TIN TỨC BỆNH VIỆN

PHÒNG CHỐNG DỊ ỨNG NGÀY ĐỔI GIÓ
[ Cập nhật vào ngày (18/11/2019) ]

Khi đổi mùa, cây cối cũng có những thay đổi và những cơn gió mang theo phấn hoa cùng những mùi hương lạ, đây là thời điểm cho căn bệnh dị ứng. Dị ứng không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng là một triệu chứng mang lại những phiền phức nhất định cho người mắc bệnh này. Dị ứng có thể đi kèm với chảy nước mũi, sưng mũi, chảy nước mắt, hắt xì hơi liên tục và thậm chí là bị sưng mặt.


Cùng tìm hiểu nhưng cách đơn giản để phòng chống bệnh này mà không cần nhất thiết phải uống thuốc.

Để ý tới thời điểm cao điểm rụng phấn và hoa của các loài cây xung quanh nhà hoặc nơi làm việc của mình, cố gắng ở trong nhà lâu hơn để tránh hít phải hoặc tiếp xúc với phấn hoa vì chúng có khả năng gây dị ứng cao.

Đeo khẩu trang trong khi phải làm vườn hay tiếp xúc với những môi trường có phấn hoa, để ngăn phấn hoa bay vào mũi.

Gội sạch tóc trước khi đi ngủ: Tóc bẩn hoặc có dùng gel giữ ẩm, gel xịt tóc dễ dàng trở thành điểm bám vào của phấn hoa và khiến bạn dị ứng.

Vệ sinh mũi sạch sẽ: Dùng các loại nước rửa mũi hoặc thuốc xịt vệ sinh mũi để làm sạch mũi của bạn, mũi đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa phấn hoa đi theo đường mũi vào phổi.

Giữ nhà khô ráo cũng là một cách giúp bạn chống lại dị ứng phấn hoa một cách hữu ích, môi trường ấm nóng tạo điều kiện cho phấn hoa hành hoành. Mua một nhiệt kế đo độ ẩm của phòng để chủ động trong việc giữ nhà cửa khô ráo.

Giặt bộ ga gối giường ngủ với nước ấm là cách tốt để giúp bạn loại bỏ bụi cũng như phấn hoa có trong chăn ga gối, làm giảm nguy cơ bị dị ứng và hen suyễn mãn tính.

Lau dọn nhà cửa thường xuyên: Quét nhà, hút bụi và lau dọn nhà cửa sạch sẽ để làm giảm lượng bụi và phấn hoa bay vào trong nhà.

Châm cứu có thể giúp bạn chống trọi với dị ứng

Dẹp bỏ nấm mốc: dùng một miếng giẻ lau tẩm thuốc tẩy hoặc một miếng bọt biển để cọ sạch đám nấm mốc gây dị ứng trong nhà, đặc biệt là ở các góc tường hay sàn nhà. Càng cần chú ý nếu trong nhà bạn có trẻ em, chúng thường xuyên lăn lê nghịch ngợm và có thể dễ dàng tiếp xúc với nấm mốc và điều này thì thực sự không tốt cho sức khỏe.

Đặt quạt thông gió tại những nơi bí hơi như nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng hầm để làm tạo môi trường khô ráo, thoáng đãng, tránh nấm mốc.

Lắp hệ thống thông gió trong nhà bạn, có thể là máy điều hòa hoặc hệ thống thông gió, được đặt trong phòng chính của ngôi nhà như phòng ngủ chẳng hạn. Vệ sinh bộ lọc của những loại máy và hệ thống này thường xuyên khoảng 6 tháng một lần.

Vật nuôi: Vật nuôi trong nhà như chó, mèo có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh dị ứng trầm trọng nhất. Không chỉ vì chúng có lông và việc lông rụng khắp nhà dễ làm chủ nhà hít phải, ngoài ra còn có loại dị ứng với protein có trong nước bọt , trong nước tiểu của động vật. Cách tốt nhất để ngừa dị ứng từ động vật nuôi mà vẫn muốn giữ chúng trong nhà là cấm chúng không được vào phòng ngủ hoặc giữ chúng ở dưới tầng trệt và không cho phép chúng leo lên cầu thang để lên tầng trên. Đeo khẩu trang khi dọn dẹp ” sản phẩm của chúng” như lông, phân và khi chăm sóc chúng. Tắm cho chúng thường xuyên, vệ sinh và chải lông hàng ngày nhớ đeo khẩu trang và rửa sạch tay sau quá trình vệ sinh.

 
(Sưu tầm)

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức