TIN TỨC BỆNH VIỆN

KHÔNG CẦN GÂY MÊ, BÁC SĨ ĐẶT STENT MẠCH MÁU NÃO THÀNH CÔNG
[ Cập nhật vào ngày (31/10/2018) ]
ThS.BS Nguyễn Tấn Luông tham gia cùng ê - kíp can thiệp hẹp động mạch cảnh.
ThS.BS Nguyễn Tấn Luông tham gia cùng ê - kíp can thiệp hẹp động mạch cảnh.

Bệnh nhân H.V.U, 68 tuổi, quê ở huyện Tam Bình, Vĩnh Long đã được xuất viện trong tình trạng rất vui, sức khỏe cải thiện, vận động tốt sau điều trị can thiệp hẹp động mạch cảnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.


Trường hợp của bệnh nhân H.V.U vào viện vì nói khó đi kèm cơn đau đầu và hoa mắt, chóng mặt, tăng huyết áp và yếu nhẹ nửa người bên trái. Qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả cho thấy bệnh nhân có hẹp 90% động mạch cảnh trong bên phải, nguy cơ gây tắc mạch máu là rất cao, dễ đưa đến tai biến nhồi máu não gây liệt hoàn toàn.

Bệnh nhân được ThS.BS Nguyễn Tấn Luông, phó Trưởng khoa Ngoại thần kinh trực tiếp nong và đặt stent khai thông dòng chảy động mạch cảnh bằng máy DSA (Digital Subtraction Angiography- Chụp mạch máu xóa nền) dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch gây tắc mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não và thậm chí có thể gây tử vong mà trước đây phải thực hiện mổ mở truyền thống. Kỹ thuật này giúp cho bệnh nhân không phải trải qua một cuộc mổ lớn, gây mê sâu, bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe, thời gian nằm viện ngắn.

ThS.BS Nguyễn Tấn Luông, người trực tiếp thực hiện thủ thuật này cho biết, trường hợp này do bệnh nhân lớn tuổi nên mạnh máu xơ vữa, biến dạng hình thái và dễ xoắn nhiều. Nếu không có kinh nghiệm và trang thiết bị, máy móc hiện đại thì rất khó có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương để thực hiện.  Bệnh nhân được điều trị bằng cách đặt một stent ngang chỗ hẹp để mở rộng chỗ hẹp cho dòng máu trong lòng động mạch cảnh lên nuôi não được đầy đủ, đảm bảo duy trì hoạt động bình thường của não bộ sau này. Sau 1 giờ, thủ thuật kết thúc thành công, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân U đã ổn định.

Trong khoảng thời gian 1 năm nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã thực hiện thành công cho trên 40 trường hợp bệnh lý mạch máu não như hẹp động mạch não, túi phình mạch máu não… Đây là sự nỗ lực rất lớn của ê kíp tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cao này. Việc bệnh viện từng bước tiếp nhận và làm chủ kỹ thuật mới này sẽ mang lại niềm tin cho những bệnh nhân bị mắc bệnh tắc nghẽn động mạch máu trong não ngoài não, nhất là với bệnh nhân cao tuổi ở thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Động mạch cảnh xuất phát từ cung động mạch chủ ở trong ngực đi lên 2 bên cổ và có nhánh cảnh trong đưa máu từ tim lên nuôi dưỡng não. Vì vậy, khi bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh trong nếu không can thiệp kịp thời hay can thiệp thiếu chuẩn xác sẽ gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm như tắc mạch cảnh hoặc vỡ động mạch cảnh. Với trường hợp của bệnh nhân H.V.U thì tình trạng sức khỏe yếu do có tiền sử tai biến mạch máu não nên quá trình thực hiện kỹ thuật đòi hỏi các bác sĩ phải vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại để có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương giúp điều trị tốt nhất cho người bệnh.
Tin, ảnh: Kim Điều

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức