TIN TỨC BỆNH VIỆN

NỐI THÀNH CÔNG ĐỘNG MẠCH TAY PHẢI SAU 2 NGÀY BỊ CHẤN THƯƠNG
[ Cập nhật vào ngày (03/12/2019) ]

Bệnh nhân V.D.K (quê ở Trần Đề - Sóc Trăng) bị chấn thương tay phải, đứt động mạch cánh tay phải do va chạm với người cùng làm trên tàu cá. Đây là một ca chấn thương rất nặng, nếu không được xử lý ngay, tay phải bệnh nhân có khả năng bị hoại tử. Để có phương án điều trị tối ưu kịp thời, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Côn Đảo đã sơ cứu ban đầu đồng thời đề nghị bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa điều trị.


Vì điều kiện đi lại khó khăn, đến ngày 01/12/2019 (tức là 2 ngày sau khi bị thương) bệnh nhân mới đến được Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

Theo đó, ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 3 tiếng ngay khi bệnh nhân vừa nhập viện. Bệnh nhân mất máu nhiều, mạch tay phải không bắt được, bàn tay lạnh toát, cánh tay có vết thương sâu và dài hơn 6cm được nhét đầy bông gạc để cầm máu.

Sau khi khẩn trương cấp cứu, truyền máu, tiến hành mở rộng vết thương thì các bác sĩ phát phát hiện động mạch cánh tay đứt làm đôi. Các bác sĩ xác định, đây là ca bệnh khó, cần tập trung cao độ tiến hành phẫu thuật ngay. Sau khi nối xong động mạch tay khoảng gần 2 tiếng thì thấy động mạch đập tốt, căng phồng, tròn đều, bàn tay hồng ấm trở lại. ThS.BS Nguyễn Văn Trang, Phó trưởng khoa Ngoại Lồng ngực, Trưởng kíp phẫu thuật nhận định: Trường hợp này nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử và phải cắt bỏ tay phải. Bệnh nhân rất may mắn vì trong quá trình chuyển đến bệnh viện, phần động mạch bị đứt, lượng máy chảy ra ít nên khả năng nối lại tỉ lệ thành công cao. 
Tin, ảnh: Kim Điều

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức