TIN TỨC BỆNH VIỆN

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH
[ Cập nhật vào ngày (17/12/2019) ]

Kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong lịch sử y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài và lạm dụng làm cho các vi sinh vật thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc, làm cho kháng sinh kém hiệu quả hoặc không hiệu quả. Tình trạng kháng thuốc không chỉ là mối lo ngại của các bác sĩ lâm sàng trong điều trị mà còn là mối quan tâm chung của toàn xã hội đối với sức khỏe cộng đồng.


Kháng thuốc khiến thời gian điều trị kéo dài, phát sinh thêm chi phí, nguy cơ tử vong cao và nguy cơ không có thuốc điều trị trong tương lai. Các kháng sinh mới thì chưa được tìm ra, còn kháng sinh cũ ngày càng bị kháng thuốc nhiều hơn. Cần lưu ý những điều sau:

1. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ

2. Hoàn thành đơn thuốc đầy đủ, ngay cả khi cảm thấy tốt hơn

Dùng kháng sinh đúng để đảm bảo hiệu quả của thuốc: Đúng kháng sinh; Đúng liều dùng; Đúng đường dùng; Đúng thời gian

3. Không chia sẻ kháng sinh cho người thân và bạn bè

Thói quen tự chữa trị và “bắt chước” đơn thuốc của người khác dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh tùy tiện, góp phần làm gia tăng sự kháng thuốc.

4. Không để dành kháng sinh cho lần ốm sau

5. Kháng sinh không dùng để điều trị các bệnh do virus gây ra như cảm, cúm

Kháng sinh không có hiệu quả đối với tất cả lây nhiễm. Kháng sinh chỉ có hiệu quả đối với vi khuẩn chứ không phải đối với các loại lây nhiễm như virus, nguyên nhân của cảm, cúm.
Khoa Dược sưu tầm

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức