TIN TỨC Y TẾ

CÙNG NGÀNH Y TẾ HÀNH ĐỘNG “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”
[ Cập nhật vào ngày (15/08/2019) ]

Các sản phẩm từ nhựa, ni-lon ra đời mang lại không ít tiện ích và đã trở nên phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, những đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nylon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái.


Thời gian qua, UBND thành phố Cần Thơ tích cực triển khai các giải giáp nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống. Hưởng ứng phát động của UBND thành phố Cần Thơ về việc thực hiện Chỉ thị 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị có các giải pháp để thực hiện phù hợp với thực tế của đơn vị.

Sở Y tế TP. Cần Thơ đã có văn bản số 2649/SYT-YDQLHN yêu cầu các đơn vị trong và ngoài công lập trực thuộc ngành, phòng y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa.

Cụ thể, từng đơn vị phổ biến, phát động trong toàn thể công chức, viên chức, người lao động hạn chế sử dụng và tiến tới “Nói không với bao bì nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Thường xuyên truyền thông hướng dẫn chống rác thải nhựa qua các kênh truyền thông của đơn vị, tờ rơi…cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh. Tuân thủ việc thực hiện thu gom, phân loại và xử lý chất thải, rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa ngay từ nơi phát sinh và tăng cường tái chế, xử lý chất thải y tế là nhựa đảm bảo theo đúng quy trình, quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện kế hoạch từ khâu mua sắm vật tư tiêu hao, hóa chất cũng như vật dụng sinh hoạt của tập thể, cá nhân trong đơn vị. Thực hiện tuyên dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Chống rác thải nhựa” trong cơ quan, đơn vị.

Tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, ngay từ khi nhận được kế hoạch của Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” đến toàn thể cán bộ viên chức và người bệnh.

Bệnh viện tổ chức thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của đơn vị như thực hiện nghiêm túc các chính sách giảm thiểu chất thải quy định tại các văn bản liên quan đến quản lý chất thải, quản lý chất thải y tế; giảm thiểu phát sinh chất thải bằng các biện pháp: giảm phát sinh từ đầu nguồn như ưu tiên chọn sản phẩm ít phát sinh chất thải, hạn chế các hoạt động phát thải không cần thiết và tuân thủ nguyên tắc: Tuân thủ nguyên tắc (3R = Reduce – Reuse – Recycle): Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế.

Để thay đổi dần thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của toàn thể cán bộ viên chức và người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, Ban Giám đốc bệnh viện khuyến khích mọi người sử dụng các hộp đựng thức ăn, bình nước uống, túi đựng các vật dụng bằng các vật liệu có thể sử dụng nhiều lần như thủy tinh, inox, túi vải, hạn chế sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ly nhựa dùng một lần trong các cuộc họp hoặc sự kiện tại bệnh viện.
Tổ truyền thông

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức