TIN TỨC BỆNH VIỆN

ĐẶT MÁY TẠO NHỊP KỊP THỜI, CỨU SỐNG CỤ ÔNG 104 TUỔI
[ Cập nhật vào ngày (15/10/2019) ]

Đó là cụ ông Tiêu Văn T. 104 tuổi ở quận Bình Thuỷ - TP. Cần Thơ. Ông nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vào ngày 07/10 và được chẩn đoán viêm phổi nặng – theo dõi lao phổi, rối loạn nhịp chậm, suy tim giai đoạn C trên thể trạng suy yếu tuổi già.


Sáng ngày 08/10 bệnh nhân ngất, tím tái, ECG Block AV III tần số thất 35 lần/phút. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Nội Tổng hợp đã tiến hành hội chẩn với ThS.BS Lê Văn Cường - Phó trưởng khoa Nội Tim mạch – Lão học, trưởng ekip tạo nhịp và thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị Block AV độ III có ngất cần đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu.

30 phút sau, bệnh nhân được đưa vào phòng DSA. Theo ThS.BS Lê Văn Cường, do bệnh nhân lớn tuổi, thể trạng suy kiệt lại mắc nhiều bệnh nặng kèm theo nên quá trình can thiệp gặp nhiều khó khăn, mạch máu bệnh nhân hẹp khó đưa dây điện cực vào. Tuy nhiên với sự nỗ lực của ekip, sau 20 phút, bệnh nhân cũng đã được đặt máy tạo nhịp tạm thời và giảm mệt rất nhiều, tình trạng tim mạch tạm ổn. Và sau 4 ngày điều trị hỗ trợ kháng sinh, dinh dưỡng, nâng tổng trạng, ThS.BS Lê Văn Cường đã tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân (ngày 11/10).

Ê kíp đang thực hiện thủ thuật đặt máy tạo nhịp cho bệnh nhân.

Mặc dù tiên lượng khó nhưng với sự cố gắng của cả ê kíp thì sau 50 phút thủ thuật đã thành công tốt đẹp. Sau thủ thuật, bệnh nhân tươi tỉnh, giảm mệt nhiều và thể trạng dần hồi phục. Đến ngày 14/10, cụ ông 104 tuổi đã được xuất viện trong niềm vui trọn vẹn của gia đình, con cháu và của các y, bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

Là bệnh viện tiên phong trong lĩnh vực tạo nhịp tại Cần Thơ. Từ khi triển khai đến nay, đội ngũ ekip đã thực hiện thành công hơn 200 cas, kịp thời cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân rối loạn nhịp tim trong thành phố cũng như Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng cao uy tín, chất lượng điều trị khoa Nội Tim mạch - Lão học nói riêng và Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ nói chung, đưa bệnh viện xứng tầm là bệnh viện tuyến đầu của thành phố.
Tin, ảnh: ĐD. Ngụy Thị Kiều Trang

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức