TIN TỨC BỆNH VIỆN

CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT PHACO
[ Cập nhật vào ngày (10/10/2019) ]

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật Phaco giúp đôi mắt nhanh hồi phục, lấy lại thị lực và an toàn cho sức khỏe người bệnh.


Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein được sắp xếp trật tự để cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc. Một số trường hợp protein tập trung thành đám, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực. Tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô, cườm đá).

  • Phẫu thuật Phaco là gì?

Phẫu thuật Phaco (viết tắt của Phacoemulsification) là một phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tiên tiến nhất. Phẫu thuật Phaco được thực hiện bằng cách lấy thủy tinh thể bị đục ra bằng cách sử dụng sóng siêu âm làm nhũ tương hóa thủy tinh thể, nghĩa là phẫu thuật viên làm cho nó nhão ra và tách thành nhiều mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài. Sau đó đặt trở vào một thủy tinh thể nhân tạo (gọi là kính nội nhãn-IOL).

Mổ Phaco tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

  • Ưu điểm của phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật Phaco là phẫu thuật dùng năng lượng từ đầu tuýp Phaco để tán nhuyễn thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, thay vào đó là một thủy tinh thể nhân tạo. Đây là phẫu thuật an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay với những ưu điểm:

+ Thời gian phẫu thuật nhanh từ 5-10 phút.

+ Không đau, không chảy máu, vết mổ nhỏ 2.2mm, không cần khâu, giảm tối đa tỷ lệ loạn thị sau mổ.

+ Giảm các tổn thương mô nội nhãn.

+ Thị lực phục hồi nhanh và xuất viện ngày hôm sau.

+ An toàn, giảm thiểu các biến chứng của phẫu thuật.

+ Có thể điều chỉnh được các tật khúc xạ (cận, viễn và loạn thị).

  • Lưu ý trước khi phẫu thuật Phaco

Trước khi phẫu thuật Phaco, để đảm bảo an toàn, tránh nhiễm khuẩn cho mắt cần chú ý:

Không trang điểm, sử dụng kem lót, kem dưỡng, xịt nước hoa hay bất kì dung dịch gây mùi nào trước khi phẫu thuật

Không mặc quần áo quá chật, hay áo có lông để tránh gây khó khăn khi thay đồ phẫu thuật

Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,…trước khi phẫu thuật

Trong ngày phẫu thuật, người bệnh ăn sáng bình thường.

  • Chăm sóc mắt sau phẫu thuật Phaco

Tuy phẫu thuật thay thủy tinh thể đem lại thị lực tốt cho người bệnh nhưng sau phẫu thuật người bệnh cần chú ý chăm sóc mắt sau phẫu thuật một cách khoa học để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh:

*Vệ sinh và bảo vệ mắt:

+ Sau phẫu thuật, Bệnh nhân sẽ được cấp phát thuốc nhỏ mắt. thuốc uống.Người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của nhân viên y tế, dùng khăn, giấy mềm sạch để thấm quanh mắt, tránh để dịch trào ngược lại mắt gây nhiễm trùng

+ Nên đeo kính bảo vệ mắt (kính râm) khi ra nắng hoặc khi tiếp xúc với môi trường khói bụi ít nhất trong 1 tuần đầu tiên. Sau 1 tuần phẫu thuật, có thể duy trì việc đeo kính thường để chắn gió, bụi mỗi khi ra đường hoặc điều khiển phương tiện.

*Vận động:

+ Sau phẫu thuật, Người bệnh cần nghỉ ngơi tại nhà trong vòng 2 ngày.

+ Người bệnh chưa thể điều khiển phương tiện giao thông vì tầm nhìn chưa hồi phục, sau phẫu thuật 1 tuần, người bệnh có thể lái xe lại.

+ Khi đi ngủ không nên nằm úp mặt, gây áp lực cho mắt.

+ Có thể tập thể dục nhẹ nhàng sau 2 ngày phẫu thuật.

+ Hoạt động bình thường sau 2 tuần phẫu thuật.

*Ăn uống và sinh hoạt:

+ Người bệnh ăn uống bình thường, nên kiêng rượu, bia, chất kích thích, hoặc có thể ăn theo chế độ mà trước giờ vẫn ăn.

+ Tắm từ cổ trở xuống, tránh nước vào mắt (khi rửa mặt, gội đầu) trong 3 ngày.

+ Trang điểm mắt, làm tóc sau 2 tuần phẫu thuật.

*Công việc:

+ Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh có thể làm việc bình thường, tránh làm việc nặng

+ Sử dụng được với máy tính, đọc sách nếu mắt cảm thấy thoải mái và nghỉ mắt sau mỗi 20 phút làm việc

*Tái khám định kỳ:

+ Tái khám đầy đủ, định kỳ 3 ngày( theo lịch hẹn), 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng sau mổ hoặc theo hẹn của bác sĩ.

+ Nếu cảm thấy đau nhức hoặc bị chảy nhiều dịch (nước mắt) ở mắt phẫu thuật, hãy liên hệ với bác sĩ và bệnh viện.

  • Người bệnh nên làm gì sau khi phẫu thuật Đục thủy tinh thể (Phaco)

Nếu người bệnh nằm viện hay nghỉ bệnh sau phẫu thuật Phaco, nên cố gắng nghỉ ngơi. 

Người bệnh có thể đọc sách và xem Tivi. Tập thể dục nhẹ nhàng cũng cần thiết. Người bệnh có thể đi ra ngoài nhưng cố gắng tránh nơi đông người và bụi bẩn. Mang kính râm khi ra ngoài có thể giúp giữ mắt thoải mái và ít nhạy cảm với ánh sáng.

Người bệnh sẽ được cho sử dụng thuốc nhỏ mắt trong khoảng 1 tháng để ngăn chặn nhiễm trùng và giảm viêm nhiễm. Cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu cần thiết, nhờ người nhà hay bạn bè nhỏ mắt cho bạn. Nếu đã đi ra ngoài, phải đảm bảo rằng bạn đã rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt.

Nếu có đau nhẹ, người bệnh sẽ được bác sĩ cho y lệnh uống paracetamol. Nếu triệu chứng đau vẫn không khỏi sau khi dùng thuốc, hãy gọi bác sĩ của chúng tôi.

Khi người bệnh ngủ, nhớ đặt tấm che lên mắt ít nhất trong vòng 1 tuần để không đụng vào mắt đã được phẫu thuật. 

  • Người bệnh không nên làm gì sau phẫu thuật phaco

Trong một vài ngày đầu tiên, thị lực của người bệnh có thể bị mờ, vì vậy hãy cẩn thận để tránh bị té hay làm tổn thương đầu hay mắt, đặc biệt nếu mắt phẫu thuật đã bị bịt lại và mắt còn lại cũng đang trong tình trạng thị lực mờ.

Tình trạng phổ biến là mắt bị ngứa, khó chịu và chảy dịch sau phẫu thuật. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên, tránh chà hay đụng vào mắt. Cũng tránh để bụi hay nước xà phòng dính vào mắt. Không được bơi; không sử dụng bình nước nóng, đi xông hơi hay spa. Điều này là do có một vết thương nhỏ trong mắt của người bệnh, và người bệnh cần ngăn chặn nó bị hỏng. 

Cho dù vết thương của người bệnh nhỏ như thế nào, bản thân người bệnh nỗ lực tránh làm tổn thương nhiều nhất có thể. Cố gắng không cúi xuống, mang vác vật nặng hay tập thể dục mạnh. Hãy để việc chạy marathon 10km đến một vài tháng sau  nhé và giảm việc ẳm em bé trong vòng 2 – 3 tuần: Hãy để mắt lành lại. 

Người bệnh có thể nhận thấy rằng kính đang đeo trước kia không còn đúng nữa sau phẫu thuật. Điều này là do năng lượng của mắt phẫu thuật đã thay đổi do phẫu thuật. Thường năng lượng của mắt phẫu thuật sẽ ổn định sau 1 tháng phẫu thuật, đã đến lúc người bệnh nên đo lại mắt để thay đổi mắt kính mới.

Tránh lái xe hơi hay motorbike cho đến khi người bệnh cảm thấy tự tin rằng thị lực của mình đã tốt.

  • Thuốc và chế độ ăn uống

Trong vòng một vài tháng đầu, vui lòng vệ sinh mắt phẫu thuật nhẹ nhàng bằng nước nấu sôi để nguội và sử dụng gạc cotton.

Vui lòng sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc như đã hướng dẫn, thậm chí khi cảm thấy rằng mắt đã ổn. Không nhỏ bất cứ gì vào mắt của mình ngoại trừ thuốc nhỏ đã chỉ định. Luôn rửa sạch tay trước khi nhỏ mắt. 

Giữ thuốc nhỏ mắt và thuốc như đã chỉ định. Không giữ chúng lâu hơn thời gian cho phép theo hướng dẫn bởi vì chúng có thể bị hư.

Lắc chai thuốc nhỏ mắt trước khi dùng. Nghiêng đầu  ra sau, nhìn lên và kéo mi mắt dưới xuống. Chỉ nhỏ 1 giọt vào mắt, tránh tiếp xúc với lông mi. Đợi 5 phút trước khi nhỏ thêm 1 giọt khác.

Người bệnh có thể ăn uống như thường lệ. Không kiêng cữ ăn sau phẫu thuật cườm. Bất cứ chế độ ăn nào trước phẫu thuật nên được tiếp tục.

  • Khi nào người bệnh sẽ gặp lại bác sĩ sau phẫu thuật?

Bạn nên quay lại tái khám một ngày sau phẫu thuật. Lịch hẹn tiếp theo thường là 1 tuần và 1 tháng sau phẫu thuật. Nên giữ tất cả lịch tái khám thậm chí nếu bạn cảm thấy tình trạng đã ổn và thị lực tốt.

Đừng do dự trong việc liên lạc với bác sĩ chúng tôi nếu người bệnh trải qua những triệu chứng sau:

+ Đau mà không đỡ sau khi dùng thuốc

+ Thị lực kém đi

+ Chảy dịch nhiều ở mắt phẫu thuật.

+ Bất thình lình mắt bị chói và nhòa

  • Chi phí phẫu thuật Phaco và thời gian mổ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ

Khi người bệnh đến khám và nhập viện để điều trị phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể (cườm đá) sẽ được nhân viên khoa hướng dẫn chăm sóc tận tình, với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, chi phí phẫu thuật theo quy định, sử dụng kính nội nhãn tốt nhất cho người bệnh.

Lịch phẫu thuật tại khoa Mắt vào ngày Thứ 3 và Thứ 5 hàng tuần.

+ Khi đến khám để nhập viện phẫu thuật người bệnh cần nhịn ăn và không uống nước có đường để làm xét nghiệm chính xác, sau khi lấy máu xét nghiệm người bệnh có thể ăn uống bình thường.

+ Khám, làm thủ tục nhập viện trong ngày kết quả cận lâm sàng ổn sẽ được lên lịch phẫu thuật, qua ngày hôm sau người bệnh sẽ được phẫu thuật và được xuất viện sau phẫu thuật 1 ngày.

+ Tái khám sau 3 ngày (theo lịch hẹn)

+ Chi phí điều trị: Tổng chi phí điều trị khoảng 6.674.878. Trong đó:

Đối tượng BHYT 20%: Người bệnh chi trả # 1.334.956 đồng.

Đối tượng BHYT 5%: Người bệnh chi trả # 266.724 đồng.

 
Kim Điều (tổng hợp) Theo Khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức