TIN TỨC Y TẾ

NANG QUANH CHÓP RĂNG
[ Cập nhật vào ngày (13/10/2020) ]

Nang răng thường do nhiễm trùng chân răng gây nên bao gồm răng viêm do hoại tử trầm trọng. Tủy hoại tử giải phóng độc tố tại chóp răng dẫn đến viêm quanh chóp. Quá trình viêm này dẫn đến hình thành viêm phản ứng tổ chức được gọi là u hạt quanh cuống xa hơn nữa là kích thích sự hoại tử và phá hủy các tế bào biểu mô Malassez còn sót lại ở dây chằng quanh răng, dẫn đến hình thành nang, nang có thể bị viêm hoặc không (biểu mô bị hoại tử và u hạt trở thành một nang). Các tổn thương này có thể phát triển thành một nang lớn, đè ép vào xương gây tiêu xương. Những độc tố được giải phóng ra từ tổ chức hạt là một trong những nguyên nhân gây tiêu hủy xương.


Những nang này không phải là một khối u thực thụ. Nang răng có thể hình thành tại chóp chân răng chết. Chúng cũng có thể hình thành quanh thân hoặc chân răng ngầm. Hầu hết các nang hình thành đều liên quan tới các răng bị chết (do chấn thương hoặc nhiễm trùng). Một số khác hình thành do lạc chỗ phát triển răng (bao gồm cả không có khả năng mọc đúng trong miệng). Hiếm khi nang răng là một phần của hội chứng di truyền hoặc hội chứng khác (vị dụ hội chứng Gorlin).

Case lâm sàng tại khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, bệnh nhân nữ, 34 tuổi vào viện vì khối sưng ở đáy hành lang vùng răng cửa bên hàm trên (T), chụp X-Quang răng toàn cảnh.

Chụp ConebeamCT đo được kích thước nang 7,4*7,4mm.

Ở 1 lát khác, kích thước nang là 7,4*9,5mm. 

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt chóp nạo nang quanh chóp.

Kết quả X-Quang sau khi phẫu thuật: nang đã được lấy sạch và chóp R22 được cắt đi 2mm.

Răng sau phẫu thuật khá nhạy cảm nên cần được chăm sóc kĩ càng hơn. Phẫu thuật cắt chóp nạo nang quanh chóp sẽ mất một vài ngày để răng có thể trở về trạng thái bình thường, do đó trong thời gian sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn mềm như cháo, sữa, trứng…

Ngoài ra cần chú ý không nên ăn quá nóng, quá lạnh hay sử dụng nước muối vì nước muối có thể khiến nướu teo lại, việc này không hề tốt cho phần nướu vừa nạo nang. Bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng kĩ sau phẫu thuật, tái khám rút meches dẫn lưu sau 2 ngày và cắt chỉ 1 tuần sau đó

Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ tiếp nhận và điều trị phẫu thuật tất cả các trường hợp nang vùng hàm mặt, với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn kĩ thuật cao cùng trang thiết bị hiện đại sẽ đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh, phẫu thuật miệng, hàm mặt cho người dân tỉnh Cần Thơ nói riêng và cho cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
(BS. Biện Thị Ái Nhi – Khoa Răng Hàm Mặt)

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức