình và cụ bà không đi phẫu thuật khối u này. Cụ và người nhà cứ nghĩ rằng, cụ sẽ ra đi trước khi khối u hành nên cứ để ngày qua ngày. Đến lúc này, cụ không thể chịu đựng cơn đau được nữa nên quyết định đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ để điều trị.

Bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Đây là một ca bệnh khá khó, bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nội khoa kèm theo và khối u lớn. Về kỹ thuật, có thể mổ hở, tuy nhiên sau mổ rất đau, nằm viện lâu nguy cơ viêm phổi và nhiễm trùng vết mổ rất cao, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, ê kíp quyết định sử dụng dao cắt đốt siêu âm, giúp cụ bà giảm được nhiều nguy cơ biến chứng sau mổ, mau hồi phục và có thể xuất viện sau mổ 48 giờ.
(Nguồn: BSCKII. La Văn Phú - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp)

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức