TIN TỨC BỆNH VIỆN

HỒI PHỤC SAU 4 LẦN THAY HUYẾT TƯƠNG ĐIỀU TRỊ NHƯỢC CƠ
[ Cập nhật vào ngày (23/01/2019) ]

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) đã thực hiện thành công kỹ thuật thay huyết tương điều trị cho nữ bệnh nhân bị nhược cơ nặng.


Nhập viện trong tình trạng khó thở, bệnh nhân Nguyễn Thị H (42 tuổi) quê ở huyện Trà Ôn – Vĩnh Long được chuyển đến khoa ICU và phải nhờ hỗ trợ thở máy. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhược cơ: tay chân gần như không thể cử động (không đi lại được), sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp.

Bệnh nhân có tiền sử u tuyến ức đã được phẫu thuật cắt tuyến ức cách nay một năm rưỡi và đang điều trị thuốc nhược cơ nhưng bệnh vẫn ngày càng tiến triển nặng. Đây là trường hợp nặng và khó điều trị, do đó các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã quyết định áp dụng kỹ thuật thay huyết tương cho bệnh nhân với hy vọng cải thiện tình trạng suy hô hấp.

Trong thời gian điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc 10 ngày, bệnh nhân được thay huyết tương 4 lần kết hợp với thở máy và điều trị nội khoa. Tình trạng bệnh nhân cải thiện dần và đến lần thay huyết tương thứ 4, bệnh nhân đã tự thở được mà không cần máy thở hỗ trợ. Bệnh nhân được chuyển lên khoa Nội thần kinh, bệnh nhân đi lại được, hết sụp mi mắt, sinh hoạt bình thường và được xuất viện.

Thay huyết tương được chỉ định trong bệnh lý nhược cơ nặng có liệt cơ hô hấp. Đây là kỹ thuật đặc biệt, chỉ áp dụng ở những bệnh viện lớn, trình độ chuyên môn cao, và có máy lọc máu liên tục. Phương pháp này giúp loại bỏ các kháng thể tự miễn trong huyết tương bệnh nhân ra khỏi cơ thể và thay thế bằng huyết tương mới hoặc albumin. Do đó làm cải thiện tình trạng liệt cơ và giúp cho người bệnh được hồi phục nhanh cơ lực. 
Kim Điều

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức