TIN TỨC BỆNH VIỆN

NHỮNG NGÀY ĐẦU VỀ CƠ SỞ MỚI…
[ Cập nhật vào ngày (20/09/2019) ]

Kể từ ngày 21/9/2019, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ dời về cơ sở mới tại số 04 – Châu Văn Liêm – P. An Lạc – Q. Ninh Kiều. 5 năm - thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để lại nhiều ký ức đẹp trong lòng mỗi nhân viên đang công tác và gắn bó cùng bệnh viện.


Về chỗ mới, Bệnh viện Đa Khoa thành phố Cần Thơ đối mặt với nhiều thách thức: nhân sự mỏng, trình độ chuyên môn chưa đáp ứng kịp với nhu cầu thực tế người dân, áp lực cạnh tranh giữa các bệnh viện cũng như khó khăn trên lộ trình tự chủ tài chính... Đồng thời, cơ hội mới mở ra cũng nhiều hơn. Đó là tiếp cận gói trang thiết bị từ nguồn vốn ODA của Pháp, thu hút lực lượng bác sĩ về làm việc, tiếp nhận nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu...

  • Gian khó, nhưng kỉ niệm thật đẹp!

Điều dưỡng Lâm Hữu Đức, Trưởng phòng Điều dưỡng không quên được những hôm cùng anh em “hết giờ chưa hết việc”. Khi chúng tôi gợi ý hỏi, anh chỉ cảm khái “Cực lắm, nhưng đó là kỉ niệm đẹp”.

“Công tác di dời, vận chuyển đồ đạc rồi sắp xếp lại vị trí song hành với nhiệm vụ chuyên môn. Lúc đó phòng Điều dưỡng san sẻ bớt nhân sự cho các khoa. Cả phòng chỉ còn 4 người, có hôm anh em trong phòng vừa ăn cơm trưa vừa làm việc. Thậm chí vừa làm công tác hành chính vừa chạy xuống khoa hỗ trợ” – anh Đức chia sẻ.

Thời gian đầu chuyển về “nhà mới” (số 04 - Châu Văn Liêm) có một kỉ niệm đáng nhớ đối với bác sĩ Nguyễn Vũ Hiền, khoa Điều trị theo yêu cầu (lúc đó công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu). Một bé con đáng yêu đầu tiên ra đời tại khoa Hồi sức cấp cứu trong cảm xúc “thót tim” của bác sĩ. Và bác sĩ Hiền trở thành “bà mụ” bất đắc dĩ của sản phụ đến “nhầm” bệnh viện (thật ra, lúc ấy còn nhiều người chưa biết bệnh viện mới không có khoa sản – lời bác sĩ Hiền).

“Hôm đó trong ca trực của tôi, một người đàn ông hốt hoảng đến báo “Vợ tôi đau bụng quá, chắc sắp sanh rồi bác sĩ ơi”. Tôi có chút bối rối vì chỉ thực hành đỡ đẻ thời sinh viên. Trên giường bệnh là một sản phụ đang quằn quại với cơn chuyển dạ. Qua thăm khám thấy phần đỉnh đầu bé đã lọt ra, tôi huy động hết điều dưỡng nữ trong tua trực và bắt đầu hướng dẫn cho sản phụ. Là một bé trai có cân nặng 2,8kg, cả hai mẹ con đều “vượt cạn” an toàn. Cả kíp trực gần như vỡ oà cùng với niềm vui của gia đình” – Bác sĩ Hiền hồi tưởng.

Ngay cả vài tháng sau, bệnh viện còn vô vàn khó khăn vì trang thiết bị nghèo nàn do thiết bị ODA chưa về kịp. Đảm nhiệm phần việc quan trọng là đảm bảo sao cho các phòng mổ được hoạt động liên tục, công việc của khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức thật sự vất vả. “Nhân sự mỏng, thiết bị phòng mổ ít (vì để lại 1 phần cho bệnh viện phụ sản). Để kịp cho những ca mổ phiên vào đầu tuần, chúng tôi tranh thủ vận chuyển dụng cụ, thiết bị phòng mổ trong 2 ngày nghỉ. Khó nhất là chuyển mấy bàn mổ, máy gây mê. Lỡ không cẩn thận sẽ hư hỏng làm sao ekip phẫu thuật được… Khi cái bàn mổ cuối đặt vào đúng vị trí cũng là lúc đồng hồ điểm qua ngày mới” – Bác sĩ Huỳnh Tuấn Hải, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê – Hồi sức nhớ lại.

“Thời điểm đó, khoa Ngoại Lồng ngực vừa mới tách ra từ khoa Ngoại Tổng hợp. Bác sĩ chỉ có 4 người, trong khi đó 2 bác sĩ đang đi học mổ tim. Tôi và BS phải thay phiên nhau người ngồi phòng khám người vừa trực cấp cứu kiêm luôn trực khoa. Lo khoa không có bệnh nhân lại lo khi bệnh quá đông, hai chúng tôi làm việc liên tục không có ngày nghỉ bù. Rồi khi bệnh vô đông, lịch mổ tôi phải xếp thêm ngoài giờ để có BS Minh hỗ trợ. Trong suốt gần 6 tháng tôi và BS Minh gồng gánh vượt qua và đạt chỉ tiêu Ban Giám đốc đề ra.” – Bác sĩ Phạm Văn Phương, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực, chia sẻ.

  • Niềm tin cùng nhau phát triển

Có người ví von việc chăm sóc sức khỏe người dân như môn bóng đá. Mỗi bác sĩ, điều dưỡng chính là những cầu thủ cùng thi đấu hoàn thành mục tiêu chung. Để rồi kết quả của sự thành công không chỉ tỏa sáng của cá nhân mà đó là tự hào của nguyên một ekip, một tập thể.

“Chúng tôi tự hào là khi điều trị thành công những trường hợp bệnh nặng, bệnh khó, chúng tôi được khen ngợi rất nhiều. Chỉ sau 1 năm tách khoa, chúng tôi đã thật sự ổn định, tiếp tục phát huy những việc đã làm và bắt đầu triển khai phẫu thuật tim hở, tiếp nối sau đó là can thiệp mạch... Hiện nay, nhân sự cũng đã lớn mạnh, khoa đã có 9 bác sĩ và trong tương lai phát triển hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ bệnh viện đã giao” – BS. Phương tự hào.

Chắc hẳn người dân thành phố Cần Thơ biết đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là một bệnh viện xanh – sạch – đẹp khi cả về không gian lẫn cơ sở vật chất hiện đại. Tòa nhà cao 9 tầng với 700 giường, 34 khoa, phòng với vị trí thuận lợi, cũng như sự đầu tư bài bản, bệnh viện đã góp phần không nhỏ trong việc giảm tải cho các đơn vị y tế tuyến trên.

Thấu hiểu những trăn trở và lo lắng của người bệnh và thân nhân về nỗi sợ mang tên bệnh viện – sợ giường bệnh, phòng bệnh không thoải mái, sạch sẽ, sợ không khí ám mùi thuốc men,… khoa Điều trị theo yêu cầu đã giải tỏa phần nào những ám ảnh thường trực ấy. Sự nâng cấp này sẽ luôn minh chứng cho việc liên tục chuyển mình của bệnh viện công đáp ứng nhu cầu y tế ngày càng cao của người dân.

Nhìn lại những chặng đường đã đi qua, Bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện chia sẻ: Trong chặng đường 5 năm, điều làm Ban Giám đốc Bệnh viện cảm thấy ấm lòng là bệnh viện đang trong giai đoạn phát triển vững chắc và đồng đều tất cả các mặt. Số lượng nhân sự tăng từ 500 nhân viên (trong đó có 90 bác sĩ), nhưng sau 5 năm hiện đã có 900 nhân viên. Số giường bệnh kế hoạch tăng từ 500 lên 700 giường.

Có được những thành quả như hôm nay, chúng ta ghi nhận trước hết là sự tận tâm và những nỗ lực không mệt mỏi của hơn 900 cán bộ, viên chức và người lao động trong bệnh viện. Đó là hình ảnh những thầy thuốc có mặt 24/7 ở những “tuyến đầu” trăn trở tìm cách chẩn đoán sớm nhất, điều trị hiệu quả nhất. Là hình ảnh các anh, chị em điều dưỡng không quản ngày đêm túc trực trong bệnh viện hay hình ảnh nhân viên hành chính cặm cụi làm việc quên giờ.

Đội ngũ nhân viên trang bị đầy đủ các kĩ năng, chuyên môn và trang thiết bị hỗ trợ tiên tiến nhằm góp phần tạo nên một trong những dịch vụ y tế thực sự xứng tầm bệnh viện hạng I.

 

 
Kim Điều

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức