TIN TỨC BỆNH VIỆN

VƯƠN TẦM Y TẾ KỸ THUẬT CAO
[ Cập nhật vào ngày (21/04/2020) ]

Ngày nay, nhắc đến TP Cần Thơ, người dân ĐBSCL không chỉ nói về thành phố trung tâm vùng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch…, mà còn là địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe. Đó là kết quả của quá trình ngành y tế thành phố không ngừng nỗ lực, nâng cao chất lượng chuyên môn, chú trọng triển khai nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, từng bước tạo được uy tín, niềm tin trong nhân dân.


Cô Lưu Thúy Ph., ở huyện Phong Điền, là một trong những người may mắn “thoát cửa tử” nhờ các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ cứu chữa kịp thời sau cơn đột quỵ. Cô kể, vào một buổi chiều như mọi ngày, cô đang nạo dừa để chuẩn bị làm bánh bò cho chuyến chợ sáng mai thì đột ngột nhức đầu dữ dội, nôn ói rồi rơi vào hôn mê. Con trai cô cấp tốc đưa mẹ đi cấp cứu. Qua thăm khám và kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ, cần can thiệp mạch não. Anh Lê Hoàng Công Danh, con trai cô Ph., bộc bạch: “Trong giây phút sinh tử của mẹ, tôi chỉ biết đưa mẹ đến BV Đa khoa TP Cần Thơ và tin tưởng vào năng lực của các bác sĩ. Chứ gia đình ở nông thôn, đơn chiếc, lại không có tiền bạc nhiều, nếu phải chuyển mẹ lên TP Hồ Chí Minh, lạ nước lạ cái, hẳn gặp nhiều khó khăn”.

Thạc sĩ- bác sĩ Nguyễn Tấn Luông, Phó Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, cho biết, bệnh nhân Ph. là một trong tổng số 16 bệnh nhân đột quỵ được điều trị thành công 100% sau khi kỹ thuật can thiệp mạch não được triển khai tại BV đầu năm 2019. Đây là một trong hàng loạt kỹ thuật cao được Khoa Ngoại thần kinh triển khai 3 năm qua: can thiệp điều trị phình mạch não, bệnh lý mạch máu não, phẫu thuật bệnh lý cột sống, u tủy sống, hẹp ống sống, phẫu thuật sọ não, u não… Bác sĩ Nguyễn Tấn Luông tâm sự: “Mục tiêu lớn nhất của các bác sĩ ngoại khoa là áp dụng được kỹ thuật cao, hiện đại, cứu sống, chữa lành cho bệnh nhân. Khi mổ một ca bệnh thành công, người bệnh hồi phục, chúng tôi vui mừng, hạnh phúc vô cùng, như... trúng độc đắc vậy!”.

Bác sĩ CKII Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết: Riêng năm 2019, BV tiếp tục hợp tác chuyển giao kỹ thuật từ BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh ở các lĩnh vực can thiệp tim mạch, can thiệp mạch máu thần kinh và mổ tim mở, giúp người bệnh TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao với chi phí hợp lý. Từ đó, uy tín của BV ngày càng nâng cao, lượng bệnh ngày càng tăng. BV được giao chỉ tiêu 700 giường, nhưng thực tế người bệnh nội trú luôn dao động từ 850-900 bệnh; lượng bệnh điều trị ngoại trú trên 2.000 người/ngày.

Trong lĩnh vực phát triển kỹ thuật cao, nhằm tiệm cận với những nền y học tiên tiến của thế giới, các BV ở Cần Thơ chủ động, tích cực kết nối, thắt chặt quan hệ hợp tác với các viện trường, tổ chức y tế các nước. Điển hình như BV Đa khoa TP Cần Thơ, được thụ hưởng lợi ích từ sự hợp tác giữa hai Chính phủ Việt– Pháp, đầu tư gói trang thiết bị ODA hiện đại bậc nhất đồng bằng, là điều kiện thuận lợi để các bác sĩ triển khai kỹ thuật cao, chuyên sâu. Mới đây, Hội phổi Pháp- Việt cũng đã ký biên bản ghi nhớ với BV thắt chặt quan hệ hợp tác cũng như tạo tiền đề cho chương trình trao đổi đào tạo.

Thời gian qua, nhiều bác sĩ của BV Đa khoa TP Cần Thơ nói riêng, các BV trên địa bàn thành phố nói chung, được học tập tại Pháp, Nhật, Singapore, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Bên cạnh đó, các BV còn phối hợp với các tổ chức y tế nước bạn, đưa vào ứng dụng các quy trình khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế. Song song với việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đảm đương nhiệm vụ chuyên môn, các BV ở Cần Thơ còn chú trọng chuyển giao kỹ thuật cho hệ thống y tế cơ sở của thành phố và các tỉnh lân cận.
Theo Báo Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức