TIN TỨC Y TẾ

VÌ MỘT TRÁI TIM KHỎE MẠNH
[ Cập nhật vào ngày (14/10/2020) ]
Ảnh minh họa (nguồn: internet).
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

NGUYÊN TẮC CHUNG CHO MỘT CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ:


    Đủ năng lượng cần thiết
    Đầy đủ và cân đối giữa các nhóm chất
    Đa dạng và phù hợp
    Đủ nước
    Hạn chế muối

MỘT SỐ LƯU Ý ĐẶC BIỆT Ở BỆNH NHÂN TIM MẠCH:

1. Ăn nhạt:

Bệnh nhân cần hạn chế các thực phẩm có vị mặn như nước tương, nước mắm, cá khô, muối và cả bột ngột (chứa natri) trong nấu nướng. Người bệnh tim chỉ nên ăn từ 3-6g muối một ngày bao gồm cả lượng gia vị nêm nếm. Hãy tập thay đổi từ từ, đầu tiên đừng dùng nước chấm khi ăn, tránh các loại mắm, cá thịt khô, nếu cần có thể nấu ăn riêng.

2. Tăng cường rau xanh và trái cây: 

Nên ăn nhiều các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều chất xơ, Vitamin và các khoáng chất vi lượng. Các loại trái cây thường mang nhiều lợi ích cho cơ thể. Một số trái cây đặc biệt dễ tìm thấy có tác dụng tốt đối với bệnh tim mạch, như bưởi có thể làm giảm mỡ trong máu, cà chua có thể giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

3. Hạn chế chất béo:

Lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh tim chỉ nên chiếm 15-25% tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể. Việc ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là từ động vật, sẽ làm tăng lượng Cholesterol trong máu, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông khiến lòng động mạch vốn hẹp do xơ vữa dễ dàng bít tắc dẫn đến nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ động vật, hạn chế các món chiên xào, tăng cường các món luộc, hấp.

4. Bổ sung sữa tim mạch:

Sữa rất giàu dưỡng chất, cân bằng và lành mạnh với người bệnh tim mạch và những người có nguy cơ tim mạch. Thành phần đạm trong sữa có giá trị sinh học cao, chứa nhiều acid amin cần thiết. Một số sản phẩm bổ sung các acid béo, Omega 3, Omega 6 giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, phòng xơ vữa động mạch, tốt cho tim mạch và huyết áp, xây dựng và bảo vệ hệ thần kinh.

5. Ngưng thuốc lá

Y học đã chứng minh thuốc lá ảnh hưởng rất xấu tới huyết áp, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, thúc đẩy hình thành cục máu đông và tăng nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến, suy tim… dẫn đến tử vong hoặc di chứng nặng nề.

Cần thiết  phải ngưng hút thuốc lá ngay khi biết mình bị bệnh tim mạch. Với những người có yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh tim mạch cũng nên ngưng thuốc càng sớm càng tốt để ngăn bệnh tiến triển.

6. Hạn chế dịch:

Người bị bệnh tim nặng chỉ uống nước khi cảm thấy khát. Nếu bệnh chỉ ở mức độ nhẹ, việc hạn chế uống nước là không cần thiết. Những trường hợp suy tim nặng chỉ nên hạn chế uống khoảng 1 lít nước mỗi ngày.

Nếu uống quá ít nước cũng rất nguy hiểm vì có thể gây tụt huyết áp, choáng váng, chóng mặt. Trường hợp nặng, cần có hướng dẫn chi tiết của bác sĩ, điều chỉnh chính xác lượng uống theo tiến triển bệnh.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC, NGHỈ NGƠI PHÙ HỢP TRÁNH LO ÂU CĂNG THẲNG KÉO DÀI

Điều chỉnh lối sống và chế độ ăn hợp lý làm giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ của một số bệnh mạn tính, trong đó có bệnh tim mạch. Những năm gần đây, mối quan hệ giữa chế độ ăn uống với bệnh tim mạch được quan tâm nhiều hơn. Vì vậy, chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng để việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Câu “Bệnh từ miệng mà vào,..” ẩn ý bệnh tật là do ăn uống không phù hợp mà ra.

Chúng ta hãy hành động vì mục tiêu chung là: “Ngăn ngừa bệnh tật, giảm thiểu biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho toàn dân”./.




Khoa Dinh dưỡng

  In bài viết



tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức