TIN TỨC Y TẾ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHẢN ỨNG CÓ HẠI CỦA THUỐC (ADR)
[ Cập nhật vào ngày (20/02/2020) ]

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, phản ứng có hại của thuốc là phản ứng độc hại, không định trước và xuất hiện ở liều thường dùng cho người với mục đích phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị bệnh hoặc làm thay đổi chức năng sinh lý của cơ thể.


         Phản ứng có hại của thuốc là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, giảm tuân thủ điều trị và tăng chi phi điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, việc giám sát phản ứng có hại của thuốc đóng vai trò quan trọng nhằm giảm thiểu những nguy cơ liên quan đến thuốc trong quá trình sử dụng thuốc của người bệnh. Việc giám sát phản ứng có hại của thuốc bao gồm: phát hiện, xử trí, báo cáo, đánh giá và dự phòng ADR.

         Một số biểu hiện của ADR dễ nhận biết:

Sau khi sử dụng thuốc thấy xuất hiện các biểu hiện như nổi mề đai, sốt, buồn nôn…, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thông báo ngay cho bác sĩ và điều dưỡng để kịp thời xử trí.

Các biểu hiện cần chú ý sau khi sử dụng thuốc.

  • Khi xảy ra ADR tại các khoa lâm sàng

- Đánh giá mức độ nghiêm trọng của ADR để quyết định hướng xử trí lâm sàng phù hợp.

- Giảm liều hoặc ngừng thuốc nghi ngờ gây ADR trong điều kiện lâm sàng cho phép.

- Kịp thời thực hiện các biện pháp điều trị triệu chứng, điều trị hỗ trợ, đảm bảo chức năng sống còn cho người bệnh.

- Thực hiện theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế có liên quan nếu việc xử trí ADR thuộc phạm vi các hướng dẫn đó.

- Trong trường hợp cần thiết, trao đổi hướng xử trí với đồng nghiệp, tổ chức hội chẩn chuyên môn, tham khảo thêm thông tin về ADR từ Dược sĩ, Đơn vị thông tin thuốc bệnh viện hoặc các Trung tâm về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

- Giám sát chặt chẽ người bệnh trong trường hợp bắt buộc sử dụng lại thuốc nghi ngờ gây ADR khi không có thuốc thay thế hoặc khi lợi ích của thuốc vượt trội hơn nguy cơ.

  • Vai trò của khoa Dược trong dự phòng ADR:

+ Thường xuyên cập nhật thông tin sử dụng thuốc, thông tin về thuốc mới, thông tin về an toàn thuốc gửi đến cán bộ y tế và người bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dưới nhiều hình thức: tư vấn trực tiếp, sinh hoạt khoa học, sinh hoạt chuyên môn, cung cấp bản tin, tờ thông tin về thuốc trong bệnh viện.

+ Giám sát chất lượng trước khi cấp phát thuốc về các khoa phòng.

+ Hướng dẫn và hỗ trợ cán bộ y tế trong công tác báo cáo ADR.

 

Tài liệu tham khảo:

Quyết định số 1088/QĐ-BYT, về việc ban hành hướng dẫn hoạt động giám sát phản ứng có hại của thuốc (ADR) tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

                     

 

 

 

 
DS. Tô Mỹ Trang - Trần Thế Duy, Khoa Dược

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức