TIN TỨC BỆNH VIỆN

NHỮNG "BÔNG HOA TRẮNG" YÊU NGHỀ, GIỎI NGHIỆP
[ Cập nhật vào ngày (17/03/2020) ]

Khoa Phẫu thuật – gây mê – hồi sức, Khoa Hồi sức – tích cực chống độc (ICU) là những “nơi đầu sóng, ngọn gió” của bệnh viện (BV), tập trung xử lý bệnh nặng, nguy kịch. Những nơi này đòi hỏi đội ngũ cán bộ y tế phải vừa có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, vừa phải có sức khỏe tốt, nhất là tinh thần thép, để chịu đựng được áp lực công việc. Ở các đơn vị này, lực lượng nữ luôn chiếm ưu thế. Mặc dù công việc nhiều thử thách nhưng những bông hoa blouse trắng vẫn ngày đêm say mê, tận tụy với nghề, hết lòng vì người bệnh.


* Bác sĩ mê hồi sức

Bác sĩ Thanh Nhàn thăm khám, tận tình tư vấn cho người bệnh.

Tháng 3 này bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thanh Nhàn, bác sĩ điều trị của Khoa ICU Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ nhận bằng tốt nghiệp chương trình học chuyên khoa I của Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, với xếp loại giỏi. “Đó là thành quả nỗ lực vượt khó, học giỏi của nữ bác sĩ xinh đẹp, giỏi giang, yêu nghề” - chính là những lời khen của bác sĩ CKII Phan Thị Phụng, Trưởng Khoa ICU dành cho nhân viên. Theo bác sĩ Phụng, bác sĩ Thanh Nhàn là bác sĩ trẻ của khoa, rất giỏi chuyên môn, đam mê công việc, lại học tập ở tuyến trên về, đạt kết quả tốt, nhất định sẽ đóng góp rất nhiều cho công tác hồi sức – cấp cứu. Đồng thời, bác sĩ Thanh Nhàn còn hỗ trợ giảng dạy cho sinh viên thực tập và các đồng nghiệp từ các khoa lâm sàng của BV.

Ngay từ thời còn ngồi trên ghế trường y, bác sĩ Thanh Nhàn đã nhận diện được đam mê của bản thân, muốn được làm việc ở các khoa “gay cấn”, nơi tiếp xúc bệnh ban đầu hầu hết là những trường hợp thập tử nhất sinh. Nhờ sự can thiệp kỳ diệu của y học và sự tận tâm của người thầy thuốc, có thể cứu chữa, kéo người bệnh trở về từ ranh giới mong manh sự sống và cõi chết. Vì lẽ đó, khi ra trường, Thanh Nhàn đầu quân về Khoa ICU BV Đa khoa TP Cần Thơ, gắn bó với người bệnh nơi đây hơn 10 năm qua. Bác sĩ Thanh Nhàn chia sẻ: “Bên cạnh niềm vui nhìn thấy người bệnh hồi sinh thì môi trường làm việc ở ICU giúp các bác sĩ có điều kiện học hỏi, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nhiều hơn, thúc đẩy bản thân phải học nữa, cố gắng nhiều hơn nữa”.

Cụ bà Việt kiều Úc 70 tuổi vừa mới xuất viện là niềm vui chung của bác sĩ Thanh Nhàn và đội ngũ cán bộ y tế Khoa ICU. Bà về thăm quê hương, do thay đổi môi trường sống và ngộ độc thức ăn nên bị rối loạn tiêu hóa, phải nhập viện. Các bác sĩ chẩn đoán cụ bị suy đa tạng, trên tiền căn đái tháo đường, phải thở máy, lọc máy. Sau thời gian các bác sĩ tích cực điều trị, sức khỏe bà cải thiện, chuẩn bị xuất viện. Tuy nhiên buổi sáng còn khỏe bình thường thì buổi chiều bà gặp cơn nhồi máu cơ tim, khó thở, phù phổi. Các bác sĩ ICU lại một lần nữa nỗ lực cứu chữa, lọc máu, hội chẩn đề xuất giải pháp can thiệp mạch vành cho người bệnh. Sau khi đặt 3 stent mạch vành, cụ bà dần hồi phục và xuất viện. Đó là một trong rất nhiều trường hợp ngoạn mục được hồi sinh nhờ nỗ lực của những người thầy thuốc. Bác sĩ Thanh Nhàn bộc bạch, mỗi y lệnh, can thiệp đều liên quan trực tiếp đến người bệnh, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm rất cao của người thầy thuốc. Lòng say mê nghề là yếu tố chính để thu hút các bác sĩ đến với ICU, tuy nhiên, môi trường làm việc thuận lợi là yếu tố vô cùng quan trọng để các bác sĩ trụ vững. Tại Khoa ICU BV Đa khoa TP Cần Thơ, trưởng khoa Phan Thị Phụng này cũng là người giữ niềm đam mê với khoa ICU gần cả sự nghiệp cuộc đời. Nhiều lần lãnh đạo BV thuyên chuyển chị đến các vị trí khoa phòng khác, trách nhiệm nhẹ nhàng hơn, nhưng chị tha thiết muốn quay trở lại nơi đầu sóng, đồng hành cùng bệnh nhân trong cuộc chiến sinh – tử.

* Những chiến sĩ thầm lặng  

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, sinh năm 1991, điều dưỡng của Khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức BV Đa khoa TP Cần Thơ chia sẻ, kiên trì là tố chất cần thiết của người điều dưỡng trong nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu. Người bệnh sau mổ thường diễn biến sức khỏe bất thường, đòi hỏi sự theo dõi sát sao và có biện pháp nghề nghiệp đặc thù trong chăm sóc hậu phẫu. Với những bệnh nhân bệnh nặng, sau khi trải qua cuộc mổ lớn, có thể còn mê, không cử động được, điều dưỡng phải cận kề chăm sóc toàn diện, thường xuyên xoay trở, giữ gìn vệ sinh cho bệnh nhân, phòng loét nhiễm trùng. Những vất vả âm thầm đó đôi khi người bệnh và người nhà không hay biết, vì khi người bệnh ổn, bệnh tỉnh, sẽ được chuyển lên các khoa khác để tiếp tục được chăm sóc, điều trị cho đến khi xuất viện.

Điều dưỡng Thúy Nga ân cần chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu. 

 

Một giỏ trái cây do một bệnh nhân gởi tặng cho các cô, chú bác sĩ Khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2-2020 khiến anh chị em trong khoa rất vui. Bệnh nhân cho biết cách đây ít lâu phải trải qua cuộc phẫu thuật, được cán bộ y tế nơi đây tận tình chăm sóc nên giờ khỏe lại, gởi biếu ít trái cây thể hiện lòng cảm ơn. Đây là trường hợp rất hiếm hoi, vì khi người bệnh bình phục thường nhớ đến bác sĩ trực tiếp mổ hoặc cán bộ trực tiếp điều trị, chăm sóc ở các khoa. Tuy nhiên, theo điều dưỡng Thúy Nga, dù bệnh nhân có biết đến sự góp sức của mình hay không, miễn sao bệnh nhân khỏi bệnh chính là niềm vui của cán bộ y tế. Những công việc thầm lặng, nếu mình không làm thì ai làm.

Điều dưỡng Lâm Danh Trà My, Điều dưỡng Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức BV Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, đội ngũ điều dưỡng của khoa có tổng số 37 cán bộ, trong đó hơn 2/3 là nữ. Mặc dù ngày nay, xã hội và gia đình đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho phụ nữ phát triển năng lực chuyên môn, tuy nhiên, để vẹn toàn giữa phát triển sự nghiệp và gia đình đòi hỏi người phụ nữ nỗ lực rất lớn. Trung bình mỗi tháng, Khoa thực hiện phẫu thuật từ 800 – 900 người bệnh. Đối với đội ngũ nữ điều dưỡng ở Khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức, áp lực công việc của chị em rất nặng. Mỗi đêm, tua trực điều dưỡng gồm 2 người, phải chăm sóc cho khoảng 15 bệnh nhân sau mổ, trong đó, có khoảng 3 - 4 trường hợp nặng. Do vậy, cùng với bác sĩ, các điều dưỡng lúc nào cũng phải căng thần kinh, trên tinh thần sẵn sàng chiến đấu cùng người bệnh.
Bài, ảnh: Thu Sương - Báo Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức