TIN TỨC BỆNH VIỆN

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U DẠ DÀY NẶNG KHOẢNG 4KG
[ Cập nhật vào ngày (22/12/2023) ]

Ngày 14/12/2023, ê kíp phẫu thuật do BSCKII. Tống Hải Dương – Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp làm phẫu thuật viên chính đã thành công lấy khối u xuất phát từ dạ dày nặng hơn 4 kg cho cụ bà 75 tuổi.


Cụ bà Nguyễn Thị S, quê ở huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ nhập viện ngày 7/12/2023 trong tình trạng bụng đau nhiều, có dấu hiệu suy kiệt, thiếu máu nặng. Người nhà cho biết cụ bà đã phát hiện khối u gần 01 năm nhưng do sợ phẫu thuật cho đến khi khối u ngày một to, chèn ép mạch máu và nội tạng.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã cho bà cụ chụp CT cản quang. Kết quả CT scan khảo sát vùng bụng phát hiện khối u kích thước lớn, choán chỗ toàn bộ ổ bụng. Các bác sĩ Khoa ngoại Tổng hợp đã hội chẩn và đánh giá đây là một trường hợp khó với khối u có kích thước khổng lồ, dính nhiều cơ quan trong ổ bụng, ngoài ra, cụ bà lớn tuổi, có dấu hiệu suy kiệt nặng. Sau khi hồi sức và chuẩn bị đầy đủ điều kiện, Khoa Ngoại tổng hợp đã lên kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhân. Ê kíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời đảm bảo không tổn thương các mạch máu quan trọng. Quá trình cầm máu cũng đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối u. Hậu phẫu ngày thứ năm, cụ bà có nhiều tiến triển tốt về sức khoẻ.

Bác sĩ Tống Hải Dương kiểm tra vết mổ.

Ê kíp phẫu thuật cho bà cụ.

BSCKII. Tống Hải Dương – Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: Cụ bà đã rất may mắn khi được phẫu thuật kịp thời khi u đã có kích thước rất lớn. Ca phẫu thuật đã giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ khối u phát triển lớn gây, mất máu, suy kiệt, chèn ép các cơ quan nội tạng lân cận và đặc biệt đang gây nguy hiểm tính mạng. Đối với những khối u nhỏ hơn, phẫu thuật nội soi đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện và tỉ lệ thành công cao. Người bệnh cần đến thăm khám sớm để chẩn đoán và điều trị phù hợp, tránh được ảnh hưởng sức khoẻ, hoặc không cần mổ hở khi khối u quá lớn.
Tổ Truyền thông

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức