TIN TỨC BỆNH VIỆN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN GIAI ĐOẠN CUỐI CÓ LỌC MÁU NGOÀI THẬN CHU KỲ
[ Cập nhật vào ngày (31/07/2020) ]
Ảnh minh hoạ (sưu tầm).
Ảnh minh hoạ (sưu tầm).

Đối với bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, khi được lọc máu các chất độc cho cơ thể sẽ được giảm về mức an toàn sau khi lọc tuy nhiên những ngày sau lọc các chất độc lại tăng lên, chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân không hợp lý, lượng nước nhập không kiểm soát gây nên tình trạng chán ăn, phù nhiều, huyết áp cao, khó thở.


Do đó có một chế độ ăn uống phù hợp và đúng nguyên tắc sẽ giúp bệnh nhân suy thận mạn tính có chất lượng cuộc sống tốt hơn, ít phải nhập viện và thời gian sống được tăng lên. Chế độ ăn của bệnh nhân suy thận mạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Ăn nhạt: Nếu ăn quá mặn, thức ăn có quá nhiều Natri bệnh nhân sẽ bị phù nhiều, tăng huyết áp, khó thở. Vì vậy, không ăn thức ăn có vị mặn, không dùng muối, nước mắm, bột ngọt nêm thức ăn hay dùng làm nước chấm kèm theo thức ăn.

Hạn chế Kali: Bệnh nhân suy thận mạn rất dễ tăng kali máu vì thận không thể thải ra ngoài, nếu tăng quá cao bệnh nhân sẽ hôn mê, rối loạn nhịp tim và có thể ngưng tim dẫn đến tử vong nếu không xử trí kịp thời. Thế nên đối với bệnh nhân suy thận mạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều kali như nho, dừa, chuối, kiwi, bông cải, cam, mận,...

Giàu Protein: Khi lọc máu bệnh nhân sẽ mất một lượng lớn protein và Calci trong máu, khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng. Do đó, cần bổ sung nhiều protein đặc biệt là protein từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa.

Uống ít nước: Nếu uống quá nhiều nước bệnh nhân rất dễ phù do ứ nước trong cơ thể, nước ứ ở phổi, ở bụng khiến bệnh nhân bị khó thở, suy hô hấp. Vì thế, cần phải giảm tối đa không cho bệnh nhân uống quá 500ml. 

 

Bảng gợi ý thực đơn cho bệnh nhân suy thận độ V, nặng 50kg, có lọc máu:

 

7 giờ

 

Hủ tiếu xào:

- Hủ tiếu: 100g

- Thịt nạc: 50g

- Dầu(chế biến):5g

9 giờ

Đu đủ / Sapoche 200g

 

11 giờ

Cơm + Sapoche 200g:

- Gạo: 100g

- Thịt bò xào: 50g

- Dầu 5g

 

- Tôm sú hấp: 50g

- Rau cải luộc: 100g

- Muối : 0,5g

 

14 giờ

Sữa 200ml: Sữa đặc: 30g

 

17 giờ

Cơm :

- Gạo:100g

- Trứng vịt 1 quả: 60g

- Cá trắm kho 50g

- Dầu(Chế biến): 5g

 

 

 

- Bí xào : 200g

- Hành: 10g

- Muối: 0.5g

 

 

 
BS. Trần Hoài Ân – Khoa Nội thận – Tiết niệu – Lọc máu

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức