TIN TỨC BỆNH VIỆN

THỰC HIỆN GIẢM THIỂU CHẤT THẢI NHỰA NĂM 2020 TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TP. CẦN THƠ
[ Cập nhật vào ngày (14/01/2021) ]

Được xem là một trong những chất liệu tiện dụng mà con người từng phát minh, “nhựa” với những hóa thân đa dạng thành nhiều sản phẩm đã len lỏi, đi sâu vào đời sống, có mặt ở khắp các ngành, lĩnh vực. Từ việc lưu trú, sinh hoạt và các hoạt động chuyên môn tại bệnh viện đã làm phát sinh một lượng rác thải không hề nhỏ tác động tiêu cực đến môi trường. Thực hiện Chỉ thị 08/CV-BYT ngày 29/07/2019 của Bộ Y tế về việc giảm thải chất thải nhựa trong ngành y tế, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ thành lập Ban Chỉ đạo, tích cực triển khai kế hoạch, thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm hạn chế rác thải nhựa trong các hoạt động.


Bênh viện tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện việc giảm thiểu chất thải nhựa, lãnh đạo các khoa, phòng và các cơ sở dịch vụ tại Bệnh viện đã ký cam kết nghiêm túc thực hiện.

Ngoài ra, Bệnh viện còn xây dựng kế hoạch về việc giảm thiểu chất thải nhựa năm 2020 đồng thời triển khai cho các cán bộ chủ chốt, giao nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo tổ chức thực hiện. Từ đó, từng khoa, phòng có những quy định cụ thể phổ biến cho cán bộ, viên chức làm tốt kế hoạch đề ra.

Từ bỏ thói quen là một điều không đơn giản, đặc biệt là thói quên sử dụng các sản phẩm nhựa vốn mang tính thuận tiện. Vì thế, Bệnh viện đã đẩy mạnh công tác truyền thông kết hợp với các buổi giao ban đưa vào nội dung “giảm thiểu chất thải nhựa” vận động mọi người hưởng ứng.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 08/3/2020, Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện đã tặng 300 bình thủy tinh (loại bình 500ml) cho Công đoàn viên nữ khuyến khích nhân viên y tế không dùng chai nước nhựa. Thông qua hệ thống loa và các băng rôn được treo trước cổng cùng 30 khẩu hiệu được bố trí tại các địa điểm có đông người thường xuyên lui tới, Bệnh viện đã tuyên truyền rộng rãi hướng đến các đối tượng là người bệnh và người nhà của họ khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện.

Sau hơn 01 năm triển khai, kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện đã đạt được những hiệu quả nhất định. Nhiều nhân viên y tế đã hình thành thói quen đựng nước trong chai thủy tinh hoặc bình giữ nhiệt làm từ inox. Nếu như trước đây tại các cuộc họp, Bệnh viện thường sử dụng nước uống đóng chai bằng nhựa do các đơn vị dịch vụ cung ứng thì đến nay đã chuyển sang sử dụng bình nước lớn 20 lít, các bình – ly thủy tinh hoặc các ly giấy. Việc làm này đã góp phần giảm thiểu từ 600.000 chai nhựa/năm, tiết kiệm được chi phí. Các căn tin, siêu thị tiện ích trong khuôn viên Bệnh viện cũng hạn chế phần nào các mặt hàng có bao bì bằng nhựa. Thức ăn, nước uống phục vụ nhân viên y tế, người nuôi bệnh ít được đựng bằng hộp nhựa, bao nilon mà được thay thế bởi tô, dĩa, ly bằng sành, sứ, thủy tinh. Song song đó, quy trình phân loại rác luôn được chú trọng, nhóm rác tái chế (chai nhựa, bao nilon,…) hàng ngày được công nhân vệ sinh thu gom, tập kết vào kho chứa, sau 7 ngày cơ sở thu mua đến cân vận chuyển phế thải tái chế đúng quy trình theo hợp đồng.

Bằng mỗi hành động tích cực, mỗi việc làm thiết thực, tập thể Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cùng quyết tâm giảm thiểu chất thải nhựa, xây dựng một Bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp, thân thiện với môi trường vì sức khỏe con người và vì một Việt Nam khỏe mạnh.
CN. Nguyễn Hoàng Tươi – Phó trưởng phòng Phòng Hành chính quản trị

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức