TIN TỨC BỆNH VIỆN

BẠN BIẾT GÌ VỀ TÁC HẠI CỦA THUỐC DIỆT CỎ PARAQUAT?
[ Cập nhật vào ngày (30/10/2019) ]

Paraquat là nhóm chất diệt cỏ cực độc có tên khoa học là 1,1'-Dimethyl-4,4' bipyridilium. Người uống phải Paraquat sẽ bị tổn thương đa cơ quan như phổi, thận, gan, tim,… Trong đó tổn thương phổi nặng nề nhất. Hậu quả dẫn đến suy đa cơ quan, và tử vong có thể xảy ra từ vài giờ đến vài ngày. Tỷ lệ tử vong do ngộ độ Paraquat rất cao, lên đến 90% cho dù uống phải 1 lượng rất nhỏ.


  • Biểu hiện lâm sàng

Tuỳ mức độ ngộ độc mà người bệnh có biểu hiện lâm sàng khác nhau, bao gồm: cảm giác đau rát miệng, đau dọc sau xương ức, đau bụng thượng vị dữ dội, khó thở tăng dần; có thể viêm, loét miệng, họng, thực quản sau vài giờ… Suy thận xảy ra sớm sau vài giờ do thuốc làm tổn thương ống thận. Suy gan xảy ra muộn hơn do huỷ hoại tế bào gan. Xơ phổi diễn tiến tăng dần, không hồi phục là nguyên nhân chủ yếu làm bệnh nhân tử vong. Trường hợp nặng, sau khi uống Paraquat số lượng nhiều, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào suy tuần hoàn, ngừng tim dẫn tới tử vong nhanh.

Thuốc diệt cỏ Paraquát (ảnh minh họa - Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu ngộ độc thuốc diệt cỏ có thể nhận thấy rõ đó là chỉ sau vài giờ sẽ xuất hiện cảm giác nóng bỏng ở miệng, buồn nôn, đau bụng. Chất độc được hấp thụ nhanh, đặc biệt có áp lực rất cao với phổi, gây tổn thương phổi và xơ phổi tiến triển không hồi phục, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

  • Điều trị

Đến thời điểm hiện tại, Paraquat không có thuốc đối kháng, nên không có biện pháp điều trị đặc hiệu. Các biện pháp điều trị khác bao gồm:

  • Gây nôn, rửa dạ dày khi bệnh nhân đến sớm
  • Uống than hoạt
  • Lọc máu hấp phụ, lọc càng sớm càng tốt, tốt nhất trước 8 giờ
  • Bù dịch, lợi niệu tích cực
  • Sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch như Methylprednisolone, Dexamethaxone, Cyclophosphamid
  • Chống oxy hoá: N-acetylcystein, vitamin E
  • Giảm đau, hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch.
  • Biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra như: suy thận, viêm gan, xơ phổi. Tổn thương thận và gan có thể hồi phục nhưng tổn thương phổi sẽ tiến triển và không hồi phục dẫn tới bệnh phổi hạn chế, nếu bệnh nhân được cứu sống.

Trong trường hợp bệnh nhân ngộ độc Paraquat may mắn thoát chết thì cũng bị di chứng nặng nề về phổi và các cơ quan nội tạng khác như dạ dày, gan, thận… Do đó để cứu sống một người bị ngộ độc paraquat thì cần một chi phí rất lớn vì phải dùng nhiều loại thuốc thải độc và lọc máu liên tục trong thời gian dài.

Paraquat là một chất rất độc, chỉ sử dụng trong nông nghiệp và cần phải được bảo quản kĩ, dán nhãn mác rõ ràng, đánh dấu là chất nguy hiểm và để tránh xa tầm với của trẻ em. Nếu lỡ uống phải Paraquat hoặc phát hiện người khác uống Paraquat cần nhanh chóng làm nạn nhân nôn ra và đưa nạn nhân đến ngay bệnh viện để có biện pháp cấp cứu kịp thời.

Hiện nay, nhờ vào sự phát triển của kĩ thuật lọc máu bằng thận nhân tạo với quả lọc hấp phụ, nếu bệnh nhân đến bệnh viện sớm và được lọc máu sớm, tích cực thì tỷ lệ tử vong có thể giảm xuống dưới 50%. Tuy vậy, chi phí điều trị cho 1 trường hợp ngộ độc Paraquat rất cao, có thể lên đến vài trăm triệu, dù điều trị khỏi nhưng hậu quả có thể để lại cho bản thân và gia đình là rất nặng nề. Và nên nhớ rằng không một biện pháp điều trị ngộ độc nào hiệu quả bằng cách ngăn không cho ngộ độc xảy ra. Do đó, đừng vì một phút thiếu suy nghĩ mà dại dột huỷ hoại bản thân bằng cách uống chất độc chết người này!




BS. Mai Huỳnh Ngọc Tân – Khoa Nội thận – Tiết niệu – Lọc máu

  In bài viết



tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức