TIN TỨC BỆNH VIỆN

GAN NHIỄM MỠ
[ Cập nhật vào ngày (04/01/2021) ]

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic fatty liver disease – NAFLD) là 1 hội chứng lâm sàng và mô bệnh học bao gồm gan nhiễm mỡ đơn thuần, viêm gan nhiễm mỡ, tình trạng xơ hóa gan và xơ gan trên bệnh nhân không uống rượu nhiều.


Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic steatohepatitis-  NASH) là 1 loại thuộc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và được chẩn đoán khi gan nhiễm mỡ với biểu hiện tăng men gan.

  • NHỮNG ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH

Yếu tố nguy cơ: Béo phì, đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu, hội chứng chuyển hóa…

Yếu tố liên quan: Hội chứng buồng trứng đa nang, Hội chứng ngưng thở khi ngủ, Suy giáp, Suy tuyến yên, Suy tuyến sinh dục, Cắt khối tá tụy.

  • CHẨN ĐOÁN

Không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng không đặc hiệu (mệt mỏi, suy nhược, khó chịu, đau tức hạ sườn (P)…)

Tăng nhẹ men gan, có 80% bệnh nhân có xét nghiệm men gan bình thường, ALT tăng nhiều hơn AST, GGT thường tăng hoặc đôi khi chỉ tăng GGT là bất thường duy nhất.

Có thể tăng đường huyết và rối loạn lipid máu (tăng TG, giảm HDL-c, tăng LDL-c). Các marker viêm gan khác do virus, tự miễn, ứ sắt, ứ đồng,…. âm tính.

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm, chụp CT-scan bụng hoặc MRI, đo độ đàn hồi gan (Fibroscan) có thể phát hiện gan nhiễm mỡ mức độ trung bình đến nặng.

Sinh thiết gan là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán. Tuy nhiên, phương pháp này xâm lấn phải được cân nhắc ở từng trường hợp cụ thể.

  • ĐIỀU TRỊ

Giảm cân thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Bệnh nhân béo phì nên giảm 7-10% cân nặng.

Chế độ ăn: Ăn thịt nạc (bỏ mỡ), với thịt heo, vịt, gà thì không nên ăn da. Không dùng các thịt chế biến như lạp xưởng, xúc xích vì có nhiều mỡ. Trứng chỉ nên ăn 2-3 quả 1 tuần. Tránh các thức ăn chế biến từ gan, óc, cật, bộ đồ lòng của gia súc, phô mai, bơ. Hạn chế đồ ngọt, kẹo bánh, nước ngọt như Coca, Pepsi,... Tốt nhất là nên uống nước lọc, nước khoáng hoặc trà. Ăn nhiều rau xanh, trái cây ít ngọt, thức ăn chứa chất xơ sợi hoặc ít năng lượng như tảo, rong biển, nấm.

Kiểm soát chặt chẽ bệnh đái tháo đường và điều trị hiệu quả tăng lipid máu.

Vitamin E liều 800mg/ngày giúp cải thiện mô học ở bệnh nhân NASH chứng minh bằng giải phẫu bệnh và không có đái tháo đường được xem là cách điều trị đầu tiên trên nhóm bệnh nhân này.
Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức