TIN TỨC BỆNH VIỆN

ĂN UỐNG DINH DƯỠNG MÙA DỊCH BỆNH
[ Cập nhật vào ngày (01/04/2020) ]

Để đảm bảo sức khỏe tốt đăc biệt là sức khỏe trong mùa dịch bệnh do COVID-19, chúng ta cần lựa chọn các loại thực phẩm đa dạng, nên cân bằng tất cả các loại thực phẩm.


Ăn đủ 1500 – 2000 kcal/ngày và đủ về chất lượng (nghĩa là thực phẩm phải phù hợp và đảm vệ sinh an toàn thực phẩm), gồm:

+ Nhóm chất bột đường đặc biệt quan trọng không thể thiếu tương đương 3 - 4 chén cơm vừa hoặc 4 - 5 chén bún/nui...

+ Nhóm thực phẩm giàu chất đạm tương đương 200- 300 gram thịt/ cá nạc mỗi ngày.

+ Bên cạnh đó, có thể cung cấp chất béo ưu tiên béo từ cá, từ dầu hoặc các loại hạt.

+ Các vitamin và khoáng chất được cũng ưu tiên cho mọi đối tượng. Có thể dùng 300- 400g rau và 2-3 suất trái cây ít ngọt (khoảng 200g) mỗi ngày.

+ Nước là thành phần rất cần thiết cho cơ thể. Có thể uống nước lọc, sữa hoặc nước trái cây, nước mát ít đường (200- 300ml) lượng nước cần mỗi ngày cần cung cấp từ 1,5- 2 lít/ngày…

Để tận dụng được các thành phần vitamin trong thực phẩm chúng ta chọn thực phẩm tươi, chỉ nên mua vừa đủ, chế biến khi cần, không sơ chế quá nhiều công đoạn. Khi nào ăn mới chế biến, không nên ăn thức ăn để qua đêm, không nên nấu đi nấu lại nhiều lần.

Thức ăn nấu lại nhiều lần sẽ làm mất các vitamin cần thiết, hơn nữa còn là điều kiện cho các vi sinh phát triển làm tình trạng tiêu hóa khó khăn sau khi ăn những thức ăn này.

Lưu ý, cần vệ sinh trong chế biến và khi ăn:

+ Rửa các dụng cụ trước khi chế biến,

+ Phân loại dụng cụ cho thực phẩm tươi sống riêng biệt với dụng cụ chứa thực phẩm đã nấu chín.

+ Rửa tay trước khí chế biến thức ăn, trước khi ăn.

+ Đảm bảo ăn chín uống nước đun sôi để nguội.

Bên cạnh việc ăn uống, thực phẩm chức năng cũng được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, nó được xếp vào nhóm thực phẩm đặc biệt nên khi sử dụng chúng ta cần lưu ý: Cần mới dùng, thiếu mới bổ sung.

Hiện nay có rất nhiều loại bổ sung các vitamin là chủ yếu, ngoài ra một số chuyên biệt hơn là các sản phẩm có thành phần đạm nhằm tạo khối cơ rất hấp dẫn trên thị trường. Để biết khi nào cần và thiếu nên có ý kiến các chuyên gia. Một số trường hợp bệnh mãn tính, kém hấp thu hoặc tình trạng hậu phẫu kéo dài mất hầu hết khối cơ đôi khi cần phải bổ sung các loại đạm cần thiết dạng đóng viên hoặc dạng dung dịch uống. Khi sử dụng chúng ta cần xem xét kỹ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như thành phần và cách sử dụng cho hợp lý, an toàn và hiệu quả./.

Song hành với vấn đề ăn uống thì việc tập luyện thể dục - thể thao và chế độ nghỉ ngơi cũng hết sức quan trọng. Nói chung, để sức khỏe tốt chúng ta cần đảm bảo đủ nguồn năng lượng để cho cơ thể hoạt động một cách tốt nhất.




Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ

  In bài viết



tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức