TIN TỨC Y TẾ

Chụp cộng hưởng từ, phương tiện chẩn đoán kỹ thuật cao
[ Cập nhật vào ngày (20/07/2018) ]
Chụp MRI trở thành một phương pháp chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao ở bệnh viện.
Chụp MRI trở thành một phương pháp chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao ở bệnh viện.

Một trong những yếu tố quan trọng để Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ trở thành bệnh viện hàng đầu khu vực ĐBSCL chính là mạnh mẽ áp dụng hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh.


Ứng dụng trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán, điều trị là điều kiện tiên quyết góp phần nâng cao chất lượng điều trị tại các bệnh viện. Hiểu được nhu cầu cấp thiết này, những năm gần đây, bên cạnh việc không ngừng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn gắn liền Y đức của đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ còn tập trung vào việc đầu tư, nâng cấp nhiều thiết bị máy móc hiện đại. Máy cộng hưởng từ MRI (MRI: Magnetic Resonance Imaging) 1.5 Tesla chính là 1 trong những thiết bị hiện đại được bệnh viện trang bị trong chẩn đoán hình ảnh.

  • Bước tiến mới trong chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán bằng hình ảnh là cánh tay nối dài của các bác sĩ lâm sàng, tạo điều kiện điều trị đúng và kịp thời cho người bệnh. Đặc biệt, qua chẩn đoán hình ảnh có dựng hình ảnh ba chiều sẽ định vị rất rõ vị trí tổn thương để bác sĩ phẫu thuật xây dựng phác đồ phẫu thuật, can thiệp. Cũng qua kết quả chẩn đoán bằng hình ảnh sẽ giúp bác sĩ nội khoa trong điều trị bằng thuốc.

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang thiết bị khoa Chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ. Lối đi rộng rãi nhưng vào buổi sớm, đoàn tham quan phải len lỏi giữa những hàng bệnh nhân đang xếp hàng chờ tới lượt. Trước mỗi phòng, BSCKI. Nguyễn Hoàng Anh, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh giới thiệu kỹ càng từng máy móc tại khoa: “Kia là máy CT Scan, máy chụp X-Quang kỹ thuật số, rồi máy siêu âm 3D máy DSA,… Với mỗi thiết bị hiện đại chúng tôi đều có đội ngũ các bác sĩ, kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm “chuyên trị”. Từ khi có các máy móc này, công tác chẩn đoán hình ảnh mới thực sự trở thành cánh tay đắc lực cho các khoa khác thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

Dừng trước phòng chụp cộng hưởng từ hiện đại, Bác sĩ Hoàng Anh tự hào: “Đây là máy MRI mới nhất so với các bệnh viện xung quanh. Sau gần 2 năm đầu tư, khoa đã tiếp nhận chụp MRI cho hàng nghìn bệnh nhân trong chẩn đoán các bệnh lý về thần kinh, xương khớp, cột sống và các trường hợp bệnh diễn tiến nặng. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết hệ thần kinh (não, cột sống). Nhờ đó, bác sĩ lâm sàng có thể nắm được thông tin về vùng bị thương tổn. Những thông tin như vậy rất có giá trị trước khi phẫu thuật".

Lần nhớ lại hồi gần cuối năm 2016, Bệnh viện đã trang bị máy chụp cộng hưởng từ từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Pháp. Chụp MRI là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Máy chụp MRI là một thiết bị nhạy cảm và đa năng giúp ta thấy hình ảnh các lớp cắt của các bộ phận cơ thể từ nhiều góc độ khác nhau.

Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ này thuộc thế hệ mới, có công suất chụp 1.5 Tesla, công nghệ xử lý hình ảnh tiên tiến, cho phép chụp nhiều bộ phận trên cơ thể trong cùng một thời điểm với thời gian ngắn. Đặc biệt, vòng quay nhanh và bớt ồn, giúp bệnh nhân có một trải nghiệm thoải mái thay vì khó chịu như trước. Bên cạnh đó, máy MRI 1.5 Tesla còn có ưu điểm nổi bật là không dùng tia xạ, không có tác dụng sinh học có hại nên đảm bảo an toàn cho cơ thể bệnh nhân.

Ngoài việc không gây độc hại cho cơ thể thì máy chụp MRI 1.5 Tesla còn cho phép chẩn đoán, đánh giá tổn thương một cách chính xác hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

  • Hỗ trợ đắc lực cho khoa lâm sàng

Chụp MRI từ lâu đã trở thành một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả. Hiện nay, MRI được sử dụng để kiểm tra hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não, thần kinh cột sống. Chụp MRI là cơ sở giúp cho bác sĩ đánh giá đúng hơn các tổn thương.

Ảnh: Kỹ thuật viên đang chụp MRI cho bệnh nhân. 

Nhờ sử dụng nam châm siêu dẫn có từ lực cao, máy chụp cộng hưởng từ có khả năng thực hiện các kỹ thuật của công nghệ hình ảnh tiên tiến. “Đặc biệt với độ phân giải cao nên ngoài chức năng khảo sát hình ảnh đa khoa thông thường, máy còn có khả năng chụp và phát hiện các tổn thương nhỏ nhất, phân biệt các khối u lành và ác tính, giúp các bác sĩ chẩn đoán toàn diện từ thần kinh, tim cho đến các loại tổn thương mạch máu, bệnh lý vùng bụng, chấn thương, ung bướu... Từ đó giúp cho bệnh nhân được điều trị đúng và sớm, tránh những biến chứng đe dọa đến tính mạng” – Bác sĩ Hoàng Anh, chia sẻ thêm.

Chính nhờ việc nâng cao trình độ tay nghề của đội ngũ y bác sỹ, cũng như hiệu quả trong quá trình điều trị cho người bệnh đã góp phần tạo nên uy tín ngày càng cao của bệnh viện. Số bệnh nhân đến khám điều trị tại bệnh viện tăng qua các năm. Theo số liệu thống kê của Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ, trong vòng 6 tháng đầu năm 2018, bệnh viện thực hiện khoảng 888 ca chụp MRI liên quan đến các bệnh về thần kinh, cột sống…

Nhiều bệnh nhân đến bệnh viện bày tỏ sự tin tưởng vào trình độ, chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc. Đó cũng là chia sẻ của bệnh nhân Nguyễn Thị Bằng, 88 tuổi, ở huyện Phong Điền, đang chờ đến lượt chụp MRI tại bệnh viện. Bà cho biết: Vào năm 2016, bà đang điều trị căn bệnh đau cột sống. Bác sĩ đã chỉ định bà chụp MRI để xác định vị trí có chấn thương. Đây là lần thứ hai bà thực hiện chụp MRI, bà rất tin tưởng vào các kỹ thuật viên cũng như khả năng chẩn đoán của máy. 

Có thể thấy, máy móc hiện đại đã hỗ trợ rất nhiều cho việc nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ thầy thuốc tại Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ. Từ đó, giúp người bệnh thụ hưởng dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao, chi phí rẻ. Nhờ sự hỗ trợ từ các thiết bị hiện đại, đội ngu y, bác sĩ đã phát triển được nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, chuyên sâu để phục vụ quá trình điều trị cho người bệnh. Có thể nói Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ đã tiến một bước dài trong việc điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Bệnh viện vẫn đang tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị nội khoa, triển khai các kỹ thuật mới như: can thiệp tim mạch, điều trị ung thư, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật sọ não… Thêm vào đó, sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại là một phần kế hoạch giúp bệnh viện hướng tới mục tiêu trở thành một trong những bệnh viện hàng đầu ĐBSCL cả về chuyên môn và công nghệ. Đồng thời đạt tiêu chuẩn cao nhất về quản lý chất lượng và an toàn cho bệnh nhân.
Bài, ảnh: Kim Điều

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức