TIN TỨC BỆNH VIỆN

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN MANG ỐNG THÔNG TIỂU VÀ DỰ PHÒNG NHIỄM TRÙNG TIỂU DO ỐNG THÔNG TIỂU
[ Cập nhật vào ngày (06/04/2021) ]
Ảnh minh họa: (nguồn internet)
Ảnh minh họa: (nguồn internet)

Ống thông tiểu là một ống thoát được đặt vào bàng quang để giúp nước tiểu thoát ra. Một bong bóng nhỏ ở đầu ống sẽ giúp giữ cho ống không rơi ra khỏi bàng quang. Do đặt ống thông tiểu thông trực tiếp từ ngoài cơ thể vào bàng quang nên có thể dẫn vi khuẩn vào trong cơ thể gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Vậy người bệnh có ống thông tiểu cần được chăm sóc như thế nào?


1. Ống thông tiểu hoạt động ra sao?

Ống thông tiểu sẽ được nối với một túi chứa nước tiểu. Ống thông tiểu và túi phải luôn luôn nối với nhau, trừ khi một trong hai thứ này được thay mới. Việc này giúp ngăn ngừa vi trùng không vào được ống thông tiểu và gây nhiễm trùng. Túi chứa nước tiểu phải được đổ khi đã đầy ¾.

2. Dự phòng nhiễm trùng tiểu do ống thông tiểu

Điều quan trọng cần biết rằng có ống thông tiểu không có nghĩa là bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng. Việc lắp ống thông tiểu chỉ làm cho bệnh nhân bị tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu, nhưng việc nhiễm trùng này có thể được ngăn ngừa qua việc vệ sinh cá nhân tốt và chăm sóc kỹ ống thông tiểu.

3. Cách vệ sinh ống thông tiểu

Một trong những loại ống thông tiểu phổ biến nhất là ống thông Foley, gồm có đầu ống đi qua niệu đạo và đi vào bàng quang của người bệnh, còn đầu còn lại gồm có hai nhánh: (1) một nhánh dùng để bơm cuff nhằm cố định ống thông tiểu trong bàng quang và (2) một nhánh có nối với túi đựng nước tiểu.

Tốt nhất là làm sạch ống thông hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Bạn cần chuẩn bị:

• Tấm vải sạch

• Khăn sạch

• Xà phòng

• Nước ấm

Sau đó, bạn có thể làm theo bảy bước sau:

1. Rửa tay bằng phòng và nước ấm.

2. Một tay giữ cố định ống thông để tránh bạn không kéo mạnh ống thông khiến người bệnh bị đau.

3. Tay còn lại lấy miếng vải đã thấm xà phòng và lau ống thông. Lau bắt đầu từ vị trí ống thông tiểu đi vào cơ thể và lau xuống túi thoát nước. Kỹ thuật này giúp bạn hạn chế đưa vi khuẩn từ ống vào cơ thể.

4. Sử dụng vải đã thấm xà phòng khác để làm sạch khu vực xung quanh ống thông tiểu đi vào cơ thể. Đối với nam giới thì nơi bắt đầu vào cơ thể là từ đỉnh dương vật, nên khi vệ sinh, bạn hãy lau từ đỉnh đi ra các khu vực khác, nhớ vệ sinh bao quy đầu và không lau theo hướng ngược trở lại. Đối với phụ nữ thì vị trí bắt đầu từ nơi ống thông đi vào niệu đạo, bạn cần vệ sinh âm hộ, lau ngược về hậu môn của người bệnh và không lau theo hướng ngược lại.

5. Rửa sạch tay và sử dụng khăn sạch để lau khô thông khô tiểu.

6. Loại bỏ các khăn đã sử dụng. Không sử dụng lại các khăn đã sử dụng cho đến khi các khăn đó đã được làm sạch.

7. Rửa tay lại một lần nữa.
(BS. Trần Hoài Ân – Khoa Nội thận – Tiết niệu – Lọc máu)

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức