TIN TỨC BỆNH VIỆN

CHẠY THẬN NHÂN TẠO
[ Cập nhật vào ngày (03/09/2020) ]

Thận rất quan trọng trong cơ thể người, giữ nhiệm vụ lọc máu, thải các chất độc hại của cơ thể ra ngoài. Vì vậy, nếu thận bị tổn thương không thể thực hiện chức năng của mình sẽ dẫn đến tình trạng chất độc hại sẽ tích tụ trong máu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan khác trong đó có thể gây hôn mê và dẫn đến tử vong.


           Chạy thận nhân tạo là một phương pháp điều trị tạm thời (cấp cứu) hoặc lâu dài (định kỳ) cho những bệnh nhân suy thận. Máu của bệnh nhân được đưa ra ngoài bằng các đường lấy máu tạm thời như:

           - Kim lọc máu thông thường, kim lọc máu cổ hầm hoặc lâu dài như: Thông động tĩnh mạch… nhằm loại bỏ những chất thải trong máu, máu sau khi lọc được trả trở về cơ thể bệnh nhân.

           - Mỗi tuần bệnh nhân được lọc 3 lần mỗi lần mất 3-4 giờ, với mục đích giảm những chất thải tích tụ trong máu, kiểm soát ở mức an toàn tránh nguy hiểm đến tính mạn.  

  • Thế nào là kim lọc máu

       *Kim lọc máu thông thường:

           Là một ống thông bằng nhựa polymer hoặc silicone được đặt ở tĩnh mạch đùi (có thể ở đùi bên trái hoặc phải), tĩnh mạch cảnh trong (cổ bên trái hoặc bên phải) cho các bệnh nhân có tình trạng cấp tính như: Suy thận cấp tính (do chấn thương, do nhiễm trùng,…), ngộ độc cấp (thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,…) hay những bệnh nhân có bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối chưa kịp chuẩn bị đường lọc máu lâu dài như thông động tĩnh mạch, thẩm phân phúc mạc hoặc bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo định kỳ nhưng tắc hoặc không thể mổ thông động tĩnh mạch,…

            Ưu điểm của kim lọc máu thông thường là đặt nhanh, có thể sử dụng ngay, ít biến chứng và chi phí thấp. Tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất của việc đặt kim lọc máu thông thường là dễ chảy máu hay nhiễm trùng, tổn thương mạch máu, khiến thời gian sử dụng ngắn có thể chỉ vài ngày, vài tuần hoặc tối đa 2 đến 3 tháng.

           Vì vậy, kim lọc máu thông thường chỉ phù  hợp với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo tạm thời trong thời gian ngắn hơn 2 tháng, còn đối với những bệnh nhân cần phải chạy thận nhân tạo nhiều hơn 2 tháng như chờ đợi các đường lọc máu lâu dài trưởng thành, hay mới bắt đầu chuẩn bị tạo các đường lọc máu lâu dài thì có thể phải thực hiện thay thế kim nhiều lần gây đau đớn cho bệnh nhân và nguy cơ tổn thương mạch máu và tắc mạch cao nếu lựa chọn đặt kim lọc máu thông thường. Để khắc phục nhược điểm này hiện nay kim lọc máu cổ hầm đang được ưu tiên sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần nhiều thời gian để hồi phục hoặc chờ đợi các đường lọc máu lâu dài trưởng thành.

        *Kim lọc máu cổ hầm

           Ưu điểm: Có thể dùng trong nhiều tháng, đủ thời gian cho các đường lọc máu lâu dài trưởng thành, dùng được ngay, dễ đặt, dễ thay thế.

           Nhược điểm: Dễ bị huyết khối, nhiễm trùng, nguy cơ gây hẹp hoặc tắc tĩnh mạch trung tâm, không thể thay thế các đường lọc máu lâu dài như thông động tĩnh mạch, hay thẩm phân phúc mạc, chất lượng sống bị ảnh hưởng: không thoải mái, không thẩm mỹ.

       *Biến chứng có thể xảy ra xảy ra khi đặt kim lọc máu

           Tức thì: Chảy máu, loạn nhịp tim, tổn thương phổi gây tràn khí hoặc tràn máu phổi- màng phổi, Catheter nằm sai vị trí, thủng mạch máu, vì vậy nên được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín, đầy đủ thiết bị và đội ngũ y tế có kinh nghiệm. Khoa Nội thận - Tiết niệu - Lọc máu Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là một cơ sở uy tín, đội ngũ y tế nhiều kinh nghiệm với đầy đủ thiết bị để có thể tư vấn và thực hiện việc đặt kim lọc máu thông thường và đặc biệt là kim cổ hầm cho bệnh nhân.

           Lâu dài: Kim mất chức năng do huyết khối, hẹp tĩnh mạch trung tâm, nhiễm trùng liên quan kim lọc máu, kim lọc máu dính vào tĩnh mạch trung tâm…
BS.Trần Minh Tú, Khoa Nội Thận - Tiết niệu- Lọc máu

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức