TIN TỨC Y TẾ

BỆNH VỀ ĐỘNG MẠCH VÀNH
[ Cập nhật vào ngày (18/07/2019) ]

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), bệnh động mạch vành (Coronary Artery Disease - CAD) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ giới. Đây cũng là một loại bệnh tim phổ biến. (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/the-top-10-causes-of-death)


Động mạch vành là hệ thống cung cấp máu nuôi cơ tim. Bệnh động mạch vành (CAD) là bệnh lý xuất hiện khi có một mảng xơ vữa phát triển bên trong động mạch vành, gây hẹp lòng động mạch vành. Sự phát triển của mảng xơ vữa tăng dần theo thời gian, thu hẹp dần lòng động mạch vành làm giảm khả năng cung cấp oxy đầy đủ cho tim. Cuối cùng, có thể gây tắc nghẽn dần lòng mạch gây ra bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính, hoặc đột ngột vỡ ra gây nhồi máu cơ tim cấp.

  • Triệu chứng − biến chứng

Triệu chứng bệnh động mạch vành đầu tiên là chứng đau thắt ngực. Triệu chứng này xuất hiện do lượng oxy cung cấp đến tim bị suy giảm hay bị cản trở hoàn toàn. Cơn đau thắt ngực là cơn đau xuất hiện ở vùng giữa ngực sau xương ức hoặc bên ngực trái. Bạn có thể cảm thấy có áp lực đè nặng lên ngực. Cơn đau có thể lan tỏa đến vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng. Đôi khi chứng đau thắt ngực có biểu hiện như triệu chứng của đau dạ dày hoặc mơ hồ chỉ có cảm giác khó thở, thở hụt hơi, thở ngắn.

Nhồi máu cơ tim cấp xuất hiện khi mạch vành hẹp rất nặng hoặc tắc nghẽn hoàn toàn cấp tính, lượng máu chứa oxy cần thiết không chảy đến cơ tim nữa, khi đó cơ tim bắt đầu chết dần. Do đó, nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như suy hô hấp, tụt huyết áp thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng trong những trường hợp ngưng tim đột ngột hoặc rối loạn nhịp nặng gây tử vong.

Bệnh động mạch vành mạn có thể khiến cơ tim yếu dần, dẫn đến trường hợp bị suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim là tình trạng tim không bơm đủ lượng máu cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Loạn nhịp tim là tình trạng bất thường liên quan đến nhịp đập của tim.

Bác sĩ chuyên khoa của bạn sẽ chẩn đoán bệnh động mạch vành dựa trên bệnh sử tim mạch, những yếu tố nguy cơ gây bệnh động mạch vành như hút thuốc lá, thức đêm nhiều, stress,… một số cận lâm sàng cần thiết. Khi các cận lâm sàng cơ bản nghi ngờ bệnh động mạch vành, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra một số cận lâm sàng chuyên sâu hơn.  

Một số cận lâm sàng BS thường yêu cầu thực hiện để chẩn đoán bệnh động mạch vành:

Ứng dụng kỹ thuật đặt stent dưới sự hỗ trợ máy DSA trong điều trị bệnh mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

Điện tâm đồ (ECG)

Chụp X-quang ngực;

Siêu âm tim;

Xét nghiệm máu (Cholesteron, Triglyceride, men tim,…);

Điện tim gắng sức;

Chụp MSCT động mạch vành.

Chụp DSA động mạch vành và thông tim.

  • Dự phòng bệnh động mạch vành như thế nào?

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ và lối sống lành mạnh:

  • Tăng huyết áp: Kiểm soát trị số huyết áp ≤ 140/90 mmHg.
  • Rối loạn lipid máu (mỡ máu): Điều trị bằng chế độ ăn uống và luyện tập để đạt được các trị số xét nghiệm Lipid máu trong giới hạn bình thường.
  • Đái tháo đường: Thay đổi lối sống, tiết chế điều độ và thuốc điều trị duy trì HbA1C trong giới hạn cho phép.
  • Béo phì: Kiểm soát cân nặng hợp lý.
  • Tăng cường vận động: tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút/lần x 5 lần/tuần.
  • Chế độ ăn hợp lý: Chế độ ăn uống góp phần vào 31% các ca bệnh lý tim mạch và 11% các ca tắc mạch máu não. Khuyên dùng rau, hoa quả, ăn cá tôm, đồ chay thay thịt đỏ; Hạn chế các món chiên xào, nướng và thực phẩm chế biến sẵn.
  • Không hút thuốc (bao gồm thuốc lá và thuốc lào).
  • Hạn chế uống rượu bia.

Tóm lại, khả năng mắc bệnh động mạch vành càng cao nếu những yếu tố nguy cơ gây bệnh thường gặp càng nhiều.

Thay đổi lối sống tiết chế, tập thể dục thường xuyên. Tuân thủ điều trị các bệnh có nguy cơ gây xơ vữa mạch có thể giúp bạn phòng chống hay chữa trị bệnh động mạch vành cũng như giảm thiểu những vấn đề liên quan đến bệnh lý tim mạch khác. Hãy sống lành mạnh và tích cực chữa trị để có cuộc sống khỏe mạnh hơn nhé!

 
Nguồn: Đơn nguyên Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức