TIN TỨC BỆNH VIỆN

PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI
[ Cập nhật vào ngày (31/07/2020) ]

Đứt dây chằng chéo trước là một tổn thương thường gặp do nhiều nguyên nhân: Tai nạn giao thông chiếm 53,5% và độ tuổi 21-40 chiếm 80%, tai nạn lao động 4%, còn lại là các nguyên nhân khác.


Đứt dây chằng chéo trước nếu không được điều trị sẽ làm mất vững gối dẫn đến mất cân bằng lực khi vận động làm thoái hóa khớp gối, ảnh hưởng đến chức năng khớp gối.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối là phương pháp xâm lấn tối thiểu trong điều trị đứt dây chằng chéo đầu gối, sử dụng thanh ngang bằng titan và chỉ siêu bền, giúp cố định chắc chắn phần gân xương, hỗ trợ sớm liền lại, giảm tối đa nguy cơ bị nhiễm trùng, mang lại hiệu quả giảm đau trong và sau mổ tốt.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là một trong những bệnh viện tiên phong sử dụng phương pháp nội soi tái tại lại dây chằng chéo trước. Hiện kỹ thuật đã được áp dụng thường quy tại bệnh viện.

CÁC CHẤN THƯƠNG ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Cơ chế gián tiếp xoay quá mức của mâm chày so với lồi cầu đùi là nguyên nhân chính dẫn đến đứt dây chằng chéo trước. Người ta cho rằng do mất cân bằng giữa hai nhóm cơ tứ đầu đùi và cơ chân ngỗng (cơ thon, cơ bán gân, cơ bán màng) tạo nên bán trật xoay của mâm chày so với lồi cầu đùi dẫn đến đứt dây chằng chéo trước chiếm 80%

HẬU QUẢ CỦA VIỆC ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHÔNG ĐIỀU TRỊ

          Đứt dây chằng chéo trước làm khớp gối lỏng khi vận động gối, mâm chày có khuynh hướng trượt ra trước so với lồi cầu đùi.

          Thoái hóa khớp do các thành phần trong khớp gối chấn thương lập lại nhiều lần làm tổn thương thứ phát. 

          Hạn chế khả năng vận động, khả năng làm việc do gây đau khớp gối.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC GỐI

Bệnh nhân bị chấn thương khớp gối, đã được thăm khám và chẩn đoán bị đứt dây chằng chéo có kèm theo tình trạng tổn thương sụn chêm, hoặc đứt đa dây chằng đồng thời với đứt dây chằng chéo sau.

Bệnh nhân đã từng bị chấn thương khớp gối, đã được thăm khám vì gối lỏng và được bác sĩ chẩn đoán đứt dây chằng chéo.

Ngoài ra, phương pháp này phù hợp hơn đối với các bệnh nhân trẻ tuổi, chức năng gân còn tương đối tốt.

Nhìn chung dây chằng chéo trước có chức năng quan trọng trong giữ vững khớp gối, khi tổn thương dây chằng chéo trước bị đứt cần phải phục hồi lại.

Điều trị đứt dây chằng chéo trước khớp gối tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ có ưu điểm

  • Trang thiết bị hiện đại;
  • Bác sĩ trình độ chuyên môn cao;
  • Được điều dưỡng chăm sóc tận tình, chu đáo.

Để đăng ký khám và điều trị, người bệnh có thể liên hệ theo địa chỉ: phòng khám Ngoại Chấn thương (Số 22 – Khoa Khám bệnh) tầng 1 – Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

Địa chỉ: Số 04 – Châu Văn Liêm – P. Tân An – Q. Ninh Kiều – TPCT.
BS. Phạm Thanh Hậu – Khoa Ngoại Chấn thương – Bỏng

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức