TIN TỨC Y TẾ

BẢN TIN AN TOÀN Y KHOA QUÝ II/2018
[ Cập nhật vào ngày (31/10/2018) ]

Y văn thế giới đã sử dụng các thuật ngữ khác nhau để mô tả những rủi ro trong thực hành y khoa như: “Bệnh do thầy thuốc gây nên - Iatrogenic”, “Sai sót y khoa - Medical Error”, “An toàn người bệnh - Patient Safety” và “ Sự cố y khoa - Medical Adverse Events”.


Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Sự cố y khoa là tác hại liên quan đến quản lý y tế khác với biến chứng do bệnh, bao gồm các lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, sử dụng trang thiết bị y tế để cung cấp dịch vụ y tế. Sự cố y khoa có thể phòng ngừa và không thể phòng ngừa được

Ở nước ta, một số sự cố y khoa không mong muốn xảy ra gần đây gây sự quan tâm theo dõi của toàn xã hội đối với ngành Y tế. Khi sự cố y khoa không mong muốn xảy ra, người bệnh và gia đình người bệnh trở thành nạn nhân, phải gánh chịu hậu quả tổn hại tới sức khỏe, tính mạng, tài chính, tai nạn chồng lên tai nạn. Và các cán bộ y tế liên quan tới sự cố y khoa không mong muốn sẽ là nạn nhân trước những áp lực của dư luận xã hội và cũng cần được hỗ trợ về tâm lý khi rủi ro nghề nghiệp xảy ra.

Trong quý II năm 2018, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ thực hiện khuyến khích các khoa phòng báo cáo tự nguyện các sự cố y khoa nhằm mục đích thống kê, phân tích và đưa ra các giải pháp khắc phục các sự cố y khoa để nâng cao chất lượng làm việc của nhân viên y tế và chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Trong 6 tháng thực hiện, bệnh viện ghi nhận 1 báo cáo tự nguyện sự cố y khoa liên quan đến sai sót kết quả đọc phim X – Quang. Sự cố được ghi nhận xếp vào loại “đã xảy ra nhưng không gây hại cho bệnh nhân”. Phòng KHTH đã tiến hành phân tích, đánh giá và cùng khoa phòng đề xuất phương pháp khắc phục. Nhằm mục đích tiếp tục khuyến khích các khoa phòng báo cáo tự nguyện các sự cố y khoa, phòng KHTH đã gửi thông báo riêng cho khoa – phòng có liên quan.

 

 
Phòng KHTH - BV ĐKTP Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức