TIN TỨC BỆNH VIỆN

XỬ LÝ RĂNG VĨNH VIỄN BẬT KHỎI XƯƠNG Ổ RĂNG
[ Cập nhật vào ngày (03/09/2020) ]

Răng bật khỏi xương ổ là một dạng chấn thương răng có thể do nhiều nguyên nhân (tai nạn giao thông, tai nạn thể thao, tai nạn sinh hoạt….). Đây là một trường hợp cấp cứu y tế cần được nhận biết để xử trí sớm.


Cắm răng lại vào xương ổ răng là phương pháp điều trị được chỉ định ở hầu hết các tính huống (ngoại trừ trường hợp răng bị bật sâu vỡ lớn, nha chu, bệnh lý toàn thân nghiêm trọng...). Cắm lại răng tức thì là phương pháp điều trị tốt nhất, tuy nhiên không phải lúc nào cũng thực hiện được thủ thuật này ngay lập tức.

Vậy, chúng ta cần phải làm gì khi gặp phải tình huống răng bị bật và rơi ra khỏi xương ổ răng?

- Khi xác định được răng đã rơi khỏi ổ răng, bệnh nhân cần bình tĩnh, tìm và nhặt lại (tránh tiếp xúc vào bề mặt chân răng).

- Nên rửa sạch bằng nước muối hoặc nước sạch sau đó đặt lại vào ổ răng càng sớm càng tốt, nếu không cắm lại được thì vào bỏ răng vào môi trường bảo quản và đến ngay cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

- Các môi trường được ưu tiên là sữa tươi -> nước muối -> nước sạch (nên kèm túi đá). Trường hợp không tìm được các dung dịch trên có thể đặt răng vào trong miệng như một môi trường bảo quản (chống chỉ định với trẻ em hoặc bệnh nhân không tỉnh táo vì có thể nuốt phải).
Khoa Răng Hàm Mặt

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức