TIN TỨC BỆNH VIỆN

NỖI LO THIẾU MÁY THỞ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN
[ Cập nhật vào ngày (07/09/2020) ]

Một trong những can thiệp chính yếu và chuyên sâu tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) dành cho những bệnh nhân nặng là thở máy. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn máy thở khiến cho việc chăm sóc bệnh nhân của đội ngũ y bác sĩ thêm phần vất vả.


Tại khoa ICU Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, các thầy thuốc luôn đảm nhận những bệnh nhân đặc biệt, đó là những bệnh nhân rất nặng, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh. Chính vì vậy, trong khoa các máy móc tối tân được chuẩn bị sẵn sàng, luôn thường trực để sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân bất kể ngày đêm, trong đó, máy thở là một trong các máy quan trọng nhất.

Tình trạng thiếu máy thở diễn ra trầm trọng khiến công tác chăm sóc điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Máy thở là một thiết bị cơ khí được kết nối với đường thở bệnh nhân tạo ra nhịp thở thay thế, giúp cho bệnh nhân có thể đảm bảo hô hấp khi bệnh nhân không có khả năng tự thở được như bệnh nhân ngưng tim,suy hô hấp nặng, suy đa tạng, choáng nhiễm trùng, choáng tim, rối loạn kiềm toan, hôn mê sâu do nhiều nguyên nhân khác nhau … Tất cả bệnh nhân này cần hỗ trợ nhiều thiết bị khác nhau như thở máy, lọc máu liên tục, thay huyết tương, thăm dò huyết động… để giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Theo BSCKII. Phan Thị Phụng – Trưởng khoa ICU, bệnh nhân thở máy thường bệnh nhân nặng hay có biến chứng, dễ diễn biến bất thường. Bác sĩ, điều dưỡng phải cần phải có kiến thức biết sử dụng cũng như theo dõi và chăm sóc bệnh nhân thở máy và tinh thần trách nhiệm rất cao.

Hiện tại, khoa ICU đã có 20-25 máy thở hoạt động tốt, có thể sử dụng liên tục 24/07, luôn có các kỹ sư bảo trì máy móc thường xuyên. Trong vòng 01 năm trở gần đây, khoa ICU luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng, số bệnh nhân nặng ngày càng tăng, điều trị bình quân tăng từ 30-35 bệnh/ngày, nay tăng lên 45 bệnh/ngày, cao điểm có khi lên đến 48 -50 bệnh/ngày. Đặc biệt, gần như trên 80% ca điều trị nặng tại khoa cần hỗ trợ thở máy.

Tình trạng thiếu máy thở diễn ra trầm trọng khiến công tác chăm sóc điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Nỗi lo lắng của các bác sĩ trực khi tiếp nhận bệnh nhân suy hô hấp nặng hoặc ngưng thở trong lúc khoa không còn máy thở (do tất cả máy thở của khoa đang được sử dụng cho bệnh nhân khác). Khi đó chỉ còn cách gọi điện thoại đến các khoa khác (được trang bị máy thở) để mượn hoặc chuyển người bệnh đến nhưng không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Có lúc khoa không khả năng dung nạp bệnh nhân cần phải chuyển bệnh nhân tuyến trên, bệnh viện khác ngang tuyến vì thiếu máy thở.

Khoa ICU đã tìm nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân như: bố trí điều chuyển nhân lực, trang thiết bị, tăng thêm giờ làm của nhân viên y tế…. Song tình trạng quá tải vẫn đang ở giai đoạn nghiêm trọng, các nhân viên y tế đang phải gồng mình để thực hiện công tác khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là cơ sở y tế tuyến cao nhất của thành phố, thực hiện việc thu dung, điều trị khi có bệnh nhân mắc dịch bệnh COVID-19 nên nhu cầu về trang thiết bị y tế là rất cần thiết, đặc biệt là máy thở.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thường có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, cảm lạnh hoặc cúm và một số triệu chứng khác, mặc dù đa số các bệnh nhân nhiễm COVID-19 chỉ có biểu hiện với những triệu chứng ở mức độ vừa phải nhưng một số bệnh nhân có thể bị suy hô hấp nặng và tiến triển đến hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển( ARDS) khoảng 5%, khi đó phải dùng đến máy thở để hỗ trợ hô hấp, duy trì sự sống.

Hiện nay, số lượng máy thở của bệnh viện đáp ứng được công tác phòng, chống dịch cấp độ hiện nay (cấp độ 3) và nhu cầu điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, để đồng bộ và chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn, thời gian tới bệnh viện cần đầu tư trang bị thêm máy thở và tiếp tục hướng dẫn đào tạo cho các bác sĩ, điều dưỡng trẻ sử dụng thành thạo máy thở, cách bảo quản máy để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng điều trị cho bệnh nhân.
Bài, ảnh: Tổ Truyền thông

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức