TIN TỨC BỆNH VIỆN

NGƯỜI BỆNH KHÔNG CÒN SỢ NỘI SOI!
[ Cập nhật vào ngày (21/10/2019) ]
NGƯỜI BỆNH KHÔNG CÒN SỢ NỘI SOI
NGƯỜI BỆNH KHÔNG CÒN SỢ NỘI SOI

Trước đây, người mắc các bệnh lý đường tiêu hóa thường ám ảnh với cảm giác đau, khó chịu khi nội soi dạ dày, nội soi đại tràng. Ngày nay với kỹ thuật hiện đại, người bệnh cảm thấy thoải mái hơn khi tầm soát bệnh tại Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ. Đó là một trong những lý do chỉ trong 9 tháng năm 2019, có hơn 1.000 lượt bệnh nhân thực hiện soi đại tràng tầm soát bệnh tại BV này.


Gần đây, ông Ng. S. A. (62 tuổi, ở quận Ninh Kiều) có triệu chứng rối loạn thói quen khi đi vệ sinh và bụng đau âm ỉ thường xuyên, tình trạng ngày càng nặng, nên ông đến BV Đa khoa TP Cần Thơ thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán ông có bệnh lý về đại tràng, nên chỉ định nội soi đại tràng để chẩn đoán bệnh. Qua nội soi, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có hai polyp lớn ở trực tràng, nghĩ đến giai đoạn sớm của ung thư nên cần phẫu thuật cắt bỏ.

Bác sĩ nội soi chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa cho người bệnh.

Một tuần sau khi cắt polyp, ông  A. cho biết, sức khỏe ông hồi phục tốt, không còn tình trạng rối loạn khi đi vệ sinh và đau bụng nữa. Ông rất mừng khi được phát hiện bệnh sớm, kịp thời để điều trị, tránh được nguy cơ mắc bệnh nan y tiềm ẩn. Điều khiến ông bất ngờ là việc nội soi không còn đáng sợ như nhiều người hay nói. Cả hai lần nội soi, ông đều được gây mê, khi tỉnh dậy thì các bác sĩ đã soi xong, ông không hề cảm thấy sợ hãi hay khó chịu gì hết. 

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Đức Trí Nhân (bác sĩ ở Đơn nguyên nội soi BV Đa khoa TP Cần Thơ), thói quen sinh hoạt không điều độ, chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý đường tiêu hóa. Song song đó, ý thức bảo vệ sức khỏe, mong muốn tầm soát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm là lý do lượng bệnh nhân có nhu cầu nội soi đại tràng tầm soát bệnh  ngày càng tăng.

Hiện nay, tại BV Đa khoa TP Cần Thơ, đã ứng dụng kỹ thuật nội soi mới từ các nước phát triển thông qua các đợt tập huấn trong và ngoài nước, giúp bệnh nhân giảm thiểu đáng kể tình trạng đau và khó chịu thường gặp khi nội soi. Kỹ thuật nội soi còn kết hợp gây mê, giúp bệnh nhân an tâm, dễ chấp nhận cuộc soi, không còn lo sợ...

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Đức Trí Nhân, qua khảo sát sơ bộ trên 1.000 lượt bệnh nhân nội soi ống tiêu hóa, có hơn 60% bệnh nhân có polyp ở đại tràng. Các tổ chức y khoa thế giới khuyến cáo, tất cả polyp ống tiêu hóa đều nên được cắt bỏ, bởi đây là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh lý ung thư rất cao. Điều đáng mừng, việc nội soi đại tràng tầm soát, phát hiện và điều trị các polyp có thể giảm đến 95% tỷ lệ mắc ung thư ở đại tràng.

Bệnh lý dạ dày cũng gặp rất nhiều, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng, tất cả những bệnh nhân có triệu chứng viêm dạ dày như đau bụng vùng thượng vị, ăn uống chậm tiêu, buồn nôn, ợ chua nóng… cần được nội soi dạ dày tầm soát bệnh, nhằm phát hiện sớm mức độ viêm của dạ dày để được điều trị kịp thời. Những người bệnh có tiền sử viêm dạ dày mạn hoặc có tiền sử người thân mắc bệnh ung thư dạ dày có chỉ định bắt buộc đi nội soi để tầm soát, vì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Việc nội soi dạ dày còn giúp tìm ra vi khuẩn HP, là tác nhân gây ung thư. Đối với người có tiền sử gia đình có người thân bị ung thư đại trực tràng cần tầm soát bệnh sau tuổi 40, ở người bình thường thì sau tuổi 50. Bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa, do vậy, khi có bất thường về sức khỏe, cần được thăm khám, tầm soát để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Đơn nguyên nội soi BV Đa khoa TP Cần Thơ được thành lập hơn 3 năm nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân thành phố và các tỉnh lân cận, nhất là trong lĩnh vực nội soi chẩn đoán và điều trị. Theo bác sĩ CKII Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc BV, sự ra đời của đơn vị nhằm tăng cường nguồn nhân lực cả về số lượng và trình độ chuyên môn. Đồng thời, là cơ sở để ứng dụng và phát triển nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới trong lĩnh vực nội soi đường tiêu hóa theo xu hướng hiện nay của thế giới, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực can thiệp ít xâm lấn, đem lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Từ khi thành lập đến nay, Đơn nguyên nội soi BV Đa khoa TP Cần Thơ phát huy hiệu quả sử dụng các trang thiết bị hiện đại, triển khai được nhiều kỹ thuật cả trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Theo các bác sĩ, trong lĩnh vực nội soi, ứng dụng kỹ thuật nội soi siêu âm, chẩn đoán và điều trị ung thư đang là bước tiến mới mà BV hướng tới, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người dân.
Thu Sương - Báo Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức