TIN TỨC BỆNH VIỆN

TIỆN LỢI KHI SỬ DỤNG CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP
[ Cập nhật vào ngày (23/03/2023) ]

Nhiều người dân đến Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ khám bệnh nhưng quên mang theo thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Những trường hợp này, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người dân sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip hoặc thông tin trên ứng dụng VssID. BV còn tuyên truyền đến người bệnh và thân nhân người bệnh về các hình thức đăng ký khám bệnh này, tuy nhiên, tỷ lệ tham gia chủ động của người dân vẫn còn thấp.


BS CKII Bùi Văn Đời, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, BV triển khai thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chip từ tháng 5-2022 đến nay. Qua 10 tháng, BV tiếp nhận chỉ đươc gần 130 lượt người dân sử dụng CCCD gắn chip làm thủ tục khám bệnh, với 97 lượt thành công. Tỷ lệ này rất thấp so với tổng số hơn 260.000 lượt khám tại BV thời gian qua.

Để triển khai chương trình này, BV đã trang bị đầu đọc QR-Code tại khu tiếp nhận bệnh. Đồng thời, áp dụng tra cứu thông tin bệnh nhân đến khám bệnh bằng 3 hình thức: sử dụng thẻ BHYT, thẻ CCCD gắn chip và ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh.

BS Đời cho biết, chương trình sử dụng CCCD có gắn chip khám bệnh BHYT mang lại nhiều tiện ích cho cả người bệnh và đơn vị, rút ngắn thêm quy trình khám chữa bệnh. Thay vì tốn thời gian làm thủ tục giấy tờ, người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn trong quá trình thực hiện. Nhiều trường hợp chưa tích hợp thông tin BHYT vào CCCD. Phần mềm quét mã CCCD chưa liên thông, cán bộ y tế phải nhập thông tin từ cổng dữ liệu chung rồi nhập lại hệ thống thông tin BV. Phần đông người dân chưa biết về việc sử dụng CCCD có gắn chip có thể thay thế BHYT.

Người dân đến khám bệnh tại BV Đa khoa TP Cần Thơ, sau khi bốc số thứ tự, đến quầy số 3, trình CCCD có gắn chip hoặc ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh, nhân viên y tế sẽ quét mã QR và nhập thông tin cho người bệnh. Điều dưỡng Phạm Kim Chiều, nhân viên tiếp nhận bệnh nhân ở khoa Khám bệnh cho biết, với thẻ CCCD gắn chip và phần mềm VssID, có thể dễ dàng kiểm tra thông tin bệnh nhân, thời hạn thẻ BHYT của người bệnh còn hay hết. Trước đây, người dân phải xuất trình nhiều giấy tờ, chờ nhân viên y tế xác minh và nhập thông tin. Một số trường hợp thông tin không khớp giữa bảo hiểm và giấy tờ tùy thân. Số khác có thể hỏng hoặc mất thẻ bảo hiểm khiến việc đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT gặp không ít khó khăn.

Cô Đoàn Hồng Lan (60 tuổi, ở quận Bình Thủy) chia sẻ: “Trước đây đi khám bệnh, tôi phải chờ nhân viên y tế kiểm tra, đối chiếu thẻ bảo hiểm y tế với chứng minh nhân dân, rồi mới nhập thông tin nên mất nhiều thời gian. Vài lần tôi quên mang theo thẻ hoặc giấy tờ tùy thân, phải về nhà lấy hoặc nhờ người thân mang đến. Nay chỉ với CCCD gắn chip, rất tiện trong việc đăng ký khám bệnh”.

Từ cuối tháng 2-2022, Bộ Y tế đã thí điểm Khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã phối hợp với Bộ Công an từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về BHYT qua thẻ CCCD gắn chip. Bộ Y tế cũng hướng dẫn các đơn vị y tế triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh có CCCD gắn chip tích hợp mã thẻ BHYT. Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến giữa tháng 11-2022, cả nước có hơn 11.700 cơ sở khám, chữa bệnh triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, đạt tỷ lệ 92% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong toàn quốc. Tuy nhiên, tỷ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng CCCD gắn chip trên tổng số lượt khám, chữa bệnh chỉ hơn 4% tổng số lượt khám, chữa bệnh.

Cần Thơ cũng đã triển khai “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, với mục tiêu ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ CCCD gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ đẩy mạnh phối hợp với các sở, ngành liên quan phát huy hiệu quả sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế thẻ BHYT. Đến cuối tháng 2-2023, trên địa bàn thành phố có 120/120 cơ sở khám chữa bệnh bằng CCCD có gắn chip. Sở Y tế thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường thông tin, truyền thông trên tất các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và hiểu về những tiện lợi, lợi ích để dần thay đổi thói quen sử dụng CCCD có gắn chip và các ứng dụng thay thế BHYT khi đi khám bệnh. Đồng thời, báo cáo tiến độ thực hiện về Sở Y tế theo thời gian quy định.
THU SƯƠNG - BÁO CẦN THƠ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức