TIN TỨC BỆNH VIỆN

DÙNG NƯỚC SÁT KHUẨN TAY PHÒNG BỆNH VÀ TRÁNH LÂY NHIỄM BỆNH CỘNG ĐỒNG
[ Cập nhật vào ngày (10/08/2020) ]

Dung dịch sát khuẩn hoặc nước rửa tay chứa cồn với nồng độ ít nhất 60% giúp diệt vi khuẩn, virus và mầm bệnh:


+ Nước sát khuẩn tay nhanh hay nước rửa tay khô có khả năng diệt các loại vi khuẩn, virus, mầm bệnh gây hại đến sức khỏe, khiến chúng không phát triển nữa và bảo vệ bàn tay sạch sẽ trong thời gian dài nhất có thể. Nhiều loại nước rửa tay, sát khuẩn còn có thể chứa thành phần dưỡng chất, vitamin giúp cho bàn tay của bạn luôn được mềm mại.

+ Nước sát khuẩn tay nhanh hay nước rửa tay khô có dạng xịt hoặc gel, thường được đóng vào chai nhỏ có thể tích khoảng 30-70 ml, thuận tiện để mang theo bên người. Bạn chỉ cần cho một lượng đủ để làm sạch cả bàn tay và ngón tay vào tay, thoa đều trong vòng 30 giây đến khi khô hẳn và không cần rửa lại bằng nước.

+ Theo khuyến cáo CDC, nên dùng nước sát khuẩn sau trong các trường hợp tay bẩn không nhìn thấy rõ ràng như trước và sau khi ăn, khi hoạt động ngoài trời, sau khi cầm tiền, sau khi giao tiếp, đi tàu xe hay vào bệnh viện.

+ Nên sử dụng nước rửa tay trong trường hợp không có nước và xà phòng, tuyệt đối không lạm dụng. Khi dùng, phải đi kèm với các phương pháp khác như vệ sinh ăn uống, khẩu trang, tránh nơi đông người... Hạn chế mua những loại nước rửa tay có mùi hấp dẫn, có thể kích thích trẻ muốn nếm thử. Khi trẻ sử dụng cần có sự giám sát của bố mẹ.

Theo các bác sĩ, trước diễn biến dịch, rửa tay với xà phòng trong 20 giây là lựa chọn được khuyên sử dụng ưu tiên. Các thời điểm rửa tay cần thiết là ngay sau khi về nhà; sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: bảng điều khiển thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can...; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ, người ốm; trước khi ăn; trước và sau khi chế biến thực phẩm và khi bàn tay bẩn.

Trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng chế phẩm sát khuẩn tay hoặc dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn để diệt khuẩn tay. Lựa chọn nước rửa tay có rõ nguồn gốc để không gây hại cho da mà không tiêu diệt được mầm bệnh.
CNĐD. Huỳnh Ái Thảo - Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức