TIN TỨC BỆNH VIỆN

GIỎI TAY NGHỀ, ÂN CẦN, NIỀM NỞ
[ Cập nhật vào ngày (12/05/2020) ]

Đó là những tiêu chí nghề nghiệp đặt ra cho đội ngũ điều dưỡng, những người trực tiếp tương tác, cận kề chăm sóc người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh. Theo đó, mỗi điều dưỡng phải nỗ lực phát triển bản thân để đáp ứng nhu cầu thực tiễn.


Điều dưỡng Phan Thành Đạt, làm việc tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ đảm nhiệm chăm sóc cho 11 người về từ Singapore cách ly tại BV từ cuối tháng 4-2020. Điều dưỡng Đạt cho biết, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, không riêng anh mà tất cả cán bộ, nhân viên của khoa đều trên tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Công việc mỗi ngày của điều dưỡng Đạt là kiểm tra tình hình sức khỏe các bệnh nhân cũng như hỗ trợ các nhu cầu cần thiết của người bệnh và thân nhân tại khu cách ly.

Điều dưỡng Thành Đạt chia sẻ, chắc là “duyên nợ” nên khi nộp hồ sơ xin việc vào BV, được phân công về Khoa Truyền nhiễm thì anh đã gắn bó với công việc ở đây gần 3 năm. Anh Đạt tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng đa khoa, ban đầu khá bỡ ngỡ với công việc, nhưng nhờ đồng nghiệp tận tình hỗ trợ, dần dần anh thạo nghề trong công tác chăm sóc bệnh nhân mắc các bệnh lý truyền nhiễm. Anh còn thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn về chuyên môn và quy tắc ứng xử do BV tổ chức nên ngày càng vững tay nghề. Nguyện vọng của anh, khi dịch bệnh COVID-19 qua, tiếp tục học lên cử nhân để phát triển nghề nghiệp, chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Không chỉ chuyên tâm với công việc, trong mối quan hệ với người bệnh, điều dưỡng Đạt cũng ân cần, chu đáo. Anh dành nhiều thời gian khuyên nhủ, động viên bệnh nhân, đặc biệt là người mắc bệnh HIV ở giai đoạn cuối, ổn định tâm lý, tuân thủ phác đồ điều trị. Một số người bệnh không có người nhà chăm nuôi, điều dưỡng Đạt giúp họ chuẩn bị các suất cơm dinh dưỡng, hay xin cơm miễn phí, vận động hỗ trợ viện phí cho người bệnh nghèo. Với những nỗ lực của bản thân thời gian qua, anh Đạt được bệnh nhân tin yêu, tập thể tin cậy.

Điều dưỡng Thúy An kiểm tra chỉ số đường huyết cho bệnh nhân. 

Theo chị Nguyễn Thị Thúy An, điều dưỡng Khoa Điều trị theo yêu cầu của BV Đa khoa TP Cần Thơ, yêu cầu của người bệnh ngày càng cao, đòi hỏi chất lượng điều trị và chất lượng phục vụ phải song song. Áp lực của điều dưỡng tại Khoa Điều trị theo yêu cầu vì thế cũng rất lớn. Điều dưỡng phải kịp thời đáp ứng nhu cầu của người bệnh, thuần thục kỹ thuật chuyên môn; tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng; phải gần gũi, kết nối để thấu hiểu tâm tư, tình cảm của bệnh nhân. Vì lẽ đó, điều dưỡng phải thường xuyên nâng cao năng lực chuyên môn và khéo léo giao tiếp, ứng xử.

Chị Thúy An bộc bạch, mặc dù là áp lực lớn như thế, nhưng đổi lại, đội ngũ điều dưỡng tại Khoa cũng nhận nhiều ngợi khen, phản hồi tích cực từ bệnh nhân và thân nhân, là niềm an ủi, khích lệ tinh thần cho cán bộ y tế. Cô Nguyễn Thị Nga (67 tuổi, ở quận Ninh Kiều), bị sỏi niệu quản với bệnh lý đái tháo đường kèm theo, nhiều lần nằm viện tại Khoa Điều trị theo yêu cầu, nhận xét: “Các điều dưỡng của khoa thường xuyên thăm khám và tư vấn, hỏi han sức khỏe tôi tận tình. Phục vụ vậy là quá tốt rồi, tôi rất hài lòng, không đòi hỏi gì nhiều hơn nữa”.

Điều dưỡng Trần Thanh Trí - Phó Trưởng Phòng Điều dưỡng BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, BV xác định vai trò của điều dưỡng là đội ngũ trực tiếp tiếp xúc cũng như thực hiện rất nhiều kỹ thuật trên người bệnh nên chú trọng hoạt động đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn và quy tắc ứng xử cho đội ngũ này. Trong tổng số gần 430 điều dưỡng, có hơn 80% có trình độ đại học và sau đại học. BV đang tiến tới mục tiêu năm 2021, toàn thể lực lượng điều dưỡng đều có trình độ đại học trở lên. Hàng năm BV tổ chức các hội thi, tạo cơ hội để đội ngũ điều dưỡng được cập nhật kiến thức, trau dồi kinh nghiệm.

Theo Điều dưỡng Trần Thanh Trí, ngày nay điều dưỡng không giới hạn vai trò trong việc thực hiện y lệnh của bác sĩ. Họ tăng cường phối hợp, chủ động chăm sóc, nắm bắt tình hình bệnh của người bệnh để có hướng xử trí, điều trị, đạt hiệu quả tốt nhất. Một số thông tư của Bộ Y tế mới đây ban hành, nâng cao vai trò, mở rộng phạm vi hoạt động nghề nghiệp của điều dưỡng, như xử trí cấp cứu đối với người bị sốc phản vệ. Xã hội hiện đại đặt ra nhiều yêu cầu đối với đội ngũ điều dưỡng. Vì thế, các cơ sở y tế cũng ngày càng cải thiện môi trường làm việc, tạo thuận lợi cho điều dưỡng hoạt động chuyên môn.

Điều dưỡng Thanh Trí cho biết, thời gian qua, BV Đa khoa TP Cần Thơ quan tâm công tác đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho cán bộ y tế nói chung, điều dưỡng nói riêng, thông qua việc siết chặt an ninh BV, trang bị đầy đủ các thiết bị phù hợp, cần thiết; tạo điều kiện cho điều dưỡng được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu công việc.
Bài, ảnh: Thu Sương - Báo Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức