TIN TỨC BỆNH VIỆN

Những tấm lòng blouse trắng: Tận tâm vì sự nghiệp cứu người
[ Cập nhật vào ngày (28/02/2019) ]
BSCKII. Phan Thị Phụng, Trưởng Khoa ICU, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ thăm khám bệnh nhân điều trị tại khoa.
BSCKII. Phan Thị Phụng, Trưởng Khoa ICU, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ thăm khám bệnh nhân điều trị tại khoa.

Ở các bệnh viện lớn, nhiều người thường gọi khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bằng cụm từ tiếng Anh hàm ý thân thiện “I see you” (ICU-chào bạn). Bệnh nhân nằm tại ICU là những ca thập tử nhất sinh nhưng đều nhận được sự điều trị tốt nhất, quan tâm chu đáo, chăm sóc tận tình của y, bác sĩ. Với 28 năm công tác trong ngành y thì đã có hơn 20 năm gắn bó với công tác hồi sức, cấp cứu, bác sĩ Phan Thị Phụng, Trưởng Khoa ICU – Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã thực sự coi bệnh nhân là người thân, chăm sóc tận tình, chu đáo. Đối với các bệnh nhân nhập viện tại Khoa ICU đa phần có hoàn cảnh hết sức khó khăn, bác sĩ Phụng không chỉ cứu chữa bệnh nhân theo tinh thần còn nước còn tát, mà còn luôn cố gắng vừa điều trị, vừa xin tiền hỗ trợ, thắp lên niềm hy vọng mang họ về với gia đình.


Theo lời kể của bác sĩ Phụng, trước đây có một bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng suy đa tạng, nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp (sốc), suy hô hấp, suy gan, suy thận thậm chí là nhồi máu cơ tim cấp. Với tiên lượng bệnh nhân khó qua khỏi và cần hỗ trợ của rất nhiều máy móc hiện đại để duy trì sự sống, mặc dù gia đình có thẻ BHYT nhưng do hoàn cảnh quá nghèo, không thể chi trả 20% đồng chi trả, người nhà từ bỏ điều trị và nhiều lần xin về để lo hậu sự. Thế nhưng, bác sĩ Phụng vẫn không đành lòng, vừa thuyết phục người nhà tiếp tục điều trị, vừa vận động mạnh thường quân hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân. “Tuy bệnh nhân suy đa tạng, rất nặng và khó qua khỏi. Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng vì thấy bệnh nhân vẫn còn có khả năng phục hồi, dù rất mong manh” – bác sĩ Phụng chia sẻ. Chính tia hy vọng mỏng manh, sự không đành lòng cùng những nỗ lực của các y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân. Món quà đáng trân quý nhất mà bác sĩ Phụng nhận được chính là lời cảm ơn chân thành và những giọt nước mắt hạnh phúc của người nhà bệnh nhân.

Hiện nay, Khoa ICU của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại từ nguồn vốn ODA như: monitor, máy thở, lọc máu liên tục, hút đàm tại giường… Tuy nhiên, viện phí, chi phí điều trị tại khoa cũng tăng lên rất nhiều khiến cho bác sĩ Phụng băn khoăn: “Đa phần bệnh nhân ở khoa ICU đều là những bệnh nhân nghèo, nếu không có thẻ BHYT thì phải chi trả khoản tiền rất lớn. Vì vậy, mỗi tuần họp hội đồng bệnh nhân, tôi luôn kêu gọi thân nhân người bệnh phải mua thẻ BHYT cho bản thân và người nhà của họ. Tôi cũng xóa tan tư tưởng thuốc BHYT là thuốc không tốt, bởi vì đối với chúng tôi, cứu bệnh nhân là trên hết, chúng tôi điều trị theo đúng phác đồ chuẩn của Bộ Y tế đối với tất cả các bệnh nhân, không có sự phân biệt nào. Nếu bệnh nhân có thẻ BHYT thì đỡ nhiều chi phí, bác sĩ cũng an tâm điều trị”.

Không chỉ giúp bệnh nhân nghèo tìm thấy điều kỳ diệu, bác sĩ Phụng còn là người giải quyết những mâu thuẫn, bức xúc xảy ra tại khoa. Thân nhân đi kèm người bệnh lúc nào cũng ở trạng thái căng thẳng, lo âu và dễ bức xúc. Vì vậy, bác sĩ Phụng vừa phải điều trị cho bệnh nhân; giải thích tận tình, trấn an, ân cần với người nhà; vừa nhắc nhở nhân viên y tế cần cảm thông và chia sẻ với nỗi lo của họ... “Đây là khoa nặng nhất của BV, khi bệnh nhân phải chuyển đến khoa này là bệnh nhân nguy kịch tính mạng do đó gia đình người bệnh rất lo lắng. Hiểu được điều đó, tôi luôn nhắc nhở các bác sĩ trong khoa cần thông cảm tâm trạng gia đình bệnh nhân, tăng cường công tác giải thích, tư vấn để người nhà bệnh nhân hiểu và yên tâm. Từ đó, tăng cường sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Chính nhờ vậy, họ đã hiểu, thông cảm và tin tưởng vào nhân viên y tế, những trường hợp bức xúc đã giảm đáng kể” – bác sĩ Phụng chia sẻ.

Nghề y là một nghề cao quý nhưng đòi hỏi sự hy sinh và tận tụy. Công việc tại Khoa ICU lại đòi hỏi sự hy sinh và tinh thần trách nhiệm cao gấp bội. Dẫu có vất vả và thiệt thòi, thế nhưng nữ bác sĩ có thân hình nhỏ nhắn này vẫn tha thiết yêu nghề, xem việc cứu sống bệnh nhân là niềm vui, nguồn động lực để chạy đua với thời gian. Và, mỗi lần nhận được lời cảm ơn chân thành từ bệnh nhân hoặc người thân, bác sĩ Phụng lại càng thêm tin yêu con đường mình đã chọn là bác sĩ Khoa ICU.
DU NGUYÊN Theo Sở Y tế thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức