TIN TỨC BỆNH VIỆN

ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP NÚT COIL KẾT HỢP ĐẶT STENT ĐIỀU TRỊ TÚI PHÌNH MẠCH MÁU NÃO
[ Cập nhật vào ngày (11/07/2019) ]

Chủ động ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao trong khám, điều trị bệnh cho nhân dân, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân bị túi phình mạch máu não bằng phương pháp đặt stent nội mạch và nút tắc túi phình bằng coil (vòng xoắn kim loại).


Theo người nhà bệnh nhân cho biết, khi đang ngồi nói chuyện, bệnh nhân Lưu Thuý P. (47 tuổi, ngụ ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) bỗng nhiên kêu đau đầu dữ dội và dần lơ mơ, gia đình đã đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

Thủ thuật thả coil được thực hiện tại phòng DSA. 

Qua thăm khám, dựa trên các biểu hiện lâm sàng kết hợp với kết quả cận lâm sàng chụp cắt lớp vi tính (CT) sọ não, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tình trạng xuất huyết dưới nhện mà nguyên nhân có thể do vỡ túi phình mạch máu não. Khi chụp CT mạch máu não (CTA), bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một túi phình ở động mạch thông trước bên phải đã vỡ gây xuất huyết dưới nhện và nguy cơ tái vỡ phình rất cao.

Được sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ Bênh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã tiến hành can thiệpbằng phương pháp thả coil nút đầy túi phình kết hợp đặt stent chặn cổ túi phình giúp điều trị thành công cho bệnh nhân P.

Sau 2 giờ can thiệp, túi phình đã được lấp đầy bằng coil, do túi phình có cổ rộng, các bác sĩ đã đặt thêm 1 giá đỡ kim loại stent chặn cổ túi phình tránh cho các coil không trôi ra khỏi vị trí. Bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại Thần kinh điều trị, phòng ngừa các biến cố thứ phát do lượng máu còn lại trong não chưa tan hết. Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân P tạm ổn định, không để lại di chứng về thần kinh khu trú. Hiện bệnh nhân đã xuất viện.

Theo ThS.BS Nguyễn Tấn Luông, Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh, túi phình mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm với diễn biến âm thầm, tồn tại không triệu chứng trong thời gian dài và dễ nhầm với các bệnh khác. Bệnh xảy ra rất đột ngột, đau đầu dữ dội, buồn nôn hoặc nôn, diễn tiến nặng có thể rối loạn ý thức, hôn mê. Túi phình mạch máu não có thể vỡ một hoặc nhiều lần, lần sau thường nặng hơn lần trước, tỉ lệ tử vong rất cao.

Hiện nay, y học chưa có biện pháp ngăn chặn việc hình thành, phát triển của túi phình mạch máu não. Biện pháp hữu hiệu duy nhất là phát hiện túi phình và can thiệp loại trừ trước khi có biến chứng vỡ túi phình, gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Túi phình mạch máu não có thể được phát hiện thông qua chụp cắt lớp vi tính mạch máu não có tiêm thuốc cản quang (CTA), hoặc chụp mạch máu não số hóa xóa nền (DSA). Phương pháp nút coil là kỹ thuật mới nhất được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ áp dụng trong cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch máu não.
Tin, ảnh: Kim Điều

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức