TIN TỨC BỆNH VIỆN

Chuyên đề bệnh lý: UNG THƯ DẠ DÀY
[ Cập nhật vào ngày (04/03/2019) ]

Ung thư dạ dày là bệnh khá phổ biến, đứng hàng đầu trong ung thư đường tiêu hóa và đứng hàng thứ 3 hoặc thứ 4 trong các loại ung thư. Bệnh gặp ở mọi vùng trên thế giới. Nhưng theo nhiều tài liệu cho thấy ung thứ dạ dày đang có chiều hướng gia tăng ở các nước châu Á do ảnh hưởng của môi trường sống và thực phẩm. Ngày nay người ta cũng đã chứng minh ung thư dạ dày liên quan đến nhiễm HP (Helicobacter Pylori); 60% trường hợp ung thư dạ dày xét nghiệm dương tính với HP.


Ung thư dạ dày nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể điều trị khỏi hoàn hoàn; ngược lại nếu để bệnh diễn tiến sang giai đoạn trễ tiên lượng sẽ rất xấu.
 

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày. 

NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ THUẬN LỢI:

Cho đến nay nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư dạ dày chưa được xác định. Tuy nhiên có những yếu tố liên quan đến mắc bệnh ung thư dạ dày, sau đây là một số yếu tố chính:

1.     Môi trường sống:

- Thói quen ăn mặn ( cá muối, thịt muối), thịt nướng, thịt xông khói có chứa nhiều nitrate

- Ô nhiễm không khí, nguồn nước chứa nhiều chất tăng trưởng và bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ), thức ăn có những phẩm màu độc hại

- Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia

2. Chế độ dinh dưỡng:

- Thức ăn nhiều mỡ, ít đạm, ít chất xơ

- Thức ăn chứa nhiều carbohydrates

3. Các yếu tố tại dạ dày:

- Viêm dạ dày mạn tính, viêm teo niêm mạc, nhất là viêm dạ dày do nhiễm H. Pylori

- Loét dạ dày có thể bị ung thư hóa, loét kèm nhiễm HP - Polyp tuyến dạ dày nguy cơ tiến triển thành ung thư 10 – 20% khi polyp lớn hơn 2cm.

- Biến đổi gen và yếu tố gia đình cũng liên quan đến ung thư dạ dày.

Nhiễm H.Pylori được xem là nguyên nhân chính gây viêm dạ dáy, loét dạ dày, loét hành tá tràng và bệnh ác tính ở dạ dày. Theo ước tính có khoảng một nửa dân số bị nhiễm H. Pylori, tuy nhiên chỉ khoảng 1% tiến triển thành ung thư dạ dày.

DẤU HIỆU CHẨN ĐOÁN CỦA UNG THƯ DẠ DÀY

Kết quả điều trị ung thư dạ dày chủ yếu là phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên biểu hiện lâm sàng của ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm lại rất mơ hồ, không đặc hiệu, khi triệu chứng đã rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn trễ hoặc đã có biến chứng.

Muốn phát hiện được bệnh này ở giai đoạn sớm chúng ta phải tuân thủ 2 nguyên tắc: một là phải nghĩ đến bệnh ung thư dạ dày, hai là phải nội soi dạ dày khi có dấu hiệu nghi ngờ. Một người trên 40 tuổi khi có những dấu hiệu sau:

- Cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng

- Nặng bụng, ăn vào lâu tiêu

- Mệt mỏi, xanh xao, gầy sút

Khi có biển hiện như trên bắt buộc phải nội soi dạ dày để chẩn đoán xác định.
Các triệu rõ rệt của ung thư dạ dày:

- Đau thượng vị, thường đau âm ỉ không thành cơn. Kèm theo sau khi ăn thấy ậm ạch, đầy bụng

- Mệt mỏi, vẻ mặt xanh xao, gầy: do bệnh đã lâu ăn uống không được, suy dinh dưỡng, thiếu máu

- Cảm giác vùng bụng trên rốn có một cục cứng di chuyển theo cơn đau

- Sờ vùng thượng vị có một khối cứng

- Đi cầu phân đen hay nôn ra máu khi ung thư dạ dày có biến chứng chảy máu.

- Nội soi dạ dày: Đây là phương tiện chẩn đoán chủ yếu. Qua nội soi dạ dày sẽ phát hiện được thương tổn, vị trí, kích thước; Máy nội soi dạ dày thế hệ mới và bác sĩ nội soi có kinh nghiệm qua quan sát hình ảnh cũng có thể chẩn đoán được ung thư dạ dày chính xác đến 90%. Nội soi không chỉ nhìn thấy trực tiếp thương tổn mà qua đó còn sinh thiết làm giải phẫu bệnh giúp chẩn đoán xác định. Nội soi kết hợp sinh thiết làm giải phẫu bệnh được coi là tiêu chẩn vàng trong chẩn đoán ung thư dạ dày. Ngoài chẩn đoán, qua nội soi có thể can thiệp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm mà không cần phẫu thuật.

- Siêu âm qua nội soi: Đây là phương tiện chẩn đoán hiện đại, ngoài giá trị của nội soi thông thường, siêu âm qua nội soi còn giúp xác định múc độ xâm lấn và di căn hạch của ung thư.

- Chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT): Giúp đánh giá mức độ xâm lấn của khối u, xác định di căn hạch và di căn các cơ quan khác trong cơ thể.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY

1. Phẫu thuật cắt dạ dày:

Cho đến nay, điều trị ung thư dạ dày chủ yếu là bằng phẫu thuật. Nguyên tắc trong phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày là cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày kèm nạo vét hạch hệ thống. Cắt dạ dày và nạo vét hạch như thế nào tùy thuộc vào vị trí, giai đoạn của ung thư. Phẫu thuật cắt dạ dày có thể là mổ mở hoặc mổ nội soi.

2.     Hóa trị hỗ trợ:

Chỉ định hóa trị hỗ trợ tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư. Hóa trị sau mổ giúp ngăn ngừa ung thư tái phát, nhiều trường hợp cho kết quả rất tốt.
3. Điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi: Đối với ung thư dạ dày nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, kích thước tổn thương nhỏ và chỉ nằm ở lớp niêm mạc của dạ dày có thể cắt qua nội soi mà không cần phẫu thuật. Có 2 kỹ thuật được áp dụng trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm là cắt hớt niêm mạc (EMR: Endoscopic Mucosal Resection) và phẫu tích cắt dưới niêm mạc ( ESD: Endoscopic Submucosal Dissection).


TÓM LẠI:

- Ung thư dạ dày là một bệnh khá thường gặp, đứng hàng đầu trong ung thư đường tiêu hóa. Nguyên nhân chính xác chưa được xác định nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư dạ dày như mội trường sống, thức ăn, hút thuốc, uống rượu; có một số sang thương tại dạ dày có thển dẫn tới ung thư như: viêm dạ dày mạn, polyp, nhiễm H. Pylori…

- Việc phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm rất quan trọng. Kết quả điều trị ung thư dạ dày tùy thuộc vào chẩn đoán sớm hay muộn. Tuy nhiên triệu chứng của ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm rất mơ hồ. Vì vậy, một người trên 40 tuổi tự nhiên cảm thấy chán ăn, ậm à ậm ạch, ăn chậm tiêu, đau âm ỉ thượng vị cần phải đi nội soi dạ dày để phát hiện bệnh sớm.

- Điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật cắt dạ dày kèm nạo vét hạch vẫn là phương chính, được áp dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất. Sau phẫu thuật có thể hóa trị hỗ trợ ngừa tái phát. Chỉ định hóa trị hỗ trợ sau mổ tùy vào giai đoạn ung thư và kết quả giải phẫu bệnh lý.

- Ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị qua nội soi mà không cần phẫu thuật, không cần hóa trị sau mổ và bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

 
BSCKII. La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức