TIN TỨC Y TẾ

MỘT SỐ THỰC PHẨM KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI THUỐC
[ Cập nhật vào ngày (03/12/2020) ]

Như chúng ta đã biết, tương tác thuốc - thức ăn có thể xảy ra khi thức ăn và thuốc dùng chung với nhau. Không phải tất cả các loại thuốc đều bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Tuy nhiên, một số thuốc bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn hoặc uống hằng ngày. Một số thực phẩm có thể làm cơ thể không hấp thu, làm chậm hoặc giảm sự hấp thu của thuốc.


  • Sữa
         
Canxi có trong sữa sẽ tạo phức với thuốc hoặc một số kháng sinh như tetracyclin, ciprofloxacin… làm giảm hấp thu thuốc.
  • Cà phê, trà
         


Caffeine (trong cà phê hay trà) và ephedrine đều là thuốc kích thích. Uống cà phê và dùng ephedrine có thể gây ra kích thích quá mức và đôi khi có tác dụng phụ nghiêm trọng và các vấn đề về tim. Làm giảm hiệu quả của thuốc alendronate hay làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của theophylline.
  • Rượu

Rượu có thể làm hiệu quả một số loại thuốc giảm đi hoặc thậm chí là vô tác dụng, chẳng hạn như thuốc huyết áp. Dùng rượu khi đang sử dụng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

  • Nước ép bưởi (bưởi chùm)

FDA đã yêu cầu một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn (OTC) dùng bằng đường uống không được uống nước bưởi hoặc ăn bưởi khi đang dùng thuốc như một số thuốc statin, một số thuốc điều trị huyết áp (nifedipin), thuốc chống dị ứng như fexofenadine.

 

Nước ép bưởi được uống chung với nhóm statin (simvastain, atorvastatin) làm tăng nồng độ thuốc trong máu gây tăng tác dụng phụ của thuốc. Nước ép bưởi làm giảm hấp thu fexofenadine nên làm giảm tác dụng của thuốc.

  • Sô cô la

Đặc biệt sô cô la đen có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Nó cũng có thể tăng phản ứng của một số loại thuốc kích thích, như methylphenidate (Ritalin). Và nếu bạn dùng một chất ức chế MAO, được sử dụng để điều trị trầm cảm, sô-cô-la có thể khiến huyết áp của bạn tăng cao một cách nguy hiểm.

  •  Nhân sâm

Sử dụng nhân sâm cũng có thể làm giảm tác dụng của warfarin. Và nó có thể làm bạn dễ bị chảy máu trong nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu heparin hoặc aspirin, cũng như các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen. Nếu bạn dùng thuốc ức chế MAO, nhân sâm có thể gây đau đầu, khó ngủ, tăng động và hồi hộp.

Bài viết tham khảo nguồn: Webmd.com, rxlist.com, fda.gov

https://www.webmd.com/drug-medication/ss/slideshow-affect-medication

https://www.rxlist.com/coffee/supplements.htm

https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/grapefruit-juice-and-some-drugs-dont-mix
(Khoa Dược)

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức