TIN TỨC Y TẾ

PHÁT TRIỂN CHUYÊN KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH VÙNG ĐBSCL
[ Cập nhật vào ngày (10/11/2022) ]

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh góp phần to lớn vào hiệu quả khám chữa bệnh. Chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của vùng ÐBSCL từng bước được đầu tư phát triển, tuy nhiên, nguồn lực hiện tại vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Các nhà chuyên môn kêu gọi sự đầu tư của chính quyền các cấp và cộng đồng, cả về trang thiết bị và nhân lực, từng bước thúc đẩy chuyên khoa này theo kịp tiến bộ của y học thế giới, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân đồng bằng.


  • Còn nhiều khó khăn

Mỗi tỉnh, thành ở ÐBSCL đều có hệ thống y tế công lập từ tuyến tỉnh đến y tế cơ sở, cùng hệ thống y tế tư nhân, góp sức nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương. TP Cần Thơ còn có các đơn vị y tế trực thuộc tuyến Trung ương, gồm bệnh viện (BV) Ða khoa Trung ương Cần Thơ và BV Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ, đóng vai trò tuyến cuối trong điều trị các bệnh nặng, bệnh khó và đào tạo nguồn nhân lực y tế chuyên sâu cho toàn vùng. Hiện tại, có 7 bác sĩ đang theo chương trình đào tạo trình độ chuyên khoa II, có 70 bác sĩ tham gia các khóa đào tạo chuyên khoa I, có 8 bác sĩ nội trú chuẩn bị tốt nghiệp chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh. Mỗi năm, hơn 50 bác sĩ được đào tạo định hướng chẩn đoán hình ảnh và trên 700 bác sĩ được đào tạo theo nhu cầu xã hội tại các địa phương về các lĩnh vực siêu âm, X-quang và CT.

Về trang thiết bị, hầu hết các BV, trung tâm y tế tuyến quận, huyện trong vùng đều được trang bị máy hệ thống máy X-quang và siêu âm. BV đa khoa tuyến tỉnh và BV chuyên khoa đều được trang bị các phương tiện hiện đại hơn, với máy MRI, hệ thống DSA chụp số hóa xóa nền. Tại TP Cần Thơ, một số BV tư nhân được đầu tư lớn về trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh như BV Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, BV Quốc tế Phương Châu, BV Ða khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ, BV SIS,... Ở các tỉnh, hệ thống BV tư nhân cũng chú trọng lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh như BV Xuyên Á ở tỉnh Vĩnh Long, BV Ða khoa Hoàng Tuấn ở tỉnh Sóc Trăng, BV Ða khoa Thanh Vũ Medic ở tỉnh Bạc Liêu; BV Medic Cà Mau, BV Ða khoa Hoàn Mỹ Minh Hải ở tỉnh Cà Mau...

Hệ thống máy DSA tại Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ.

Tại hội nghị khoa học chẩn đoán hình ảnh TP Hồ Chí Minh mở rộng 2022 tổ chức cuối tháng 10-2022 ở Cần Thơ, PGS.TS.BS Phạm Ngọc Hoa, Chủ tịch Hội Chẩn đoán hình ảnh TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Ðiện quang Việt Nam cho biết, ngành chẩn đoán hình ảnh của Việt Nam không thua kém so với các nước có nền y học hiện đại trên thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực này trong nước chưa đồng đều, còn chênh lệch giữa các vùng miền và các tỉnh, thành. Ở các tỉnh miền Tây, lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh tồn tại nhiều khó khăn, nhất là về nguồn nhân lực, cả số lượng và chất lượng.

Theo PGS.TS.BS Phạm Ngọc Hoa, TP Cần Thơ với vai trò trung tâm y tế của vùng ÐBSCL, đội ngũ cán bộ y tế có chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh đông nhất vùng, tổng số chỉ có 51 người. Các tỉnh khác, như Long An, có 39 người, Ðồng Tháp có 15, Trà Vinh và Tiền Giang có 9, còn ở Kiên Giang chỉ có 4 nhân sự. Với lực lượng kỹ thuật viên, nhiều nhất là tỉnh Hậu Giang, gần 100 nhân sự, với ¾ là trình độ trung cấp. Tỉnh Cà Mau ít nhất, chỉ có 11 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh. Con người thiếu, máy móc cũng ít, hư hỏng và lạc hậu so với sự ra đời của nhiều thiết bị hiện đại hiện nay. Theo thống kê, các tỉnh trong vùng, chỉ tỉnh Tiền Giang, Ðồng Tháp, Hậu Giang và Cà Mau có hệ thống DSA, còn lại chủ yếu là hệ thống máy cắt lớp vi tính. Các máy móc khác, phổ biến là hệ thống X-quang và siêu âm. Riêng TP Cần Thơ có nhiều BV đa khoa và chuyên khoa hạng I, có 6 hệ thống DSA, đáp ứng nhu cầu chẩn đoán và điều trị cho người dân thành phố và cả các tỉnh trong vùng.

  •  Cần đầu tư nhân lực và thiết bị

BS CKII Bùi Ngọc Thuấn, Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh BV Ða khoa Trung ương Cần Thơ chia sẻ tham luận tại hội nghị với đề tài Ðặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính tưới máu não trên bệnh nhân nhồi máu não. BS Thuấn cho biết, BV Ða khoa Trung ương Cần Thơ có đơn vị chuyên về đột quỵ, thực hiện quy trình cấp cứu tối khẩn để cứu kịp bệnh nhân trong thời gian vàng. Với sự hỗ trợ của các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ thuận lợi hơn trong việc chẩn đoán, xác định tình trạng người bệnh, có giải pháp can thiệp kịp thời, hiệu quả. BV được trang bị nhiều thiết bị hiện đại gồm các máy MRI, hệ thống DSA, giúp các bác sĩ triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu. Trong tương lai, BV tiếp tục trang bị nhiều máy móc hiện đại hơn, cùng với trí tuệ nhân tạo, giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

BS CKII Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc BV Ða khoa TP Cần Thơ, Chủ tịch Hội Chẩn đoán hình ảnh TP Cần Thơ cho biết, các trang thiết bị hiện đại phản ánh trình độ phát triển của BV. Nhưng hiện nay, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh của hệ thống y tế trong vùng còn rất hạn chế và lạc hậu so với các BV trong thành phố và khu vực. Các thiết bị không đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh cũng như đào tạo nguồn nhân lực chẩn đoán hình ảnh cho vùng.

GS Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Ðiện quang và hạt nhân Việt Nam đánh giá, miền Tây còn hạn chế nhiều về nhân lực. Vì vậy, ngành y tế các địa phương cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, để các bạn trẻ được đào tạo, học tập ở cả trong nước và thế giới. Bên cạnh đó, các hội chuyên ngành phối hợp, hỗ trợ cho vùng, tổ chức các chương trình tập huấn, hội nghị chuyên đề, mời các chuyên gia đầu ngành trong nước và thế giới về cập nhật kiến thức và kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ y tế chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của vùng. Ðào tạo liên tục là con đường duy nhất, cập nhật sự tiến bộ, phát triển của thế giới, để đem lại lợi ích cho người dân trong vùng.

Ðầu năm 2021, Hội Chẩn đoán hình ảnh TP Cần Thơ được thành lập, tích cực tổ chức nhiều hoạt động cập nhật kiến thức, tập huấn, hội thảo, hội nghị, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Theo BS CKII Huỳnh Minh Phú, Chủ tịch Hội Chẩn đoán hình ảnh TP Cần Thơ, để đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chẩn đoán hình ảnh, có trình độ chuyên môn sâu, đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe cho người dân trong vùng, cần đầu tư nhiều nguồn lực cả về nhân lực và trang thiết bị hiện đại, phát triển các kỹ thuật mới, chuyên sâu lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh can thiệp.

Vì thế, định hướng thời gian tới, theo BS CKII Huỳnh Minh Phú, để phát triển lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh vùng ÐBSCL, trọng tâm là đào tạo nhân lực và chuyển giao kỹ thuật. Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh đào tạo sau đại học và chuyên sâu như can thiệp, y học hạt nhân. Thu hút và đào tạo nguồn nhân lực trẻ, có chính sách và đãi ngộ thích hợp, góp phần xây dựng nguồn nhân lực y tế lâu dài cho ÐBSCL. Ðồng bộ hóa trang thiết bị, phủ rộng mạng lưới đến các vùng sâu vùng xa; khuyến khích, hỗ trợ nhiều hơn cho nghiên cứu khoa học nhằm trau dồi kiến thức và tiếp cận những kỹ thuật mới trong nước và thế giới.
THU SƯƠNG - BÁO CẦN THƠ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức

Sebagian besar pencarian tumpukan pola dari tampilan terkini ini kemungkinan besar adalah peraturan yang terkait dengan replika rolex swiss richard mille .

This website strongly recommends: www.iapac.to http://www.wannawatches.com