TIN TỨC BỆNH VIỆN

TẬP HUẤN VỀ CÔNG TÁC HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG LÂY NHIỄM BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA MỚI (nCoV)
[ Cập nhật vào ngày (31/01/2020) ]

Buổi tập huấn diễn ra vào ngày 31/01/2020 – ngày làm việc thứ 2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.


Tại lớp tập huấn, các học viên đã được BSCKI. Trần Văn Phúc, Trưởng khoa Truyền Nhiễm thông tin tổng quan về tình hình nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona trên thế giới và Việt Nam. Đây là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến viêm phổi nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012....

Từ tháng 12/2019, một chủng vi rút corona mới (nCoV) gây viêm phổi có nguồn gốc từ tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Các triệu chứng lâm sàng của nCoV bao gồm: Ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, thời gian ủ bệnh trung bình từ 3-7 ngày, một số trường hợp có thời gian ủ bệnh kéo dài đến 14 ngày...

Về chẩn đoán ca bệnh nghi ngờ gồm các trường hợp sau: Sốt và viêm phổi, hoặc viêm phổi kẽ, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS); sốt và có các triệu chứng bệnh lý hô hấp (ho, khó thở…); sốt hoặc có các triệu chứng hô hấp và khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc với trường hợp có thể hoặc khẳng định mắc bệnh do nCoV.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Do đó, để chủ động phòng chống và thực hiện tốt công tác chẩn đoán, điều trị bệnh nCoV, các cơ sở y tế không được chủ quan lơ là. Cần chủ động thực hiện đúng theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới do Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 125/QĐ-BYT.

Tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã thành lập Ban Chỉ đạo, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền, máy thở kịp thời hỗ trợ trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh do virus corona.
Tin, ảnh: Kim Điều

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức