TIN TỨC BỆNH VIỆN

TIẾP NHẬN ĐIỀU TRỊ TRƯỜNG HỢP BỆNH NHÂN CÓ HỘI CHỨNG GUILLAIN BARRÉ
[ Cập nhật vào ngày (04/10/2019) ]

Bệnh nhân Phan Thị Kim Tr (quê ở Cờ Đỏ - TPCT), 56 tuổi nhập viện vào ngày 21/9/2019 trong tình trạng yếu liệt tứ chi, yếu cơ hô hấp. Chồng bệnh nhân Tr – anh Trần Trọng Ng cho biết: Sau đợt tiêu chảy liên tục 4-5 ngày cách đây 2 tuần, vợ ông bắt đầu có biểu hiện tê bì chân tay, yếu 2 chân sau đó lan lên tay, rất nhanh sau đó không thể vận động hay đi lại được, khó thở.


Đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, bệnh nhân được điều trị tại khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp. Kết quả thăm khám và hội chẩn liên khoa cho thấy bệnh nhân phình bụng kém, gập cổ kém, sức cơ tứ chi ở mức 1/5. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain Barré.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phong thăm khám cho bệnh nhân Tr.

Guillain Barré là một rối loạn hiếm gặp trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các dây thần kinh (tỷ lệ 1 trên 100.000 người), ở Việt Nam những năm gần đây bệnh xuất hiện với tần suất cao hơn. Bệnh khởi phát sau khi bệnh nhân trải qua một đợt nhiễm trùng như: viêm hô hấp hoặc nhiễm trùng tiêu hoá. Triệu chứng đầu tiên thường là yếu và tê ở tứ chi. Những cảm giác này có thể nhanh chóng lây lan, cuối cùng làm tê liệt toàn bộ cơ thể và đặc biệt là cơ hô hấp khiến bệnh nhân suy hô hấp nhanh chóng nếu không được điều trị, hỗ trợ kịp thời. Bệnh này thường xảy ra vào thời điểm cuối năm (từ tháng 10 đến tháng 12). Đây cũng là ca đầu tiên Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ tiếp nhận từ đầu năm đến nay.

Cùng với sự phát triển về trình độ chuyên môn và các trang thiết bị chẩn đoán được đầu tư hiện đại, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã phát hiện và điều trị thành công nhiều trường hợp Guillain Barré nặng góp phần cứu sống bệnh nhân và giảm tối đa các di chứng do bệnh để lại. ThS.BS. Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp cho biết: Phương pháp điều trị đối với Guillain Barré là thay huyết tương và truyền tĩnh mạch Immuno Globulin liều cao. Riêng trường hợp của bệnh nhân Tr, bác sĩ chỉ định thay huyết tương. Bác sĩ sẽ chỉ định thay 4-5 lần trong 1 đợt điều trị, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày, một lần thay 40-50ml/kg, đối với bệnh nhân có tình trạng bệnh nhẹ hơn có thể thay 2 lần.

Hiện giờ, bệnh nhân đã có thể tự phình bụng thở được và xoay nhẹ chân tay. Tuy nhiên, tối thiểu bệnh nhân cần thay huyết tương 1-2 lần nữa (tùy thuộc vào khả năng đáp ứng) để loại bỏ kháng thể trong máu gây tổn hại dây, rễ thần kinh.
Tin, ảnh: Kim Điều

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức