Tin tức Đoàn thanh niên

Ý nghĩa ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7
[ Cập nhật vào ngày (24/07/2018) ]

Đất nước ta, với bề dày bốn ngàn năm là lịch sử dựng nước và giữ nước. Những người con ưu tú của đất mẹ anh hùng đã luôn một lòng quyết bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ bờ cõi non sông. Truyền thống ngàn đời của dân tộc – đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”… đã trở thành một trong những nội dung cơ bản trong kho tàng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Hưởng ứng và đáp lại tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một hội nghị trù bị đã khai mạc tại xã Phú Ninh, huyện Ðại Từ, tỉnh Thái Nguyên gồm có một số đại biểu ở Trung ương, khu và tỉnh. Hội nghị nhất trí lấy ngày 27-7 hàng năm là “Ngày Thương binh” và tổ chức ngay lần đầu tiên trong năm 1947.

Ðúng vào ngày 27-7-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Thường trực Ban Tổ chức “Ngày thương binh toàn quốc”. Ðầu thư, Người viết “Trong khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mã, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, ao vườn, làng mạc bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù? Ðó là những chiến sĩ mà nay một số đã thành ra thương binh”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích: “Thương binh là người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đã chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”. Cuối thư, Người vận động đồng bào nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ thương binh. Bản thân Người đã xung phong góp chiếc áo lụa, một tháng lương và tiền ăn một bữa của Người và của tất cả các nhân viên của Phủ Chủ tịch, tổng cộng là một ngàn một trăm hai mươi bảy đồng (1.127 đồng) để tặng thương binh.

Năm sau, ngày 27-7-1948, trong 1 lá thư dài đầy thương yêu, Bác nói: “Nạn ngoại xâm như trận lụt to đe đọa cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bà mẹ, vợ con, dân ta. Trong cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu qúy của nước ta quyết đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc làm hại đồng bào”. Người xót xa viết: “Họ quyết liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống. Ngày nay, bố mẹ họ mất một người con yêu qúy, vợ trẻ trở nên bà góa, con dại trở nên mồ côi, trên bàn thờ gia đình thêm một linh bài tử sĩ, tay chân tàn phế của thương binh sẽ không mọc lại được và những tử sĩ sẽ không thể tái sinh”. 

Từ đó đến nay, ngày 27-7 hàng năm đã trở thành “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Là ngày mà toàn thể nhân dân Việt Nam khắc ghi những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Nhân kỉ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7, tưởng nhớ và tri ân đến các anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc.  Đó là những anh hùng liệt sĩ, những thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương chiến đấu cho độc lập dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước giàu đẹp như ngày hôm nay. 
Kim Điều (sưu tầm)

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức