TIN TỨC BỆNH VIỆN

NHỮNG BÁC SĨ TRẺ ĐỒNG HÀNH VỚI F0 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ
[ Cập nhật vào ngày (23/12/2021) ]

Từ khi Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành Cần Thơ vận hành, hơn 60 bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ đã tham gia, đồng hành với người mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Họ đa phần là những bác sĩ trẻ, vừa trực tiếp tham gia các tua trực điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch của thành phố, vừa tranh thủ thời gian tư vấn, hỗ trợ F0 tại cộng đồng.


Những ngày này, khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức BV Đa khoa TP Cần Thơ vắng những ca mổ, vì BV chuyển đổi gần như toàn bộ công năng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Trong tua trực tại khoa, BS Ngô Duy Thái, Phó Trưởng khoa tranh thủ gọi điện tư vấn cho các F0 điều trị tại nhà. “A lô, tôi là BS Thái, gọi từ Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, chăm sóc F0 tại Cần Thơ. Sức khỏe của cô, chú, anh chị hôm nay thế nào ạ?....”, BS Thái bắt đầu một cuộc gọi thăm hỏi F0. Ở đầu dây bên kia, con gái một người bệnh ở huyện Thới Lai thông báo với bác sĩ, sức khỏe của mẹ mình đã cải thiện nhiều, các triệu chứng nóng lạnh, sổ mũi, ê ẩm mình mẩy đã khỏi sau một tuần mắc bệnh. Qua trao đổi với người nhà bệnh nhân, BS Thái đánh giá sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, gia đình cần tiếp tục theo dõi bệnh COVID-19 vì người bệnh cao tuổi; đồng thời, tiếp tục uống thuốc điều trị đái tháo đường theo toa của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, chú ý chăm sóc dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân, nhắc bà cụ uống đủ nước, súc miệng họng mỗi ngày 4 lần, vệ sinh sát khuẩn bề mặt các dụng cụ sinh hoạt. Khi có dấu hiệu bất thường như mệt hơn, khó thở, đau ngực, cần liên hệ ngay Tổng đài 0292 1022, nhánh số 3 để được bác sĩ và các tình nguyện viên hỗ trợ kịp thời.

BS Lý Việt Khoa kết nối với người bệnh Covid-19 đang điều trị tại nhà.

BS Ngô Duy Thái chia sẻ, theo quy trình hoạt động của nhóm, sau khi tiếp nhận danh sách người bệnh điều trị tại nhà, bác sĩ sẽ chủ động liên hệ với người bệnh, hỏi các triệu chứng, đánh giá mức độ bệnh, nguy cơ gặp phải và tư vấn người bệnh các dấu hiệu nhận biết diễn tiến bệnh, chế độ sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp. Những ngày sau, các tình nguyện viên tiếp tục thăm hỏi tình trạng sức khỏe người bệnh trong 10 ngày. BS Ngô Duy Thái là trưởng nhóm gồm 6 bác sĩ và 19 tình nguyện viên, theo dõi hơn 800 F0 điều trị tại nhà ở huyện Thới Lai. Theo BS Thái, đa phần các trường hợp đều có triệu chứng nhẹ, chỉ có 2 trường hợp các thầy thuốc của mạng lưới phải liên hệ y tế địa phương. BS Thái chia sẻ: “Không riêng tôi, các đồng nghiệp trong Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành vừa thực hiện chuyên môn, vừa tham gia hỗ trợ F0 vì thấy rằng, việc tư vấn cho bệnh nhân điều trị tại nhà rất cần thiết và hữu ích. Ban đầu, hầu hết người bệnh đều lo lắng, khi nhận sự thăm hỏi của các tình nguyện viên, người bệnh cảm thấy an tâm hơn, tinh thần tốt hơn”.

BS Lý Việt Khoa, bác sĩ điều trị tại khoa Ngoại thận tiết niệu, BV Đa khoa TP Cần Thơ vừa tham gia các tua trực cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ các BV dã chiến chuyển đến BV Đa khoa TP Cần Thơ, vừa quản lý nhóm Thầy thuốc đồng hành hỗ trợ gần 1.000 F0 ở huyện Phong Điền. BS Khoa cũng trực tiếp tư vấn cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà. BS Khoa kể, lúc đầu, nhiều người bệnh e dè, lo ngại những cuộc gọi “lừa gạt” qua điện thoại, mặc dù bác sĩ đã giới thiệu về mạng lưới. Đến những ngày sau, người bệnh biết mục đích tốt của chương trình, hoàn toàn tin tưởng và nhiều bà con bày tỏ sự quý mến đối với các y bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên khi đợt thăm hỏi 10 ngày kết thúc. Đó chính là niềm vui các thầy thuốc nhận lại từ những cuộc gọi chỉ nghe tiếng mà không thấy hình giữa thầy thuốc và bệnh nhân.

Tùy theo mức độ bệnh, người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà được y tế địa phương cấp phát các gói thuốc A, B, C. Phần lớn các trường hợp sử dụng gói thuốc A. Khi người bệnh có những dấu hiệu chuyển nặng, cần đến sử dụng gói thuốc B, C, đều được chuyển đến BV để được cán bộ y tế theo dõi sát, xử trí kịp thời. BS Khoa cho biết, một số trường hợp tự ý sử dụng thuốc, nên bác sĩ tư vấn người bệnh ngưng sử dụng, vì lạm dụng thuốc, kể cả các bài thuốc dân gian đều có nguy cơ gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Trong việc bổ sung vitamin C, các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh thực hiện chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung vitamin C từ nguồn thực phẩm tự nhiên.

BS CKII Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, Chủ tịch Hội Thầy thuốc TP Cần Thơ, cho biết, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành Cần Thơ đã vận động được trên 800 tình nguyện viên tham gia. Sau hơn một tuần kích hoạt, mạng lưới đã hỗ trợ rất nhiều cho ngành Y tế thành phố trong vấn đề theo dõi, tư vấn cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà, xử lý chuyển viện kịp thời khi bệnh chuyển nặng, hạn chế tỷ lệ tử vong. Mạng lưới tiếp sức rất nhiều cho hệ thống y tế cơ sở, nơi đang chịu áp lực nặng nề vì quá tải, thiếu nhân lực, góp sức cùng thành phố chống dịch, sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Báo Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức

Sebagian besar pencarian tumpukan pola dari tampilan terkini ini kemungkinan besar adalah peraturan yang terkait dengan replika rolex swiss richard mille .

This website strongly recommends: www.iapac.to http://www.wannawatches.com

bagaimana reddit boneka seks ?

Pria dokumenter yang hanya berhubungan dengan boneka seks ?
halloween print beautystic.com gaun renaissance

 

 

 

 

 

0123movie